BN thứ 3 tại VN không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

10:15 01/08/2020

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 1/8 thông báo thêm 1 bệnh nhân không qua khỏi do có bệnh lý nền nặng. Đây là bệnh nhân 499, điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Đây là trường hợp thứ 3 tại Việt Nam được công bố là không qua khỏi, sau 2 trường hợp khác cũng đã được xác định vào ngày 31/7.

 
Bệnh nhân Covid-19 được y bác sĩ chăm sóc sức khỏe (Ảnh: TTXVN)
Bệnh nhân Covid-19 được y bác sĩ chăm sóc sức khỏe (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Thêm 37 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 546 bệnh nhân nhiễm bệnh​

Thêm 1 bệnh nhân không qua khỏi được công bố

Cụ thể, bệnh nhân có tiền sử ung thư máu ác tính không đáp ứng hóa chất, viêm phổi nặng. Bệnh nhân 499 là bà T.T.B.T., sinh năm 1952, nhập viện ngày 28-7 tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Tiền căn bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Bệnh nhân được xác định là không qua khỏi vào lúc 4h55 sáng ngày 1/9 tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

 
Y bác sĩ mặc đồ bảo hộ bên trong khu cách ly (Ảnh: Pháp luật Online)
Y bác sĩ mặc đồ bảo hộ bên trong khu cách ly (Ảnh: Pháp luật Online)

Theo giáo sư Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, thành viên Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, bệnh nhân này không qua khỏi là do ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hóa chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và COVID-19.

Đây là ca tử vong thứ 3 trong 2 ngày qua, sau bệnh nhân 437 và 428. Cả ba trường hợp đều là người cao tuổi và có nhiều bệnh lý nền.

Hiện trong số 182 bệnh nhân đang điều trị, có 20 bệnh nhân nặng, nguy kịch, 22 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán bar, hàng quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8​

Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân 

Từ ngày 18 - 23/7, là đợt điều trị gần đây nhất của bệnh nhân tại khoa Huyết học, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhưng không điều trị. Ngày 28/7, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tư vấn đến điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (được chồng chở bằng xe máy) vì Bệnh viện Đà Nẵng hiện trong tình trạng cách ly.

 
Bệnh nhân điều trị ung thư máu tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh nhân điều trị ung thư máu tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 30/7, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

>>Bạn có biết: Cuộc sống nhiều thay đổi của các y, bác sĩ trong bệnh viện phong tỏa

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính tới 9h sáng ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 558 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 373 người đã được chữa khỏi hoàn toàn và đã được cho xuất viện. Cả nước ghi nhận 3 trường hợp không qua khỏi do có nhiều bệnh lý nền và mắc Covid-19, trong khi vẫn có 183 bệnh nhân khác tiếp tục được điều trị và cách ly ở các bệnh viện.

 
Xe chở bệnh nhân mắc Covid-19 tới bệnh viện để điều trị (Ảnh: Pháp luật Online)
Xe chở bệnh nhân mắc Covid-19 tới bệnh viện để điều trị (Ảnh: Pháp luật Online)

Kể từ ngày 25/7 tới nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó riêng các ca bệnh có liên quan tới TP Đà Nẵng là 11 trường hợp. 

Cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, kiểm tra và yêu cầu 91.462 người trở về từ vùng có dịch hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đi cách ly tại bệnh viện, các cơ sở y tế tập trung hoặc tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà để đảm bảo an toàn.

Tất cả mọi người không nên hoang mang, lo lắng mà cần bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng dịch, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang nơi đông người và giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Thống kê do trang Worldometers thực hiện cho thấy tính đến 3h ngày 1/8, cả thế giới có 17.757.501 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có tới 682.998 trường hợp không qua khỏi. 11.160.054 bệnh nhân là số ca đã được chữa khỏi bệnh trên toàn cầu.

Dịch Covid-19 đã được ghi nhận tại 213 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng 2 tàu quốc tế khác, trong đó có Việt Nam.

Các quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 và tử vong vì nhiễm virus cao nhất thế giới gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.