Bình Định tạm đóng cửa các địa điểm du lịch, dịch vụ không cần thiết

16:38 31/07/2020

Liên tiếp những ngày vừa qua trên địa bàn cả nước ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. 

Theo đó, trên cả nước, nhiều tỉnh thành đã thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng dịch. Để chắc chắn công tác phòng chống dịch được thực hiện tốt, UBND tỉnh Bình Định cũng đã ra quyết định tạm ngưng hoạt động 1 số dịch vụ không cần thiết, địa điểm du lịch. 

 
Nhân viên y tế đang tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế đang tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Lao Động)

Tạm dừng các hoạt động 1 số cơ sở kinh doanh dịch vụ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Nguyễn Tuấn Thanh đã ký Công văn hỏa tốc số 5059/UBND-VX ngày 30/7/2020 yêu cầu các đơn vị chức năng, cơ quan ban ngành cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Kể từ 31/7, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, vũ trường, quán bar, tiệm massage sẽ tạm dừng hoạt động. 

 
Kiểm tra thân nhiệt hành khách từ Quảng Ngãi về Quy Nhơn tại bến xe khách trung tâm Quy Nhơn. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Kiểm tra thân nhiệt hành khách từ Quảng Ngãi về Quy Nhơn tại bến xe khách trung tâm Quy Nhơn. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Bên cạnh đó, các địa điểm tham quan du lịch, tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và rạp chiếu phim đều phải tạm dừng hoạt động. Ngoài ra, hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường ở địa bàn tỉnh đều không được hoạt động cho đến khi có quyết định mới. 

>>> Xem thêm: Sáng 31/7: Thêm 45 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

Không được vận chuyển hành khách đến Đà Nẵng

Ngoài ra, chủ của các phương tiện vận tải không được đưa đón hành khách đến Đà Nẵng, Hội An. Một số tỉnh thành có dịch cần hạn chế việc đưa/đón hành khách. Sở Y tế và Công an Bình Định cần phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh để hoạt động các chốt kiểm tra 24/24 tránh tình trạng bị mất kiểm soát. 

 
Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Bình Định. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Bình Định. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Một số chốt kiểm soát đã được tỉnh Bình Định lập ra cần được UBND thành phố Quy Nhơn, UBND thị xã Hoài Nhơn và các huyện Vân Canh, Tây Sơn chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, sở Y tế bảo đảm hoạt động thường xuyên 24/24.

Cụ thể đó là những chốt kiểm soát tại đèo Bình Đê (giáp tỉnh Quảng Ngãi), quốc lộ 1D Quy Nhơn - Sông Cầu, quốc lộ 19C (giáp tỉnh Phú Yên), đèo Cù Mông (giáp tỉnh Phú Yên) và quốc lộ 19 (giáp tỉnh Gia Lai) nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập nhanh chóng. 

>>> Xem thêm: Bộ Y tế thành lập đội thường trực đặc biệt chống dịch tại Đà Nẵng

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống dịch 

Ngoài các hoạt động dịch vụ không thiết yếu như karaoke, vũ trường,... thì một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ khác cùng cơ sở y tế vẫn được hoạt động bình thường tại tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, người đứng đầu những cơ quan này cần chịu trách nhiệm việc đảm bảo an toàn và thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch do Bộ Y tế ban hành. 

 
Tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)
Tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)

Các cơ sở y tế cần tổ chức khám, chữa bệnh hợp lý, không tập trung quá đông người; đeo khẩu trang bắt buộc; đo thân nhiệt; tiến hành rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên. Vệ sinh nhà cửa, cơ sở kinh doanh để có môi trường thông thoáng; giữ khoảng cách khi giao tiếp. Các công tác tuyên truyền về một số hoạt động, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần được đẩy mạnh và tuyên truyền thường xuyên. Bên cạnh đó, cần tránh đưa những nguồn tin gây hiểu nhầm, hoang mang cho mọi người. 

>>> Xem thêm: Quảng Nam tiếp tục giãn cách xã hội 5 huyện, thị xã phòng dịch

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách triệt để như lấy mẫu xét nghiệm nhanh; khoanh vùng; cách ly... Mọi người không nên quá hoang mang và lo lắng trong thời điểm này, đọc và tìm hiểu thật kỹ thông tin dịch Covid-19 được công bố chính thức từ Bộ Y tế Việt Nam nhé!

TP.HCM tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường kể từ 0 giờ ngày 31/7

Không chỉ có riêng tỉnh Bình Định cho tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, mà trước đó còn có TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, trong chiều hôm qua (30/7), UBND TP Hồ Chí Minh đã ký công văn khẩn và gửi đến các địa phương để thông báo về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar; hạn chế tụ tập nơi đông người. 

Bên cạnh đó, những sự kiện lễ hội, hội chợ, hội nghị, hội thảo không cần thiết đều sẽ tạm ngưng trong thời gian này để có thể đảm bản an toàn cho mọi người. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY