Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

04/01/2018, 18:36 GMT+07:00

Chỉ với hai chiếc máy bay và khoản nợ 40 triệu ringgit (tiền Malaysia, tương đương khoảng 0,26 USD thời điểm đó), giấc mơ của riêng Tony Fernandes thật sự sống dậy và ước mơ được bay trên bầu trời của hàng triệu người bắt đầu cất cánh.  

Xuất hiện như một tân binh trong làng hàng không vào năm 2002, những gì mà Air Asia đã đạt được cho riêng mình là điều khiến mọi người bất ngờ. Đi qua những con đường gồ ghề, đấu trường cạnh tranh khốc liệt giữa những hãng hàng không của thị trường mới nổi, Air Asia đi đến thành công không phải nhờ đường tắt mà đã khôn ngoan chọn lựa con đường ngắn nhất cho riêng mình. Giờ đây Air Asia đang chuyên chở hàng triệu hành khách mỗi năm, kết nối các điểm đến trong khu vực Châu Á mạnh mẽ hơn và bắt đầu vươn cánh tay vượt đại dương chạm đến nước Mỹ. Đã lướt trên đầu ngọn sóng của hàng không giá rẻ tại Châu Á khi tạo ra hàng triệu lợi nhuận ròng, đôi cánh của Air Asia vẫn vỗ đều nhịp phát triển khi liên tiếp 9 năm liền được vinh danh “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới” tại lễ trao giải Hàng không thế giới Skytrax năm 2017.

Không có thành công nào liên tiếp đến chỉ nhờ may mắn. Thực sự, có nhiều hơn rất nhiều để một hãng hàng không giá rẻ như Air Asia có thể được liên tiếp vinh danh trong giải thưởng danh giá và uy tín nhất trong ngành hàng không thế giới về an toàn bay và dịch vụ chuyên nghiệp. Nhóm phóng viên chúng tôi đã có một cơ hội để mục sở thị ngay tại trung tâm huấn luyện bay và 'tổng hành dinh' của Air Asia – ngôi nhà chung của hơn 2000 người trẻ đang nỗ lực mỗi ngày để đạt được những điều tưởng chừng là ngoài tầm tay với.

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Phía bên ngoài ‘tổng hành dinh’ trụ sở chính RedQ của Air Asia đặt tại Malaysia.

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Bên trong của trụ sở chính, những mô hình máy bay sống động thể hiện niềm tin và sự tự hào của hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới.

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Với một điểm khởi đầu rất nhỏ bé, Air Asia hiểu rằng con người chính là đòn bẩy của thành công. Không chỉ là nơi làm việc của hơn 2000 nhân viên, trụ sở RedQ của Air Asia còn là ngôi nhà thứ 2 khi tại đây mọi người đều nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời trong công việc lẫn cuộc sống. Luôn bận rộn với những lịch trình bay dày đặc kết nối với 130 điểm đến tại 27 quốc gia, mọi nhân viên tại đây có thể tìm thấy mọi thứ mình cần ngay tại văn phòng mà không cần đi xa như phòng gym, siêu thị tiện lợi, một chuỗi các nhà hàng, quán cafe hay là cả tiệm salon làm tóc và phòng chăm sóc sức khoẻ.

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Thành công đến từ sự chi tiết, những khoá tập huấn về an toàn – dịch vụ bay tại Asian Aviation Centre of Excellence là một trong những yếu tố chính góp phần vào thành công liên tiếp của hãng. Trung tâm là nơi được đầu tư hằng năm đang đào tạo ra số lượng phi công và phi hành đoàn không chỉ cho Air Asia mà còn cho các hãng hàng không khác, bao gồm cả Vietnam Airline – gần 2000 phi công của Air Asia, với khoảng 600 phi công mới mỗi năm, cùng 12.500 nhân viên phi hành đoàn.

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Hướng tới hình ảnh trẻ trung, năng động và không kém phần chuyên nghiệp, các tiếp viên của Air Asia tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng với tinh thần học hỏi cực kỳ nghiêm túc.

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Lớp học hướng dẫn xử lý tình huống khẩn cấp trên máy bay.

Bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới

Một trong 6 mô hình tập huấn bay dành cho phi công các nước mô phỏng giống điều kiện thực tế đến 99%.

Với 35 lớp huấn luyện dành cho những người làm việc trong các mảng khác nhau, Air Asia luôn mong muốn nâng cao trải nghiệm cho hành khách khi liên tục tổ chức các lớp học cập nhật kiến thức về an toàn hàng không và dịch vụ toàn cầu. Một ngày trong trung tâm huấn luyện bay và trụ sở chính của Hãng hàng không giá rẻ Air Asia đã giúp chúng tôi thấu hiểu vì sao Air Asia trở thành bình minh đỏ rực rỡ của hàng không giá rẻ thế giới.