Bình Định: Bất ngờ xuất hiện sạt lở ở miền núi, khẩn cấp di dời dân

20:00 13/11/2020

Những ngày này, cuộc sống của bà con miền Trung gặp nhiều khó khăn do mưa lũ, sạt lở đất liên tiếp xảy ra.

Mới đây nhất, tại Bình Định lại xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng buộc người dân nơi đây phải tiến hành di dời khẩn cấp. 

 
Sạt lở đất nghiêm trọng ở miền Trung. (Ảnh: FB: Quảng Trị 24h).
Sạt lở đất nghiêm trọng ở miền Trung. (Ảnh: FB: Quảng Trị 24h).

>> Có thể bạn quan tâm: Nghệ An đối mặt nguy cơ sạt lở đất, miền Trung tiếp tục mưa to

Bình Định: Khu vực miền núi bất ngờ xảy ra sạt lở

Theo Dân Việt đưa tin, trong nhiều ngày qua, mưa lớn liên tiếp đã khiến khu tái định cư hồ Đồng Mít thuộc thôn 1, xã An Dũng, huyện An Lão xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, đất đá liên tiếp đổ xuống vùi lấp chuồng trại của người dân. 

 
Vụ sạt lở tại thôn 1, xã An Dũng, huyện An Lão. (Ảnh: Dân Việt).
Vụ sạt lở tại thôn 1, xã An Dũng, huyện An Lão. (Ảnh: Dân Việt).

Trước tình hình sạt lở liên tiếp diễn ra, UBND huyện An Lão đã chỉ đạo UBND xã An Dũng theo dõi sát sao tình hình, đồng thời hạn chế người dân đi qua khu vực có nguy cơ bị sạt lở. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng khẩn trương thực hiện công tác di dời người dân. Cụ thể, một vị lãnh đạo cho hay: 

"Tạm thời, chúng tôi di dời 5 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, các lực lượng chức năng đang theo dõi chặt chẽ khu tái định cư này".

Được biết, khu vực này trước đây chưa từng xảy ra sạt lở. Các hộ dân tái định cư nằm cách xa chân núi nên qua nhiều mùa mưa bão chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, sau trận sạt lở vừa qua, người dân không khỏi lo lắng, thậm chí không dám trở về nhà. 

Vụ sạt lở tại Bình Định. (Ảnh: Dân Việt).Vụ sạt lở tại Bình Định. (Ảnh: Dân Việt).

>> Xem thêm: Bình Định: Lũ quét và sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã

Bình Định từng xảy ra sạt lở trước đó

Được biết, trước khi xuất hiện trận sạt lở đất ở huyện An Lão thì tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, người dân cũng đã rất lo lắng vì tình trạng lở đất gây chia cắt. Được biết, huyện Vĩnh Thạnh là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ vừa qua. 

Trước sự khó khăn của người dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạch - Huỳnh Đức Bảo cho biết huyện đã bố trí đoàn công tác hỗ trợ gạo, mỳ tôm, dầu ăn và các nhu yếu phẩm thiết yếu để giúp bà con đảm bảo cuộc sống. Ổn định và qua thời gian khó khăn này, địa phương mới tiếp tục tính kế hoạch lâu dài. 

 
Con đường bị phá hủy vì sạt lở đất. (Ảnh: VTC).
Con đường bị phá hủy vì sạt lở đất. (Ảnh: VTC).

Chia sẻ thêm về việc di dời người dân đề phòng sạt lở đất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết:

"Lo nhất nếu tiếp tục mưa bão thì khả năng sạt lở xảy ra, vì vậy chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt phải di dời các hộ dân ở chân núi đến nơi an toàn. Tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh làm trưởng đoàn cùng với các cơ quan chức năng đi khảo sát từng vị trí, từng địa điểm. Ở vị trí nào, di dời đến đâu, có sơ đồ, có phương án, trên cơ sở đó tổ chức thực hiện việc di dời bảo đảm an toàn, tính mạng của người dân", ông Dũng nói.

 
Đường xa và vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: VNExpress).
Đường xa và vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Sạt lở bờ sông, 14 ngôi nhà ở xã Trà Leng bị cuốn trôi

Mưa ngập, bão lũ, sạt lở đất liên tiếp xảy ra đã khiến người dân vùng núi ở Bình Định phải đối mặt với nguy hiểm. Hi vọng với sự trợ giúp của lãnh đạo địa phương, bà con nơi đây sẽ được di dời đến nơi an toàn, bảo vệ được bản thân cũng như tài sản của mình.

NÚI BẤT NGỜ SẠT LỞ KHI LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG ĐANG TÌM KIẾM NGƯỜI MẤT TÍCH

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, vào chiều 12/11, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đưa xe múc đến vị trí sạt lở hôm 11/11 để đào bới, tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Tuy nhiên, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ thì quả đồi nơi từng sạt lở hôm trước bất ngờ đổ vùi xuống, trút lượng lớn đất đá khổng lồ xuống phía dưới.

Ngay sau đó, lực lượng tìm kiếm nhanh chóng tháo chạy. May mắn đã không có thiệt hại về người sau trận sạt lở này.

Được biết, do mưa lớn và tình trạng sạt lở tiếp tục diễn ra nên chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã cho tạm dừng việc tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Xem thêm TẠI ĐÂY!