Bình Phước ghi nhận ca bệnh bạch hầu đầu tiên

25/07/2020, 18:30 GMT+07:00

Ngày 25/7, đại diện UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã xác nhận trên địa bàn ghi nhận một trường hợp bệnh nhân mắc bạch hầu.

Đây là trường hợp đầu tiên dương tính với vi khuẩn bạch hầu được xác định ở địa phương này, sau khi các địa phương khác ở Tây Nguyên bắt đầu ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh kể từ tháng 6/2020.

 
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở Gia Lai (Ảnh: TTXVN)
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở Gia Lai (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Đắk Nông: Thêm 2 ca bạch hầu trú cùng thôn, cách ly 630 hộ dân​

Bệnh nhi 12 tuổi ở Bình Phước mắc bạch hầu

Theo VTV, bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở tỉnh Bình Phước là học sinh tiểu học 12 tuổi, hiện đang sống tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. Trước đó, bệnh nhi có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng nên đã được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện khám bệnh.

Cơ quan y tế sau đó đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi, chuyển tới xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và cho kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

 
Một chốt chặn phòng chống bệnh bạch hầu (Ảnh: TTXVN)
Một chốt chặn phòng chống bệnh bạch hầu (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhi 12 tuổi, UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan có liên quan, tiến hành khoanh vùng, tiêm vaccine phòng bệnh với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

Cơ quan y tế địa phương sau đó cũng tiến hành phun khử trùng tại nhà và xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống, đồng thời tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức phòng chống bệnh bạch hầu.

>>Đừng bỏ lỡ: Đắk Nông và Đắk Lắk có thêm 5 ca nhiễm bạch hầu mới​

7 tỉnh ghi nhận có bệnh nhân mắc bạch hầu

Tính tới thời điểm này, Bình Phước là địa phương thứ 7 xác nhận có bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Trước đó, riêng tại khu vực Tây Nguyên đã có 4 tỉnh ghi nhận có bệnh nhân mắc bệnh là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng phòng chống bệnh bạch hầu (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng phòng chống bệnh bạch hầu (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng ghi nhận 1 ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu vào hôm 26/6/2020. Quảng Trị cũng nằm trong số các địa phương nói trên và là tỉnh đầu tiên ở miền Trung có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu đã được xác nhận.

>>Bạn có biết: Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng "cấp độ" phòng bệnh​

Khu vực Tây Nguyên ghi nhận tổng cộng 119 bệnh nhân bạch hầu

Theo VNExpress, tính từ đầu năm tới nay, 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận tổng cộng 119 bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Trong đó, Kon Tum có 35 bệnh nhân, Gia Lai ghi nhận 23 trường hợp, Đắk Nông có 36 bệnh nhân và Đắk Lắk có 23 người mắc bệnh.

Số ca tử vong được xác định cho tới thời điểm này là 3 trường hợp, trong đó có 2 ca ở Đắk Nông và 1 ca ở Gia Lai.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng cho mọi người tại chốt cách ly ở Đắk Nông (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế phun khử trùng cho mọi người tại chốt cách ly ở Đắk Nông (Ảnh: VNExpress)

Bạn thấy sao với thông tin tỉnh Bình Phước ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu đầu tiên? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Sản phụ sinh con khi đang mắc bệnh bạch hầu

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu là sản phụ mang thai 39 tuần.

Trong khi đang được điều trị bệnh bạch hầu, sản phụ bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ vào chiều 15/7. Đội ngũ y bác sĩ đã nhanh chóng lên phương án để đỡ đẻ, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con sản phụ.

Tối cùng ngày, sản phụ sinh hạ thành công bé gái nặng 3,5kg khiến các bác sĩ cảm thấy vô cùng vui mừng...>>ĐỌC THÊM