Bình Định đề nghị đổi tên từ TP Qui Nhơn thành TP Quy Nhơn

16:31 25/08/2020

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có những thông báo mới nhất liên quan đến tên đơn vị hành chính đã công bố là TP Qui Nhơn thành TP Quy Nhơn. 

Việc này hiện đã có văn bản đề nghị được gửi đến Bộ và các ngành có liên quan. 

 
TP Quy Nhơn ở góc chụp từ trên cao. (Ảnh: Thanh Niên)
TP Quy Nhơn ở góc chụp từ trên cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Bình Định: Đề nghị đổi tên TP Qui Nhơn thành TP Quy Nhơn

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, vào hôm 24/8 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ KH-ĐT, Bộ Công an xem xét và trình lên Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh lại tên đơn vị hành chính. Cụ thể, tên đơn vị hành chính đã công bố là TP Qui Nhơn thành TP Quy Nhơn. 

 
Một bãi biển ở trung tâm TP Quy Nhơn. (Ảnh: Người Lao Động)
Một bãi biển ở trung tâm TP Quy Nhơn. (Ảnh: Người Lao Động)

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Định cũng đã tiến hành đề nghị Bộ Tư pháp về việc tiến hành cập nhật, điều chỉnh tên đơn vị hành chính TP Quy Nhơn trên những hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch có liên quan đến công tác cấp giấy tờ hộ tịch cho người dân; những cơ sở dữ liệu quốc gia. 

Ngoài ra, sau khi thông tin đề nghị đổi tên từ UBND Bình Định được chia sẻ trên khắp các trang MXH đã nhanh chóng thu hút hành nghìn sự quan tâm từ cư dân mạng. Không ít người đã để lại bình luận hài hước. 

 
Một số bình luận từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Bình Định tiếp nhận hơn 2.000 ca sốt xuất huyết từ đầu năm 2020

Tên gọi là Quy Nhơn đã có từ năm 1602

Theo như các ghi chép và giấy tờ trong lịch sử, tên gọi Quy Nhơn đã bắt đầu có từ năm 1602. Đây là khoảng thời gian Chúa Nguyễn Hoàng tiến hành đổi phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn. Thêm vào đó, vị chúa này còn coi đây là đơn vị hành chính thuộc cấp tỉnh. Cho đến 1832, đến đời của vua Minh Mạng, ông cho đổi tên phủ Quy Nhơn sang thành tỉnh Bình Định.

 
Một địa điểm du lịch nổi tiếng ở TP Quy Nhơn (Bình Định). (Ảnh: VnExpress)
Một địa điểm du lịch nổi tiếng ở TP Quy Nhơn (Bình Định). (Ảnh: VnExpress)

Đến ngày 20/10/1898, xã Quy Nhơn được thành lập sau khi vua Thành Thái ra chỉ dụ mới. Được biết, lúc bấy giờ thị xã Quy Nhơn là đô thị tỉnh lị của tỉnh Bình Định. Trong nhiều tài liệu, từ điển Tiếng Việt, văn bản hành chính,... vẫn dùng tên gọi là Quy Nhơn, tuy nhiên lại có một số tài liệu lại gọi thành Qui Nhơn.

>>> Xem thêm: Tuyến quốc lộ ngàn tỷ đồng bị nhổ trộm 3.000 gốc cây hoa giấy

Đến năm 1986 đổi tên thị xã Quy Nhơn thành TP Quy Nhơn

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Định cho biết, vào ngày 3/7/1986, Quyết định số 81/HĐBT do Hội đồng bộ trưởng ban hành về việc mở rộng và đổi tên thị xã Quy Nhơn thành TP Quy Nhơn.

Thế nhưng, trái ngược lại với điều trên thì trong Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 8/7/2004  của Thủ tướng Chính phủ với nội dung cụ thể: Ban hành Bảng danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam thì tỉnh Bình Định lại có đơn vị hành chính là TP Qui Nhơn. 

 
Bãi biển ở TP Quy Nhơn. (Ảnh: TTXVN)
Bãi biển ở TP Quy Nhơn. (Ảnh: TTXVN)

Với sự việc trên, UBND tỉnh Bình Định hiện đã ra văn bản trình lên các bộ, ngành có liên quan, đề nghị việc đổi tên đơn vị hành chính TP Qui Nhơn thành TP Quy Nhơn. Việc điều chỉnh tên này, trước đó đã được thể hiện trên con dấu hành chính của địa phương đang sử dụng và trong những quyết định thành lập. 

>>> Xem thêm: Bình Định tạm đóng cửa các địa điểm du lịch, dịch vụ không cần thiết

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Một số thông tin về tỉnh Bình Định

Thông tin từ Wikipedia cho biết, tỉnh Bình Định là một trong số những tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Trung tâm của tỉnh Bình Định là TP Quy Nhơn - đây là đơn vị tỉnh lị tập trung khá nhiều khu du lịch lớn, có bãi biển rộng. 

Năm 2018, Bình Định là đơn vị hành chính có dân số đông thứ 17 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tỉnh này còn có vị trí kinh tế đặc biệt quan trọng trong việc giao lưu với nhiều quốc gia thuộc khu vực quốc tế. 

Ngoài lợi thế trên, tỉnh Bình Định còn được thiên nhiên ưu ái khi có nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú, bên cạnh đó là nguồn nhân lực rất dồi dào.