BN2424 ở Đồng Tháp nhập cảnh chui, lo nguy cơ tản dịch từ Campuchia về

26/02/2021, 21:10 GMT+07:00

Nhận định về trường hợp này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đồng Tháp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao.

Trước mắt đã xác định được khoảng hơn 50 trường hợp là F1 và F2 của người này đang được cơ quan chức năng tích cực truy tìm để yêu cầu cách ly.

 
Một chốt phòng dịch đặt tại biên giới. (Ảnh: Nhân Dân)
Một chốt phòng dịch đặt tại biên giới. (Ảnh: Nhân Dân)

>> Xem thêm: Xuất hiện biến thể Corona mới có khả năng “vô hiệu hóa” vaccine

Dương tính SARS-CoV-2 sau khi trốn về từ Campuchia

Theo Tuổi Trẻ, chiều 26/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Bệnh nhân là nữ, quê ở Cần Thơ và được Bộ Y tế xác định là BN2424.

 
Lực lượng chức năng đi tuần khu vực gần cửa khẩu để phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh chui. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng đi tuần khu vực gần cửa khẩu để phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh chui. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, người này đã xuất cảnh chui sang Campuchia làm việc và lại trốn về Việt Nam hôm 23/2 cùng một cô gái khác. Khi nghỉ tại khách sạn ở thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, hai đối tượng nhập cảnh trái phép đã bị cơ quan chức năng phát hiện và đưa đi cách ly tập trung.

Đến ngày 25/2, Viện Pasteur TP.HCM cho biết BN2424 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, người còn lại thì âm tính. Bệnh nhân này hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự với các biểu hiện ho, đau họng.

 
Khu vực cách ly dành cho người có liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực cách ly dành cho người có liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Hà Nội tìm người đến quán cafe và nhà hàng liên quan ca mắc Covid-19

Nguy cơ tản dịch từ Campuchia về Việt Nam

Cũng trong buổi họp này, ông Đoàn Tấn Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp lưu ý BN2424 có dấu hiệu tản dịch từ Campuchia về. Đồng thời việc nhập cảnh trái phép qua biên giới sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao.

 
Nhóm người vượt biên vào Việt Nam bị phát hiện. (Ảnh: VOV)
Nhóm người vượt biên vào Việt Nam bị phát hiện. (Ảnh: VOV)

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo khu vực biên giới tăng cường kiểm soát nơi cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Ngành y tế cũng cần phối hợp với cơ quan chức năng để xây dựng quy trình tiếp nhận, khai báo, điều tra dịch tễ người đi qua biên giới.

Ông Bửu đưa ra khuyến cáo: “Người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, đó là 5K.

Đồng thời tích cực phối hợp ngành chức năng trong việc cung cấp thông tin, chủ động báo gọi khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và các trường hợp có liên quan đến người về từ vùng dịch.”

 
Những người lính cung cấp khẩu trang cho bà con nơi biên giới. (Ảnh: VietNamNet)
Những người lính cung cấp khẩu trang cho bà con nơi biên giới. (Ảnh: VietNamNet)

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Tình hình dịch bệnh ở các nước lân cận cũng đang diễn ra phức tạp nên cần lực lượng chức năng phải thắt chặt hơn, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh chui. Bên cạnh đó, sự tự giác khai báo y tế, chủ động cách ly của người dân khi trở về từ vùng dịch cũng là điều rất quan trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HƠN 80% BỆNH NHÂN COVID-19 TẠI VIỆT NAM TỰ PHỤC HỒI SAU 1 TUẦN

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong đợt dịch mới từ ngày 28/1 này, có đến 83% bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện rất nhẹ, khó phát hiện ở những cơ sở khám bệnh nhỏ.

Chỉ 14% bệnh nhân có diễn biến nặng cần nhập viện, 5% cần điều trị tích cực. Thời gian từ khi có triệu chứng đến khi phát bệnh nặng của nhóm người này thường từ 7-8 ngày.

Riêng nhóm bệnh nhân nhẹ, không bị viêm phổi thì thường tự hồi phục chỉ sau khoảng 1 tuần. Tất cả bệnh nhân được tuyên bố khỏi bệnh khi hết sốt ít nhất 3 ngày và có 3 lần xét nghiệm âm tính.

Xem thêm tại đây!