BN19 có thể được công bố khỏi bệnh vài ngày tới, BN91 rất nguy kịch

19:45 05/05/2020

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h ngày 5/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Như vậy kể từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 5/5, Việt Nam đã 19 ngày không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong ngày hôm nay cũng có thêm nhiều bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm 1 ca bệnh nặng. Không những vậy, bệnh nhân thứ 19 cũng có diễn biến sức khỏe rất đáng mừng.

 
Các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình đẩy lùi Covid-19 (Ảnh: VTC)
Các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình đẩy lùi Covid-19 (Ảnh: VTC)

>>Đọc thêm: Nguyên nhân 2 học sinh bị sốt trong ngày đầu trở lại trường tại Hà Nội

Bệnh nhân 19 có thể sẽ được công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới

Trong số các bệnh nhân đang điều trị Covid-19, bệnh nhân 19 (bác gái bệnh nhân 17) là trường hợp từng ngừng tuần hoàn 3 lần, liên tục được tiên lượng nguy kịch trong nhiều tuần. Thế nhưng, nhờ sự nỗ lực cứu chữa của các y, bác sĩ, bệnh nhân hiện đang có sự phục hồi "kỳ diệu". 

 
BN19 có thể được công bố khỏi bệnh vài ngày tới, BN91 rất nguy kịch​ (Ảnh: Tiền Phong)
BN19 có thể được công bố khỏi bệnh vài ngày tới, BN91 rất nguy kịch​ (Ảnh: Tiền Phong)

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 cho biết, đến ngày 5/5, bệnh nhân 19 đã được tháo ống thở, cai thở máy và tự thở, tự ăn uống được, nói chuyện tốt. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân liên tục cho kết quả âm tính với nCoV. 

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chia sẻ, sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm, sức khỏe tốt lên. Với những diễn biến này, nếu không có gì thay đổi, dự kiến bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới.

 
Trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, các y bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định (Ảnh: TTXVN)
Trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, các y bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định (Ảnh: TTXVN)

Trong gần 2 tháng điều trị Covid-19, bệnh nhân đã trải qua những diễn biến vô cùng phức tạp, nguy kịch. Từ 19/3 đến 4/4, bệnh nhân từng được chỉ định thở máy rồi chạy ECMO do suy hô hấp rất nặng. Vừa cai ECMO được 3 ngày thì bệnh nhân bị sốc tim, ngừng tuần hoàn 3 lần. Để đưa ra giải pháp cứu chữa, các bác sĩ đã phải hội chẩn xuyên đêm. Như vậy, đến nay có thể nói bệnh nhân đã "từ cửa tử" trở về.

>>Đọc thêm: Học sinh đeo nón chắn giọt bắn có thể bị đau đầu, mỏi mắt, cận thị

Nam phi công người Anh vẫn trong tình trạng nguy kịch

Đến thời điểm này, bệnh nhân 91, phi công người Anh vẫn là trường hợp nhiễm Covid-19 nặng nhất. Hiện bệnh nhân đang trong trạng thái nằm yên/an thần, không sốt nhưng vẫn rất nguy kịch. Nam phi công đang được hỗ trợ hô hấp, mở khí quản, can thiệp ECMO, ghi nhận có tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)

Dù kết quả xét nghiệm lần gần đây nhất (ngày 30/4) đã âm tính với nCoV nhưng bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Nam phi công hiện đang tiếp tục được điều trị kháng sinh.

>>Xem thêm: Ca tử vong ở New York giảm mạnh, tiến tới nới lỏng lệnh phong tỏa

Một trong ba ca nặng được công bố khỏi bệnh

Trong số các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có 3 ca nặng là bệnh nhân 19, 91 và 161. Nếu như bệnh nhân 19 đang có những dấu hiệu rất đáng mừng, bệnh nhân 91 trong tình trạng nguy kịch, thì trong ngày 5/5, bệnh nhân 161 đã được công bố khỏi bệnh cùng 10 bệnh nhân khác điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 
Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh ngày 5/5 (Ảnh: VGP)
Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh ngày 5/5 (Ảnh: VGP)

Cụ thể, bệnh nhân 161 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với nCoV, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Sau khi kết thúc điều trị Covid-19, bệnh nhân được chuyển đến Khoa điều trị Hồi sức tích cực để điều trị phục hồi tai biến mạch não.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Như vậy có thể thấy, đa phần các bệnh nhân đều đang có tiến triển khả quan. Đây chính là nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ. Hy vọng với những kết quả này, các bệnh nhân Covid-19 sẽ sớm được công bố khỏi bệnh trong thời gian tới.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về thông tin BN19 có thể được công bố khỏi bệnh vài ngày tới, BN91 rất nguy kịch? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Bệnh nhân 251 qua đời vì xơ gan

Trong số các bệnh nhân nhiễm Covid-19, mới đây bệnh nhân 251 đã không may qua đời. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc này không phải do Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân 251, nam, 64 tuổi, được điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi được điều trị khỏi Covid-19, bệnh nhân được chuyển xuống tuyến dưới để điều trị xơ gan.

Sáng 1/5, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê rồi qua đời. Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân đã được Bộ Y tế chính thức thông tin...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY