Bình Dương: Cô gái trở về từ Trung Quốc trốn khai báo y tế

10/03/2020, 08:00 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên thế giới với số lượng người nhiễm và tử vong tăng cao. Thế nhưng bên cạnh sự nỗ lực phòng chống dịch của cả cộng đồng thì vẫn còn những cá nhân ý thức kém khi cố ý trốn khai báo y tế.

Trường hợp bệnh nhân nhiễm dịch thứ 17 ở Hà Nội chưa kịp lắng xuống thì mới đây lại xuất hiện cô gái tại Bình Dương mặc dù từ vùng dịch trở về nhưng cố tình trốn cách ly. Được biết người này trở về từ Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch (di chuyển bằng đường khác không qua cửa khẩu).

 
Một bệnh nhân trở về từ TQ cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Một bệnh nhân trở về từ TQ cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa: Lao Động)

Cô gái tại Bình Dương cố tình tránh cách ly dù trở về từ Trung Quốc

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, N.T.B. 25 tuổi bắt đầu sang tỉnh An Huy, Trung Quốc để tìm việc làm vào tháng 1/2020 bằng đường hàng không. Tuy nhiên khi đến nơi thì dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng khiến tỉnh An Huy bị cách ly, không còn cách nào khác N.T.B. đành trở về Việt Nam. Từ giữa tháng 2, cô trở về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch qua Lạng Sơn rồi đến Bắc Giang để tá túc nhà của người quen.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ đầy đủ đi vào khu cách ly người lây nhiễm dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ đầy đủ đi vào khu cách ly người lây nhiễm dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Ngày 5/3, N.T.B. rời khỏi Bắc Giang bằng xe khách để đến Bến xe Hội Nghĩa thuộc tỉnh Bình Dương vào 7/3. Sau khi đến nơi, cô đã liên hệ với người thân và được đón về nhà ở xã Tân Lập huyện Bắc Tân Uyên tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên đến 8/3, trong khi cô đang đi chơi cùng với gia đình thì bị cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu khai báo y tế đầy đủ.

Đến ngày 9/3, N.T.B. cùng 7 người thân trong gia đình đã thực hiện cách ly để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Hiện tại sau quá trình khám, N.T.B. và người thân trong gia đình đều có sức khỏe bình thường, không ho, sốt, đau họng hay xuất hiện những dấu hiệu nhiễm Covid-19.

 
Khu vực cách ly tại một bệnh viện ở Hải Phòng. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Khu vực cách ly tại một bệnh viện ở Hải Phòng. (Ảnh minh họa: Lao Động)

> > Bạn có biết: Việt Nam thuộc top quốc gia chưa ghi nhận ca tử vong vì Covid-19

Cộng đồng mạng: Cần xử lý nghiêm những trường hợp cố tình trốn cách ly

Chuyện cố tình trốn tránh cách ly của N.T.B. đã khiến cộng đồng mạng bức xúc và cho rằng nên có những biện pháp xử lý nghiêm khắc với trường hợp vô ý thức như thế này. Bởi lẽ việc trốn cách ly không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân mà nghiêm trọng hơn là lây lan cho cả cộng đồng khiến dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát. Không thể chỉ vì một vài cá nhân không có ý thức mà làm ảnh hưởng đến công sức, nỗ lực phòng tránh dịch của cả xã hội. 

 
Cộng đồng mạng bức xúc trước hành động của cô gái. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng bức xúc trước hành động của cô gái. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Tại sao lại có những người vô ý thức như thế này nhỉ, có biết là hành động của mình ảnh hưởng đến nhiều người lắm không mà làm vậy”.

“Nếu chẳng may cô này mắc bệnh thì chẳng phải ảnh hưởng riêng mỗi bản thân hay gia đình mà cả xã hội, công ăn việc làm của nhiều người nữa”.

“Gia đình của bạn này cũng phải có ý thức nhắc nhở bạn đi khám sức khỏe hay cách ly đi chứ, từ Trung Quốc trở về mà sao lại trốn cách ly được, nguy hiểm quá”.

“Không hiểu nổi luôn, lại còn đi chơi đi hát cùng nhau nữa. Nếu lỡ may bị dịch thì có phải là lây cho bao nhiêu người không cơ chứ”.

> > Xem thêm: Bệnh nhân thứ 31 nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Quảng Nam

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 20g ngày 9/3 Việt Nam đã có 31 ca bị Covid-19 trong đó 16 người nhiễm tính từ 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi hoàn toàn. Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ ca bệnh Covid-19 nào tử vong.

 
Việt Nam chưa có bất cứ trường hợp nào tử vong vì Covid-19. (Ảnh minh họa: Pháp Luật)
Việt Nam chưa có bất cứ trường hợp nào tử vong vì Covid-19. (Ảnh minh họa: Pháp Luật)

Ngoài ra, số trường hợp nghi nhiễm đang bị cách ly và theo dõi sức khỏe chặt chẽ nhằm mục đích tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là 210. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch là 20.075, hiện tại các trường hợp này đều đang được theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

 
Hiện tại Việt Nam có 210 ca nghi nhiễm và đang được cách ly. (Ảnh minh họa: VTV)
Hiện tại Việt Nam có 210 ca nghi nhiễm và đang được cách ly. (Ảnh minh họa: VTV)

> > Bạn có biết: Việt Nam lên kế hoạch chặn COVID-19 từ những "ổ dịch mới"

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, chính vì vậy mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức về việc phòng tránh dịch Covid-19. Bạn nghĩ sao về hành động của cô gái này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

WHO đánh giá Việt Nam đủ năng lực đối phó dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới đã có những nhật xét và đánh giá về việc phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Theo đó, WHO đánh giá rằng trong việc phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đã thực hiện rất tốt. Trong đó, việc Việt Nam đã chủ động phòng ngừa dịch ngay từ giai đoạn đầu để Covid-19 không lây lan nhanh được WHO đánh giá khá cao.

Ngoài ra, WHO còn đưa ra lời khen về việc Việt Nam xử lý các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp rất tốt và kịp thời. Năng lực này đã được minh chứng, thử thách và kiểm nghiệm qua nhiều đợt dịch nguy hiểm, hiện tại là Covid-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.