Ngày 29/6, sau khi phát hiện một trường hợp dương tính yếu với SARS-CoV-2 sinh sống tại tầng 12 của một tòa chung cư tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối toàn bộ cư dân sống cùng tầng để đảm bảo an toàn.
Đến nay, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cùng tất cả người nhà, hàng xóm cùng tầng đã được công bố.
Chung cư nơi có bệnh nhân dương tính yếu với SARS-CoV-2 (Ảnh: Tuổi trẻ online)
>>Đọc thêm: Cả tầng chung cư ở quận Bình Thạnh phải xét nghiệm Covid-19
Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 326 và hàng xóm tại chung cư
Theo đó, bệnh nhân nghi tái dương tính là bệnh nhân 326. Theo thông tin mới nhất trên Zing, sáng 30/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu bệnh phẩm của những người ở chung cư có bệnh nhân 326 đều âm tính với virus nCoV.
Các mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm sàng lọc Covid-19 vào ngày 29/6 vừa qua bao gồm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 326 và người thân, cư dân sống ở tầng 12, lô D, chung cư thuộc phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Khu chung cư có bệnh nhân 326 trở về sinh sống sau khi khỏi bệnh (Ảnh: Lao động)
>>Xem thêm: Thế giới có hơn 500.000 ca tử vong vì dịch Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm
Trước đó, bệnh nhân 326 (20 tuổi, du học sinh Pháp) về Việt Nam vào ngày 24/5. Sau khi nhập cảnh đã được đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 25/5 thì có kết quả dương tính với nCoV. Sau quá trình điều trị, ngày 9/6 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và chuyển đến khu cách ly của quận Bình Thạnh cách ly thêm 14 ngày.
Sau đó, bệnh nhân về nhà tại chung cư trên và vẫn được theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên. Kết quả những lần này đều âm tính cho đến ngày 28/6, bệnh nhân bất ngờ dương tính yếu với SARS-CoV-2.
Cư dân tại tầng 12 của khu chung cư được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Lao động)
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, để đảm bảo an toàn, chủ động đánh giá nguy cơ, khoanh vùng, kiểm soát dịch nên đã yêu cầu cư dân sống cùng tầng với bệnh nhân 326 thực hiện lấy mẫu sàng lọc Covid-19 để giám sát trọng điểm.
>>Đọc thêm: Thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 355 người mắc bệnh
Áp dụng cách ly y tế tại nơi cư trú với 19 hộ dân cùng tầng
Trong quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nơi cư trú được Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, bà Bùi Thị Hồng Quế ký ngày 29/6 nêu rõ, toàn bộ nhân khẩu thuộc 19 hộ dân đang cư trú tại tầng 12, lô D, chung cư thuộc phường 19 sẽ phải cách ly tại nhà.
Riêng gia đình bệnh nhân 326 sẽ thực hiện theo quyết định cách ly của quận và thành phố. Thời gian bắt đầu cách ly từ 15h ngày 29/6 đến khi UBND phường 19, quận Bình Thạnh ra quyết định ngừng cách ly. Trong thời gian này, toàn bộ cư dân không được rời khỏi khu vực cách ly khi chưa có sự đồng ý, cho phép của cơ quan chức năng.
Thông báo lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại chung cư ở quận Bình Thạnh (Ảnh: Pháp luật online)
Với những biện pháp quyết liệt này, hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được ngăn chăn và đẩy lùi tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!
Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Tính đến sáng 30/6, Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân là 355 trường hợp trong đó có 335 người được chữa khỏi.
Trong số 20 bệnh nhân đang điều trị có 1 người âm tính lần 1 và 3 người âm tính lần 2 trở lên. Như vậy còn 16 người dương tính với nCoV.
Bệnh nhân 91, phi công Anh là ca bệnh nặng nhất tại Việt Nam song đến nay đang dần bình phục và có thể sẽ được về nước trong thời gian sắp tới!