Bình Định: Nước lũ bao vây, gần 20.000 nhà dân bị ngập

17:15 30/11/2021

Những ngày gần đây, miền Trung liên tiếp hứng chịu những đợt mưa to, gió lớn. Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, trong sáng ngày 30/11 mới đây, hầu hết các địa tại tỉnh Bình Định đã xuất hiện lũ, gây ngập lụt, sạt lở giao thông nghiêm trọng. Thậm chí, để đảm bảo an toàn cho bà con, chính quyền nhiều địa phương đã phải triển khai kế hoạch sơ tán khẩn cấp.

 
Nhiều nhà dân tại tỉnh Bình Định ngập trong biển nước. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM) ​
Nhiều nhà dân tại tỉnh Bình Định ngập trong biển nước. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM) ​

Gần 20.000 nhà dân bị ngập, phải khẩn trương sơ tán ngay trong đêm

Thanh Niên ghi nhận, sáng ngày 30/11, hầu hết các khu dân cư ở phường Nhơn Bình, Nhơn Phú và nhiều khu vực ở phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, xã Phước Mỹ... thuộc TP.Quy Nhơn đã bị nước lũ chia cắt. Tình trạng nghiêm trọng đến mức ngay trong đêm ngày 29/11, nhiều gia đình tại đây đã phải dọn nhà, tháo chạy tránh lũ. Do không kịp sơ tán đồ đạc nên hầu hết đồ đạc, vật dụng trong nhà của bà con đều hư hỏng nặng. 

Kể lại khoảnh khắc đó, ông T.T.N - một người sống tại tổ 9, khu vực 5, phường Nhơn Phú - cho biết: "Khoảng 2 giờ sáng nay (ngày 30/11), nước lớn bất ngờ đã tràn vào khu dân cư. Nước ngập lên trên cả đầu gối là bắt đầu lên nhanh. Đồ đạc trong nhà dọn không kịp chuyển đi nên giờ ngập hết trong nước lũ".

 
Dù phải sơ tán tránh lũ, bà con vẫn cố gắng mang nhiều đồ dùng, vật dụng theo. (Ảnh: Thanh Niên)
Dù phải sơ tán tránh lũ, bà con vẫn cố gắng mang nhiều đồ dùng, vật dụng theo. (Ảnh: Thanh Niên)

Do nước lũ ngập sâu nên ở nhiều khu vực, các phương tiện lưu thông rất khó khăn. Tại tuyến QL1A qua địa bàn phường Trần Quang Diệu và đường Hùng Vương qua địa bàn các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, mực nước ngập sâu từ 0,4 m - 0,6 m. Hàng ngàn hộ dân tại các xã Phước Hưng, Phước Quang, Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Nghĩa, Phước Hiệp, Phước Lộc, Phước An, Phước Thành và 2 thị trấn Tuy Phước, Diêu Trì cũng đã cô lập.

Để đảm bảo an toàn cho bà con, chính quyền địa phương đã sử dụng ghe, xuồng tiếp cận các khu vực bị cô lập để kiểm tra, triển khai phương án di dời dân đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng huyện Tuy Phước cũng dùng ca nô để đi vào kiểm tra các khu dân cư bị ngập sâu. 


Đừng vội lên án nhà giàu khi thấy họ nhận hàng cứu trợ lũ lụt. 

Thống kê ban đầu từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho thấy, có đến khoảng 20.000 nhà dân bị ngập nước. Trong đó, huyện Tuy Phước 10.799 nhà, huyện Phù Cát 1.568 nhà, thị xã An Nhơn 2.712 nhà, thị xã Hoài Nhơn 556 nhà (tập trung chủ yếu ở các xã, phường: Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Sơn và Tam Quan), huyện An Lão 247 nhà, huyện Hoài Ân 1.487 nhà (hầu hết ở các xã: Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông, Ân Tín, Ân Mỹ, Ân Thạnh), TP.Quy Nhơn 1.330 nhà.

