Biển Vũng Tàu xuất hiện sâu biển, du khách bị mẩn ngứa, sưng tấy đỏ

18:10 19/05/2020

Bắt đầu từ tháng 5 là lúc nhu cầu đi biển của người dân tăng lên. Dù chưa chính thức bước vào mùa du lịch nhưng các bãi biển đều đã xuất hiện rất đông du khách đến nghỉ dưỡng, tránh nóng và tranh thủ vui chơi.

Bên cạnh sự xuất hiện của các du khách thì vị khách "không mời mà đến" cũng có mặt ở một số bãi tắm thuộc thành phố Vũng Tàu. Cụ thể tại Bãi Sau ghi nhận trong thời gian gần đây, sâu biển xuất hiện nhiều và gây khó chịu cho nhiều du khách khi xuống tắm biển.

 
Bãi Sau biển Vũng Tàu (Ảnh: VnTrip)
Bãi Sau biển Vũng Tàu (Ảnh: VnTrip)

Sâu biển xuất hiện ở Vũng Tàu

Thời gian gần đây, bãi tắm Bãi Sau thuộc thành phố Vũng Tàu bắt đầu xuất hiện sâu biển nổi thành từng cụm trên mặt nước, khi bị dạt vào bờ, chúng liền di chuyển xuống dưới đáy, bám lấy nhau thành từng đàn. Loài sâu biển này có hình dáng khá giống với sâu róm, chiều dài từ 7 - 15cm, trên thân có rất nhiều gai lông chứa độc và gây dị ứng cho những người tiếp xúc hoặc bị nó chích khi đang ở dưới biển. 

 
Biển Vũng Tàu xuất hiện sâu biển, du khách bị mẩn ngứa, sưng tấy đỏ​ (Ảnh: Tổ Quốc)
Biển Vũng Tàu xuất hiện sâu biển, du khách bị mẩn ngứa, sưng tấy đỏ​ (Ảnh: Tổ Quốc)

Sâu biển nhìn từ trên xuống sẽ có màu đen, đi kèm với những đốm nhỏ, bụng dưới trơn và có màu đỏ hồng. Bất cứ một tiếp xúc nào dù dưới nước hay vô tình chạm phải khi chúng di chuyển trên nền cát đều gây ra hiện tượng mẩn ngứa, sưng tấy đỏ cho con người.

>> Xem thêm: Những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi đi du lịch biển mà bạn cần phải biết

Du khách bị mẩn ngứa, sưng tấy đỏ khi tiếp xúc với sâu biển

Nhiều du khách ở Vũng Tàu sau khi tiếp xúc với sâu biển đã xuất hiện nốt mẩn ngứa, sưng tấy đỏ và e dè hơn khi xuống bãi tắm. Tuy nhiên nếu để ý kĩ và tránh những khu vực sâu biển xuất hiện thì bãi tắm vẫn vô cùng an toàn và mọi người có thể thoải mái xuống tắm biển.

 
Gai của sâu biển có độc gây dị ứng ngay tại vị trí tiếp xúc với nó (Ảnh: Tổ Quốc)
Gai của sâu biển có độc gây dị ứng ngay tại vị trí tiếp xúc với nó (Ảnh: Tổ Quốc)

Hiện tượng sưng tấy đỏ này sẽ không xuất hiện lâu, độc trên gai của sâu biển cũng không gây hại cho con người nên du khách vẫn có thể yên tâm khi bơi tại Bãi Sau. Đặc biệt, du khách bị chích hoặc vô tình tiếp xúc với sâu biển cần hạn chế gãi nhiều, dẫn đến tình trạng xước da sẽ dễ bị nhiễm trùng.

>> Đừng bỏ lỡ: Vũng Tàu đã cho phép tắm biển trở lại từ 7/5/2020

Cách xử lý khi vô tình chạm vào sâu biển

Theo ông Phạm Khắc Tộ - Giám đốc Ban quản lý các KDL TP.Vũng Tàu, sâu biển xuất hiện từ tháng 4, tháng 5 hàng năm và đến tháng 7 sẽ tự biến mất. Số lượng sâu biển xuất hiện hàng năm cũng phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên chứ không có con số cụ thể, tuy nhiên việc loài sâu này vẫn còn dạt vào Bãi Sau chứng tỏ môi trường biển vẫn vô cùng đảm bảo và sạch sẽ, chưa bị ô nhiễm hay tác động từ bên ngoài.

 
Cụm sâu biển được gom lại ở Bãi Sau. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Cụm sâu biển được gom lại ở Bãi Sau. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Khi bị sâu biển "tấn công", mọi người không nên quá lo lắng, chỉ cần hạn chế tiếp xúc vào vùng da đang mẩn ngứa và tuyệt đối không gãi mạnh khiến cho vết chích bị nhiễm trùng. Để an toàn nhất thì du khách nên lựa chọn đi biển vào đúng mùa du lịch, khi mà sâu biển đã biến mất khỏi Bãi Sau sẽ tạo cảm giác yên tâm, an toàn hơn khi xuống tắm.

 
Kích thước của sâu biển có thể từ 7 - 15cm tùy con. (Ảnh: Zing)
Kích thước của sâu biển có thể từ 7 - 15cm tùy con. (Ảnh: Zing)

>> Xem ngay: Du khách đổ xô về Vũng Tàu "tránh nóng", đường lên núi Nhỏ kẹt cứng

Thành phần độc tố của sâu biển chỉ gây dị ứng chứ không nguy hiểm đến tính mạng của con người. Vì vậy mọi người cần biết cách xử lý và nhận biết để tránh gây hoang mang khi bắt gặp sâu biển trôi dạt vào bờ.

Biển Vũng Tàu xuất hiện sâu biển, du khách bị mẩn ngứa, sưng tấy đỏ, bạn hãy cẩn thân khi đến đây tắm biển nhé. Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

"Mắt tròn mắt dẹt" trước 8 "quái thú" kì bí nhất từng được phát hiện

Dưới biển sâu có muôn vàn loài động vật con người chưa từng được chiêm ngưỡng, tuy nhiên chúng vẫn luôn tồn tại và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, gây bất ngờ cho những ai được "diện kiến":

- Sâu biển khổng lồ: Là loài sinh vật có kích thước hơn 1,2m, gây ngứa cho những người tiếp xúc và có thể làm tê liệt cả một người trưởng thành.

- Cá mái chèo từng trôi vào Việt Nam có chiều dài lên tới 17m, được ghi vào kỉ lục Guinness.

- Lươn khổng lồ xuất hiện ở New Jersey có miệng và hàm răng sắc nhọn vô cùng nguy hiểm.

Cùng xem thêm những loài sinh vật khác TẠI ĐÂY!