Biết con không thể sống, mẹ vẫn quyết sinh con để hiến tạng cứu người

01/05/2017, 11:26 GMT+07:00

Niềm vui được làm cha mẹ lần đầu tiên đến với Royce Young và Keri chưa bao lâu thì cả hai lại phải đối mặt với một trong những quyết định khó khăn nhất đời khi họ biết rằng đứa con đầu lòng của mình sẽ ra đi ngay khi được sinh ra. Nuốt nỗi đau vào trong, cả hai quyết định sinh đứa bé ra để hiến tạng cứu người.

Ở tuần thứ 7 của thai kì, sau một lần siêu âm, bác sĩ thông báo rằng đứa con đầu lòng chưa đượcc sinh ra của hai vợ chồng trẻ  Royce Young Keri bị mắc chứng anencephaly, một loại bệnh hiếm gặp khiến não bộ không thể phát triển và chứng bệnh này không thể chữa khỏi. Đứa trẻ sau khi ra đời cũng chỉ có thể sống được trong vòng 5 phút hoặc lâu nhất là 36 tiếng trước khi não bị tê liệt và chết.


Những "bất thường" của Eva được phát hiện trong một lần siêu âm như thường lệ.
Những "bất thường" của Eva được phát hiện trong một lần siêu âm như thường lệ.

Royce Young Keri không bao giờ quên được giây phút định mệnh đó, hai người dường như đã đoán trước mình sẽ đối mặt với nỗi đau mất con khi nó vừa ra đời. Thật đau đớn khi nghĩ rằng một sinh linh được sinh ra, chưa cảm nhận được niềm hạnh phúc được sống mà đã phải giã từ cuộc đời.

Nhưng điều gì sẽ làm cho một người sống mãi? Đó là khi người đó làm được một điều gì đủ ý nghĩa để người khác nhớ đến. Royce Young Keri không muốn đứa con đầu lòng của mình được sinh ra và chết đi một cách vô nghĩa. "Dường như có một sức mạnh vô hình nào được truyền cho tôi, tôi nghĩ đến những gia đình khác đang đau khổ và hy vọng vào phép màu. Và Eva hoàn toàn có thể là phép màu đó." - Keri nói. Và họ quyết định đặt tên cho đứa nhỏ là Eva, nghĩa là "người mang tới sự sống".

Vậy thì làm cách nào mà Eva có thể mang đến phép màu cho người khác? Đó là Keri sẽ tiếp tục mang thai và nuôi dưỡng Eva cho tới lúc bé được sinh ra, rồi chết đi để có thể hiến nội tạng cho những trẻ em khác đang mòn mỏi chờ đợi được ghép tạng.

Một quy trình hoàn hảo cho đến phút cuối cùng được thiết lập sẵn cho cuộc đời ngắn ngủi của Eva. Nhưng ẩn sau đó là sự kìm nén và đau khổ của Royce Young Keri, họ phải sống chung với cảm giác đấu tranh không ngừng trong những ngày còn lại của thai kì. "Mỗi lần Eva đạp vào bụng tôi, tôi có cảm giác như con bé nhắc nhở tôi rằng: "Mẹ à, con vẫn ở đây này mẹ, con sắp được sinh ra rồi." - Khiến Keri không khỏi đau đớn. 

Trong những ngày còn lại, Keri và chồng cùng chia sẻ và động viên những người mẹ đang có con mong chờ được ghép tạng.

Những tưởng việc sinh con và chứng kiến con mình ra đi đã là điều đáng sợ và quá tầm với đối với cặp vợ chồng trẻ rồi, ai ngờ được trong một lần siêu âm, bác sĩ đã phát hiện ra rằng Eva đã qua đời trong bụng mẹ. 

"Keri đưa cả hai tay lên bưng mặt khóc nức nở. Còn tôi đứng ở đó, im lặng. Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể để Eva có thể đem lại phép màu cho những đứa trẻ khác, để con chúng tôi không phải ra đi mà không được ai nhớ đến. Nhưng không. Không còn gì cả... những người đang mong chờ được ghép tạng... mọi thứ đã thay đổi. Đất dưới chân chúng tôi như đang sụp xuống. Đó là một điều mà chúng tôi không thể nào chấp nhận nổi."Royce hoàn toàn tuyệt vọng. 