Tình hình mưa lũ phức tạp cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đến trường của các em học sinh trên địa bàn. Người Lao Động đăng tải, theo thông tin từ Sở GD-ĐT Bình Định, hiện nay có đến hơn 66.000 học sinh trên toàn tỉnh không thể đến trường do mưa lũ diễn biến phức tạp. Cụ thể, 56.426 em thuộc khối trường mầm non, tiểu học, THCS, còn lại là THPT. 

 
Nhiều trường đã bị nước lũ bao vây, học sinh phải chuyển sang học trực tuyến. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhiều trường đã bị nước lũ bao vây, học sinh phải chuyển sang học trực tuyến. (Ảnh: Người Lao Động)

>>Xem thêm: Vì bà con vùng lũ, 8X miền Tây sẵn sàng bán xe để mua xuồng cứu dân

Tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp chống lũ để đảm bảo an toàn cho bà con

Thanh Niên ghi nhận, kể từ tối ngày 29/11 đến trưa ngày 30/11, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã sơ tán gần 500 hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bởi lũ. Trong đó, TP.Quy Nhơn di dời 254 hộ với 683 nhân khẩu thuộc các phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú và Đống Đa. Huyện Phù Cát di dời 36 hộ dân khu vực núi Gành (xã Cát Minh) và 35 hộ dân gần núi Cấm (thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành). Thị xã An Nhơn di dời 137 hộ/278 nhân khẩu đến nhà cao, kiên cố liền kề.

Hiện tại, mưa lũ đã tàn phá nặng nề tỉnh Bình Định khi gây ra sạt lở ở nhiều vị trí đường giao thông, kênh mương, làm hư hỏng hoa màu. Trước tình hình này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác ứng phó, khắc phục tại các địa phương vào sáng ngày 30/11.

Trong chuyến công tác, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã đặc biệt lưu ý chính quyền huyện Vĩnh Thạnh về các vị trí sạt lở tại tuyến tỉnh lộ ĐT 637 (từ thị trấn Vĩnh Thạnh đi xã Vĩnh Sơn). Ông cũng yêu cầu UBND huyện phải khẩn trương khắc phục sạt lở, gắn biển cảnh báo, khuyến cáo bà con hạn chế qua lại các điểm nguy hiểm.

 
Xe trung chuyển người và mô tô qua các điểm ngập lụt nhằm đảm bảo an toàn cho bà con. (Ảnh: Thanh Niên)
Xe trung chuyển người và mô tô qua các điểm ngập lụt nhằm đảm bảo an toàn cho bà con. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Có thể bạn quan tâm: Tinh thần tương thân tương ái của người Việt trỗi dậy mạnh mẽ mùa lũ

Hiện nay, bà con miền Trung đang vừa chống lũ vừa phải đề phòng dịch bệnh. Vì vậy, khoảng thời gian này có thể được xem là rất cam go. Mong rằng với sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền địa phương, mọi người có thể an toàn vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm quay trở về cuộc sống thường ngày. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NƯỚC MƯA NGẬP ĐẾN HIÊN NHÀ, ÔNG NỘI LÀM BÈ CHỞ CHÁU ĐI DẠO LŨ

Dù liên tục phải đối mặt với những đợt mưa to, bão lũ, thế nhưng hầu hết bà con miền Trung đều vẫn giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời. Như trong đoạn clip được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ mới đây. Dù nhà ngập nước, thế nhưng ông nội vẫn đưa cháu đi chơi. Thậm chí, khi được ngồi trên chiếc bè tự chế của ông, cậu bé chừng 3 tuổi còn cười khoái chí. 

Theo đoạn clip ghi lại, trong khi người đàn ông đang cố gắng điều khiển chiếc bè trôi theo đúng hướng, cậu bé lại hồn nhiên giơ tay vẫy chào xung quanh. Dù khắp căn nhà bị bao quanh bởi nước, thế nhưng hai ông cháu vẫn rất vui vẻ như thể không hề có chuyện gì xảy ra. Điều đó đã khiến cho dân tình rất đỗi cảm động.