Black Adam: Từ hoàng tử cao quý… hạ cấp thành nô bộc

17:20 22/06/2022

Bên cạnh việc từng là Nhà Vô Địch của phù thủy Shazam, Black Adam còn đang nắm vai trò gì nhỉ?Hắn đang là thành viên của Justice League cũ (trong truyện), nhưng đấy không phải vấn đề bài viết định nói đến. Black Adam vốn là người thống trị, cũng là người bảo hộ của nước Kahndaq. Nhưng trước khi trở thành người nắm giữ vai trò đó, hắn lại có thân phận rất khác. Vậy đó là gì?

Thời Fawcett Comics

Có thể các bạn cũng biết rồi, đó là ở thời kỳ đầu thì bản quyền của Captain Marvel/Shazam vốn được nắm giữ bởi Fawcett Comics. Black Adam lần đầu xuất hiện trong tập truyện The Marvel Family #1 được xuất bản vào tháng 12 năm 1945, dưới tư cách là kẻ thù của gia đình Captain Marvel. Theo như nguồn gốc được kể trong câu chuyện này, Adam có tên thật là Teth-Adam, vốn là hoàng tử Ai Cập thời cổ đại cách đây khoảng 5000 năm về trước.

 
Black Adam xuất hiện lần đầu với vai kẻ thù của gia đình Captain Marvel (Ảnh Fawcett Comics​)
Black Adam xuất hiện lần đầu với vai kẻ thù của gia đình Captain Marvel (Ảnh Fawcett Comics​)

Khi đó, phù thủy Shazam quyết định chọn Teth-Adam làm người kế vị mình. Nhưng không giống Billy Batson, sức mạnh đó đã làm hỏng Teth-Adam và hắn trở nên độc ác. Quyết định rằng mình sẽ thống trị thế giới, Adam hùng mạnh đã lật đổ những người cầm quyền đất nước, diệt trừ Pharaoh rồi tự lên ngôi. Tức giận trước lựa chọn sai lầm của bản thân, phù thủy Shazam gọi hắn là Black Adam và quyết đứng ra ngăn chặn hắn.

Tuy nhiên, do không thể tước sức mạnh của hắn, lão phù thủy đã trục xuất hắn tới ngôi sao xa nhất trong vũ trụ. 5000 năm sau, Teth-Adam đã thành công tìm được đường trở về Trái Đất.

Thời pre-Flashpoint

Ở thời kỳ này, phù thủy Shazam đã một mình chiến đấu suốt hàng ngàn năm, thu thập được thêm nguồn sức mạnh từ các vị thần khác bên cạnh sức mạnh ban đầu đến từ các vị thần bảo hộ của người xứ Canaan. Nhưng khi già đi, ông cảm thấy mệt mỏi và muốn tìm người thừa kế mình.

Ông đã dừng lại ở Ai Cập, trải qua nhiều thời đại Pharaoh, cho đến đời Rameses II. Vị phù thủy ngưỡng mộ khí phách của hoàng tử Teth-Adam, một trong những người con của Rameses II. Shazam quyết định để cho Teth-Adam thừa kế sức mạnh của mình để thay mình trở thành người bảo hộ dân tộc. Nhưng trong lúc diễn ra nghi lễ truyền sức mạnh, Blaze - đứa con gái ác quỷ của Shazam đã lén can thiệp.

 
Teth-Adam dùng sức mạnh của mình để trở thành vị thần bảo hộ mới của Ai Cập (Ảnh Fawcett Comics​)
Teth-Adam dùng sức mạnh của mình để trở thành vị thần bảo hộ mới của Ai Cập (Ảnh Fawcett Comics​)

Blaze hợp tác với Thần Set của Ai Cập, thay đổi thần chú của Shazam mà thế chỗ 6 vị thần ban sức mạnh cho Adam thành 6 vị thần Ai Cập là Shu, Heru, Amon, Zehuti, Aton và Mehen. Kể từ đó, Teth-Adam được xưng tụng là Mighty Adam, dùng sức mạnh của mình để trở thành vị bảo hộ mới của Ai Cập, tự tay đánh bại những kẻ thù của đất nước và ngăn những mối nguy hại có thể xảy đến. Cuộc đời của anh ngày càng trở nên đáng mơ ước hơn, trở thành 1 vị anh hùng thực thụ và chẳng hề tha hóa trước quyền năng to lớn kia.

Nhưng một thời gian sau, với sự giúp đỡ của Vandal Savage, gã linh mục xấu xa Ahk-Ton đã dùng sức mạnh của Orb of Ra nhằm biến đổi thành 1 kẻ dị biến có năng lực biến đổi cơ thể thành nguyên tố, và rồi hại gia đình của Adam nhằm chiếm quyền thống trị đất nước. Do đó, Teth-Adam liên minh với hoàng tử Khufu (tiền kiếp của Hawkman) lẫn những siêu anh hùng JSA du hành về quá khứ. Ahk-Ton cuối cùng đã bị hủy diệt dưới tay Adam.

Tuy nhiên, khi thấy vua Ramses mất còn Adam thì lật đổ chính quyền, Jebbedia đã hiểu nhầm rằng Nhà Vô Địch của mình đã tha hóa khi tiếp xúc với Blaze rồi làm những chuyện đại nghịch bất đạo. Ông liền dùng 1 câu thần chú mạnh mẽ cùng Scarab Amulet nhằm tước lấy sức mạnh của Teth-Adam, rồi phong ấn tại khu lăng mộ của vua Ramses Đệ Nhị. Người đời gọi hắn là Khem-Adam, tức Adam Đen.

Thời nay, sau sự kiện Flashpoint

Ở thời New 52, phiên bản Black Adam của thực tại này không phải vương tử mà là một nô bộc ở Kahndaq.

 
Phiên bản Black Adam ở một thực tại khác lại có thân phận là nô bộc (Ảnh Marvel)
Phiên bản Black Adam ở một thực tại khác lại có thân phận là nô bộc (Ảnh Marvel)

Trong lúc cùng cậu cháu trai Amam bỏ trốn khỏi kiếp tù đày, Teth-Adam đã bị đám lính canh “đi đường quyền”. Tuy nhiên, Aman đã quyết không bỏ rơi chú mình và cứu anh. Mamaragan/phù thủy Shazam đã dịch chuyển họ tới Rock of Eternity, trao cho Aman quyền năng của Shazam. Nhờ hiệu lực chia sẻ cho người thân, Adam cũng được thừa hưởng sức mạnh này và hồi phục.

Nhưng có điều, cả 2 người họ lại có những quan điểm khác nhau. Aman tin rằng cậu có thể cứu rỗi những kẻ độc tài, đem lại hòa bình, trong khi Adam lại muốn tiêu diệt chúng. Sợ rằng phương pháp của Aman không hiệu quả, trong lúc cậu hô vang “Shazam”, Adam đã nén nỗi đau rồi ra tay với chính cháu mình nhằm chiếm đoạt sức mạnh đó làm của riêng, cho rằng đó là sự hy sinh cần thiết vì nghĩa lớn.

Ngay sau đó, tia sét chỉ đánh vào một mình Adam và hắn đã có sức mạnh để thực hiện hàng loạt chiến công hiển hách. Hắn đánh bại những kẻ độc tài và Thất Đại Tội, giải phóng thành công Kahndaq, tiêu diệt những thế lực dám đe dọa Trái Đất. Tuy nhiên, sau này thì hắn lại tiêu diệt toàn bộ thành viên của Council of Eternity, để rồi Mamaragan đã khống chế rồi phong ấn hắn.

 
Tia sét chỉ đánh vào một mình Adam và hắn đã có sức mạnh để thực hiện hàng loạt chiến công hiển hách (Ảnh Marvel)
Tia sét chỉ đánh vào một mình Adam và hắn đã có sức mạnh để thực hiện hàng loạt chiến công hiển hách (Ảnh Marvel)

Theo trailer, phiên bản Black Adam trên phim cũng mang nguồn gốc nô lệ như trên. Tuy nhiên, câu chuyện sau đó của hắn có gì khác biệt so với truyện thì chúng ta cần phải đợi ra rạp để biết thêm, đúng không mọi người?

Truy cập DienAnh.Net để cập nhật những bài viết nóng hổi nhất về môn nghệ thuật thứ 7

Bạn là một "mọt phim" chính gốc yêu thích những tác phẩm phim ảnh, diễn viên hay các câu chuyện bên lề của phim ảnh Việt Nam, Hoa ngữ, Hàn Quốc và Âu Mỹ? Vậy thì ngần ngại gì nữa mà hãy tham gia ngay với DienAnh.Net để được cập nhật những bài viết phim ảnh nóng hổi. Bên cạnh những thông tin đầy đủ có tính xác thực cao sẽ còn là các bài viết mang tính quan điểm cá nhân sắc bén, chắc chắn sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Xem và tìm hiểu nhiều hơn về cộng đồng phim ảnh DAN tại đây!!!