Bình Định: Nhiều trường hợp đột quỵ khi trời lạnh, nhiệt độ giảm sâu

10/01/2021, 17:00 GMT+07:00

Từ khi bắt đầu có không khí lạnh xuất hiện (khoảng từ tháng 10 đến đầu tháng 12), lượng bệnh nhân tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Bình Định đã tăng vọt.

Bên cạnh đó, số người nhập viện vì bệnh hô hấp, tim mạch, méo miệng, liệt mặt cũng tăng nhanh trong những ngày gần đây tại nhiều bệnh viện.


Bệnh nhân bị đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VietNamNet)
Bệnh nhân bị đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: VietNamNet)

>> Xem thêm: Bệnh viện Bạch Mai: Ghi nhận 1000 ca đột quỵ trong 1 tháng

Lượng bệnh nhân bị đột quỵ tăng nhanh khi trời chuyển lạnh

Theo VTV, chỉ trong vòng 2 tháng, Bệnh viện Đa khoa Bình Định đã tiếp nhận đến 700 trường hợp bị đột quỵ. Nhiều bệnh nhân được chuyển lên từ các tỉnh lân cận như Gia Lai hay Phú Yên…


Bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tại Bình Định tăng mạnh chỉ trong 2 tháng. (Ảnh: VTV)
Bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tại Bình Định tăng mạnh chỉ trong 2 tháng. (Ảnh: VTV)

Hầu hết trong số họ đều bị đột quỵ do xuất huyết não. Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Nhất Nhiệm cho biết: “Thời tiết chuyển lạnh khiến lượng bệnh nhân đột quỵ tăng lên, đa số là xuất huyết não. Bệnh nhân thường có biểu hiện yếu liệt nửa người, mắt nhìn kém, cơ yếu, khó nói. Bệnh này thường diễn ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, nhưng trước đó có thể có cảm giác mệt, đau đầu…”.

Thông thường, đột quỵ hay gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên. Song hiện tại, số người mắc ngày một trẻ hóa khi tỷ lệ người trẻ và trung niên chiếm khoảng 1/3 tổng số trường hợp đột quỵ. Các bác sĩ cho biết nếu đưa bệnh nhân đến viện muộn, não thương tổn lan rộng thì dù có thực hiện các bước điều trị tốt cũng chưa chắc cứu được.


Người già là một trong những đối tượng dễ bị đột quỵ nhất. (Ảnh: VTC)
Người già là một trong những đối tượng dễ bị đột quỵ nhất. (Ảnh: VTC)

>> Đừng bỏ lỡ: Bé 3 tuổi bị đột quỵ khiến người lớn không thể tin nổi

Số người bị méo mặt, liệt dây thần kinh cũng nhiều lên

Theo thống kê, số bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên dẫn đến méo mặt đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị trong 1 tuần đầu năm đã tăng 20 – 30%. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nhiệt độ đột ngột giảm sâu và nhiều người lại không biết giữ ấm đúng cách.


Bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân bị liệt mặt. (Ảnh: Lao Động)
Bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân bị liệt mặt. (Ảnh: Lao Động)

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị liệt mặt cũng đã tăng gấp 2 lần so với thời điểm trước khi rét. Con số bệnh nhân đến mỗi ngày thường rơi vào khoảng 30 – 40 người.

Các bác sĩ nhấn mạnh, đối tượng dễ mắc bệnh là những người có thể trạng yếu, ít tập thể dục, người hay sử dụng rượu bia và thường đi sớm, về khuya. Căn bệnh này cần được xử trí ngay trong 15 ngày đầu. Càng để lâu thì càng có nguy cơ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc nghiêm trọng hơn là di chứng về lâu dài có thể bị liệt vĩnh viễn.


Thời tiết lạnh mọi người cần biết giữ ấm đúng cách. (Ảnh: VTV)
Thời tiết lạnh mọi người cần biết giữ ấm đúng cách. (Ảnh: VTV)

>> Có thể bạn quan tâm: Liệt mặt vì thời tiết khắc nghiệt

Khi thời tiết thay đổi nhiệt độ đột ngột thì mọi người càng phải chú ý đến sức khỏe của mình hơn. Ngoài việc giữ ấm cho bản thân thì cũng cần để ý đến những thay đổi nhỏ nhất trên cơ thể để kịp thời xử lý nếu không may mắc bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGUYÊN NHÂN XUẤT HIỆN ĐỘT QUỴ NÃO Ở NHIỀU BẠN TRẺ

Theo các bác sĩ, 50% bệnh nhân đột quỵ ở độ tuổi còn trẻ đều có thói quen hút thuốc lá. Trong thuốc lá có rất nhiều chất có hại gây nguy hiểm cho não bộ.

Bên cạnh đó, 60% số lượng bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn chuyển hóa mỡ máu, hầu hết là nam giới. Nguyên nhân chủ yếu xuất hiện từ thói quen ăn uống, đó là ăn đồ ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn.

Những nguyên nhân khác có thể là do béo phì, lười vận động hoặc do tiếp nhận đồ ngọt quá nhiều hay tụ tập sử dụng những loại đồ uống có hại cho cơ thể.

Xem thêm tại đây!