Giờ đây, anh chỉ muốn được bế Eva bé bỏng của mình và có được cảm giác của một người cha: "Những thủ tục cần thiết để hiến tạng của con giờ chẳng còn ý nghĩa gì với tôi. Tôi chỉ muốn ôm con trong lòng và nhìn ngực con phập phồng. Tôi muốn được làm cha, dù chỉ trong vài giây."


Hai vợ chồng hoàn toàn tuyệt vọng khi biết rằng Eva đã chết trong bụng mẹ trước khi được sinh ra.
Hai vợ chồng hoàn toàn tuyệt vọng khi biết rằng Eva đã chết trong bụng mẹ trước khi được sinh ra.

Nỗi đau của hai vợ chồng và những người đã hi vọng về pháp màu mà Eva mang lại là không thể đong đếm được. "Cuối cùng tất cả mọi người ở đây đã không khiến cho cuộc sống ngắn ngủi của Eva có ý nghĩa như nguyện vọng của cha mẹ bé, đó là cứu được một người nào đó." - Bác sĩ phụ trách trường hợp của Keri nói.

Phép màu rồi sẽ xuất hiện khi chúng ta biết tin tưởng

Mọi người tuyệt vọng tự hỏi tại sao Chúa Trời lại đối xử tàn nhẫn với sự chân thành muốn được cứu người của cặp vợ chồng trẻ Royce Young Keri như vậy? Cuộc sống quá bất công với những người tốt rồi chăng?

Nhưng không, ngay trong khoảnh khắc tăm tối nhất của cuộc đời, một tia sáng đã lóe ra: Những nỗ lực của bác sĩ sẽ giúp Eva có thể hiến tặng đôi mắt của mình cho một đứa trẻ khác.


Những nỗ lực của bác sĩ đã giúp Eva có thể hiến tặng đôi mắt cho một đứa trẻ khác.
Những nỗ lực của bác sĩ đã giúp Eva có thể hiến tặng đôi mắt cho một đứa trẻ khác.

"Khi biết rằng Eva có thể tặng đôi mắt cho ai đó chính là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đời tôi, con gái tôi cuối cùng cũng có thể trở thành một người hùng đúng nghĩa." - Keri dâng lên một niềm vui sướng khôn tả.


Eva bé nhỏ cuối cùng cũng có thể trở thành một người hùng đích thực.
Eva bé nhỏ cuối cùng cũng có thể trở thành một người hùng đích thực.

Giác mạc của Eva sẽ được hiến cho một bé gái ở Oklahoma. Rồi đây cô bé này sẽ dùng đôi mắt của Eva để quan sát thế giới xinh đẹp, đó là dấu hiệu cho thấy Eva đã từng hiện diện trên cuộc đời này.

Và ở tại bệnh viện, những người có mặt trong phòng mổ đã cùng cầu nguyện cho sự ra đi ý nghĩa của Eva: "Chúng tôi nói xin chào và tạm biệt Eva bé nhỏ của tôi trong cùng một ngày. Dù thế nào thì trong mắt chúng tôi con vẫn luôn hoàn hảo, và câu chuyện phi thường của con sẽ luôn được chúng tôi chia sẻ sau này."


Royce Young bồng Eva trên tay và cảm nhận những giây phút làm cha ngắn ngủi nhưng đầy thiêng liêng.
Royce Young bồng Eva trên tay và cảm nhận những giây phút làm cha ngắn ngủi nhưng đầy thiêng liêng.

Câu chuyện xúc động về quyết định cao cả của cặp vợ chồng Royce Young Keri đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới. Quyết định đồng ý hiến tạng của con mình để kéo dài sự sống cho những em bé khác sau khi bé đã vĩnh viễn từ giã cuộc đời này, nhưng ở một thân thể một người xa lạ khác, bé vẫn sống mãi.

Nguồn ảnh: Internet.