Bình Dương: Thay thế 70 giám thị kỳ thi THPT vì bị cách ly do Covid-19

14:25 10/08/2020

Sáng ngày 10/8, các thí sinh dự thi THPT tiếp tục ngày thi thứ 2 với các môn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và ngoại ngữ. Tại các điểm thi trên cả nước, công tác phòng chống Covid-19, đảm bảo an toàn vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.

Tại Bình Dương, Sở GD&ĐT tỉnh đã thay thế 70 giám thị do trở về từ Đà Nẵng.

 
Kiểm tra, kiểm soát phòng thi tại Bình Dương. (Ảnh: Bình Dương)
Kiểm tra, kiểm soát phòng thi tại Bình Dương. (Ảnh: Bình Dương)

Thay thế khẩn 70 giám thị tại Bình Dương

Trả lời với báo Thanh Niên, bà Nguyễn Hồng Sáng (Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương) cho biết để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT tại tỉnh Bình Dương đã thay thế 70 giám thị trong danh sách coi thi. Cụ thể, trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, 70 giáo viên này đã đi từ Đà Nẵng về, hiện đang được cách ly để phòng chống Covid-19.

Bà Hồng Sáng cũng cho biết, 70 giám thị coi thi này được phân bổ từ các giáo viên THCS trên địa bàn tỉnh. Trong kỳ thi quốc gia năm nay, Bình Dương có 1.014 cán bộ coi thi và 21 điểm thi.

 
Điểm thi tại Thuận An, Bình Dương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Điểm thi tại Thuận An, Bình Dương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng ủy quyền kiểm tra cho Trường ĐH Mở TP HCM và Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai. Theo đó, trước kỳ thi có 77 cán bộ nhưng hiện tại chỉ còn 76 người vì có 1 trường hợp cách ly. Tuy nhiên, trước đó hai trường đại học cũng cắt cử 7 cán bộ và giảng viên dự bị nhằm thay thế, ứng phó kịp thời trong trường hợp cần thiết.

>>> Đừng quên: 13 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Kế hoạch ứng phó linh hoạt, đảm bảo an toàn cho thí sinh

Theo bà Hồng Sáng, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị nhiều phương án ứng phó, kiểm soát kỳ thi trong tình hình Covid-19 có nhiều chuyển biến mới. Theo đó, Ban chỉ đạo kỳ thi thống nhất cho yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến phòng thi. Khi làm bài sẽ tháo khẩu trang để tránh gian lận thi cử.

Tại các điểm thi sẽ được trang bị nước diệt khuẩn, khẩu trang và bao tay. Ngoài ra, mỗi điểm thi đều trang bị sẵn xe cứu thương, xe chữa cháy để phòng trường hợp phát sinh không mong muốn.

Cũng trên báo Thanh Niên, thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý cho Ban chỉ đạo thi tỉnh Bình Dương thắt chặt công tác phòng chống dịch khi tổ chức thi THPT. Thứ trưởng yêu cầu: "Sở GD-ĐT cần quán triệt ngay vấn đề trên để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch. Dù các hội đồng thi có trang bị khẩu trang dự phòng, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt đầy đủ nhưng vẫn còn vài em học sinh không đeo thì cần phải nhắc".

 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chỉ đạo kỳ thi tại Bình Dương. (Ảnh: Thanh Niên)
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chỉ đạo kỳ thi tại Bình Dương. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Những thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Bình Dương trong ngày thi đầu tiên có 16 thí sinh vắng mặt

Cũng trong ngày thi đầu tiên, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương ghi nhận 16 thí sinh vắng thi. Trong đó có 1 thí sinh bị tai nạn giao thông.

Ngoài ra, có 3 thí sinh có học lực khá phải nhập viện điều trị nên được đặc cách. Riêng 1 trường hợp là học sinh giỏi cấp quốc gia nên được miễn thi theo quy định. Các trường hợp còn lại không rõ nguyên nhân tuy nhiên Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương cũng cho biết không thí sinh nào vắng mặt hay không thể tham dự kỳ thi do Covid-19.

 
Kiểm soát thân nhiệt trước khi vào trường thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Kiểm soát thân nhiệt trước khi vào trường thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Bài viết liên quan: Đáp án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 tổ hợp môn KHXH

Chiều nay, các sĩ tử bước vào môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ. Hiện tại, các công tác kiểm soát thi cử, đảm bảo an toàn và minh bạch tại nhiều tỉnh thành vẫn đang được thắt chặt.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Tình hình tổ chức thi THPT tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Tổ chức thi trong thời điểm Covid-19 có nhiều chuyển biến mới, Sở GD&ĐT tại nhiều tỉnh thành phải có phương án mạnh mẽ hơn so với mọi năm. 

Tại Quảng Trị, ngay sau khi phát hiện 2 ca dương tính nCoV, Ban chỉ đạo thi THPT tại đây đã khẩn trương rà soát thí sinh, cán bộ coi thi. Hiện tại, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã thay thế 5 giám thị.

Kỳ thi THPT được tổ chức tại Hưng Yên cũng thắt chặt công tác tổ chức. Theo đó. năm nay lần đầu tiên công an tỉnh Hưng Yên sử dụng xe chuyên dụng để chở bài thi, đề thi. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hưng Yên cũng trang bị máy phá song để chống lọt đề và gian lận thi cử.