Bình Định: Lũ quét và sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã

06/11/2020, 21:00 GMT+07:00

Do chịu ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 10 nên từ ngày 6/11, một số tỉnh miền Trung trong đó có Bình Định xuất hiện mưa rất to.

Bên cạnh đó, tình trạng lũ quét và sạt lở đất cũng xảy ra, ảnh hưởng lớn đến người dân, đồng thời gây chia cắt một vài khu vực.

 
Người dân được lực lượng chức năng di dời khỏi nơi nguy hiểm. (Ảnh: Người Lao Động).
Người dân được lực lượng chức năng di dời khỏi nơi nguy hiểm. (Ảnh: Người Lao Động).

>> Xem thêm: 2 cán bộ dẫn hơn 40 người băng rừng, vượt suối thoát trận lở núi

Lũ quét, sạt lở đất chia cắt hoàn toàn một xã tại Bình Định

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, ông Bùi Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết, vào chiều ngày 6/11, khu vực xã Vĩnh Kim đã xảy ra một trận lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng, chia cắt hoàn toàn các thôn.

 
Nước lũ chảy xiết vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nước lũ chảy xiết vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ông Thành nói thêm, từ khuya ngày 5/11, mưa lớn bắt đầu xuất hiện và kéo dài gây ra trận lũ quét lớn. Hiện tượng này xảy ra đã kéo hàng ngàn khối đất đá từ trên núi đổ xuống, phá hủy đường sá, nhà cửa và hệ thống điện nước trên địa bàn xã này. Tại hiện trường, rất nhiều cây cối, đất đã vẫn còn nằm ngổn ngang, chất đống khắp nơi.

Không chỉ vậy, một số khu vực trũng thấp còn bị ngập sâu, tuy nhiên, sau đó nước đã nhanh chóng rút đi. Đến hiện tại, khu vực xã Vĩnh Kim chỉ còn 2/6 thôn có thể kết nối. 4 thôn còn lại hiện đang bị chia cắt, người dân không có điện và nước sạch để sử dụng.  

 
Sạt lở đất khiến một số khu vực trở nên tan hoang. (Ảnh: Báo Giao Thông).
Sạt lở đất khiến một số khu vực trở nên tan hoang. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Chia sẻ thêm về địa bàn xã Vĩnh Kim, ông Thành cho biết, từ trước tới nay khu vực này không hề xảy ra hiện tượng lũ quét hay sạt lở đất. Bởi vậy khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân ai cũng rất bất ngờ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã nhanh chóng sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Rất may đến hiện tại chưa có thiệt hại về người và chỉ có một vài nhà dân bị hư hại do lũ quét. Ông Thành cho biết thêm về công tác ứng phó, khắc phục như sau:

"Hiện các đơn vị của huyện đang phối hợp với xã dọn dẹp, khắc phục sạt lở do lũ quét và rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở để di dời người dân đến nơi an toàn".

 
Lực lượng chức năng luôn có mặt ứng trực, trợ giúp người dân. (Ảnh: Báo Giao thông).
Lực lượng chức năng luôn có mặt ứng trực, trợ giúp người dân. (Ảnh: Báo Giao thông).

>> Có thể bạn chưa xem: 9 người chết, 4 người mất tích và hàng trăm người bị thương do bão

Bình Định: Giải cứu thanh niên bám vào bụi cây giữa dòng lũ chảy xiết

Cũng trong chiều ngày 6/11, ông Trần Minh Khương, Chủ tịch UBND xã Ân Hữu, thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định xác nhận với Thanh Niên, lực lượng chức năng của địa phương đã cùng người dân giải cứu thành công một thanh niên bị vây giữa dòng lũ chảy xiết trên sông Nước Lương.

Theo thông tin cho biết, người đàn ông được giải cứu là anh N.V.T. (35 tuổi) trú ở thôn Phú Văn 1, xã Ân Hữu. Được biết, khoảng 3 giờ sáng ngày 6/11, anh T. chạy ra bãi sông Nước Lương để dắt bò chạy lũ. Tuy nhiên, đúng lúc này nước lũ trên các sông ở huyện miền núi Hoài Ân, An Lão (Bình Định) lên nhanh do mưa lớn, khiến anh trở tay không kịp nên cả người và bò đều bị cuốn trôi.

 
Hình ảnh thanh niên bám vào bụi cây giữa dòng lũ chảy xiết. (Ảnh: Thanh Niên).
Hình ảnh thanh niên bám vào bụi cây giữa dòng lũ chảy xiết. (Ảnh: Thanh Niên).

May mắn ngay sau đó, anh T. đã bám được vào bụi cây, cầm cự giữa dòng lũ chảy xiết cho đến lúc rạng sáng. Nước lũ cuốn trôi bụi cây cùng anh T., kèm theo đó là tiếng kêu cứu khiến hàng trăm người dân chú ý, đổ đến bên bờ sông Nước Lương để ứng cứu.

Chính quyền huyện Hoài Ân và xã Ân Hữu nhanh chóng có mặt, huy động lực lượng cứu nạn đến giải cứu anh T. Kể về tình hình lúc đó, vị Chủ tịch UBND xã Ân Hữu cho biết:

“Lúc ấy, tình huống rất nguy cấp nên có 2 người dân chuyên làm nghề sông nước họ tình nguyện sử dụng xuồng vượt lũ để giải cứu anh Tự. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, 2 chiếc xuồng đã tiếp cận và đưa anh Tự vào bờ. Con bò của anh Tự sau đó cũng bơi được vào bờ thoát chết”.

 
Người dân quanh vùng ra ứng cứu thanh niên bị lũ cuốn trôi. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân quanh vùng ra ứng cứu thanh niên bị lũ cuốn trôi. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Mặc dù bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song mưa to vẫn diễn ra trên diện rộng và có nhiều diễn biến phức tạp. Hi vọng người dân sẽ chú ý cảnh giác trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình.

SAU BÃO SỐ 10, BÃO ATSANI ÁP SÁT BIỂN ĐÔNG

Sau khi cơn bão số 10 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiến vào đất liền miền Trung thì một cơn bão khác có tên quốc tế là Atsani tiếp tục áp sát Biển Đông.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đến sáng 6/11, bão Atsani đã xuất hiện ở vùng biển phía Đông Bắc Philippines, dự kiến đi vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Đến rạng sáng ngày 7/11, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển phía Tây Nam đảo Đài Loan, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Từ 1-2 ngày tới, bão Atsani di chuyển hướng Tây, sau đó đổi hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Xem thêm TẠI ĐÂY!