Biến thể virus nCoV ở Hải Dương có thể gây qua đời cao hơn 30-70%

11:40 18/02/2021

Biến thể B.1.1.7 của virus Corona đã được phát hiện có ở 80 quốc gia, trong đó có Việt Nam, mà gần đây nhất là ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Ngoài việc biến thể này có khả năng lây nhiễm cao thì mới đây các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng nó còn có thể gây tỷ lệ không qua khỏi cao hơn từ 30-70% so với các chủng trước đó.

 
Các công nhân ở Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Công đoàn)
Các công nhân ở Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Công đoàn)

>>Xem thêm: TP.HCM: Mở rộng giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại bến xe

Biến thể B.1.1.7 có khả năng khiến người bệnh không qua khỏi cao hơn từ 30-70%

Theo thông tin trên Vietnamnet, mới đây các cố vấn khoa học Chính phủ Anh đã công bố báo cáo cho biết biến thể B.1.1.7 của virus Corona ngoài có khả năng lây lan nhanh còn có thể khiến bệnh nhân mắc phải qua đời cao hơn từ 30-70% so với những chủng trước đó. 

Để đưa ra kết luận này, các chuyên gia đã so sánh tỷ lệ nhập viện và không qua khỏi giữa các bệnh nhân nhiễm biến thể B.1.1.7 và nhiễm một số biến chủng khác.

 
Công nhân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm ở Hải Dương (Ảnh: Lao động)
Công nhân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm ở Hải Dương (Ảnh: Lao động)

Được biết những chuyên gia thực hiện nghiên cứu này là nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus đường hô hấp (NERVTAG), bao gồm một số nhà khoa học trên khắp Vương quốc Anh. 

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu bày tỏ lo ngại trước việc virus vẫn đang không ngừng đột biến. Điều này có thể khiến virus SARS-CoV-2 thay đổi đặc tính và tác động đến tình hình đại dịch trong tương lai.

>>Xem thêm: Người đàn ông Hàn Quốc qua đời tại Bắc Từ Liêm không nhiễm Covid-19

Nhiều bệnh nhân ở Hải Dương và Quảng Ninh nhiễm biến thể Anh

Theo thông tin trên báo Nhân dân, sáng 2/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm 16 bệnh nhân để giải trình tự gen. Kết quả, 11/16 mẫu có tín hiệu tốt và liên quan đến hai ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh. 

Đáng nói, qua giải trình tự gen cho thấy, các bệnh nhân này nhiễm biến chủng của virus B.1.1.7 được phát hiện tại Anh vào tháng 12/2020 và gây nên làn sóng bùng phát dịch mạnh mẽ tại nước này cũng như nhiều nước châu Âu khác.

 
Hải Dương hiện đang là ổ dịch lớn trên cả nước (Ảnh: VTV)
Hải Dương hiện đang là ổ dịch lớn trên cả nước (Ảnh: VTV)

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch, TP.Thủ Đức tháo dỡ 6 điểm phong tỏa

Ngoài ra, bệnh nhân 1660 tại TP.HCM cũng có kết quả giải mã bộ gen mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm hiểu về virus Corona và các biến chủng của nó để tìm ra phương pháp ngăn chặn sự phát tán của virus. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐÃ TÌM RA NGUỒN LÂY TẠO RA CHÙM CA NHIỄM COVID-19 Ở HẢI DƯƠNG

Hải Dương đang là ổ dịch lớn nhất cả nước với số ca nhiễm lên đến hơn 500 người tính từ ngày 27/1 đến nay. Mới đây tại TP.Hải Dương đã phát hiện một chùm 4 ca bệnh trong khu dân cư là người trong cùng gia đình qua hệ thống giám sát ho, sốt cộng đồng.

Ngay lập tức cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra nguồn lây của chùm ca bệnh. Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hải Dương kết luận nguồn lây của 4 người này đều từ nhân viên tẩm quất người mù (tức bệnh nhân 1734 là P.T.H.). Trong khi đó, bệnh nhân 1734 lây từ em chồng, làm ở công ty Poyun, Chí Linh.

Xem thêm tại đây!