Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi nguy hiểm có thể vô hiệu hóa vaccine

04/01/2021, 14:50 GMT+07:00

Trong khi biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Anh làm tăng nguy cơ lây nhiễm thì biến thể ở Nam Phi được đánh giá nguy hiểm hơn khi có thể vô hiệu hóa vaccine.

Được biết, cảnh báo này đã được đưa ra bởi nhà khoa học hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Đại học Oxford (Anh).

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 được nhân viên y tế đưa tới bệnh viện. (Ảnh: Twitter).
Bệnh nhân mắc Covid-19 được nhân viên y tế đưa tới bệnh viện. (Ảnh: Twitter).

>> Có thể bạn chưa xem: Lời khai của BN ở TP.HCM: Đã nhập cảnh trái phép cùng 5 người khác

Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh

Theo TTXVN dẫn nguồn từ Daily Mail cho biết, Giáo sư y khoa John Bell của Đại học Oxford đã đưa ra cảnh báo về việc biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi có thể vô hiệu hóa các loại vaccine.

Ông cũng nhấn mạnh rằng biến thể ở Nam Phi đáng lo ngại hơn biến thể được phát hiện ở Anh bởi các loại vaccine có hiệu quả trong việc chống lại biến thể VUI-202012/01 đang lây lan tại Anh. Tuy nhiên, biến thể 501.V2 ở Nam Phi (hiện cũng được ghi nhận ở Anh) đã thực sự biến đổi về cấu trúc protein, khiến kháng thể được tạo ra từ vaccine không thể nhận diện protein, từ đó khiến cơ thể bị nhiễm virus.

 
Nhân viên y tế tại Nam Phi mặc đồ bảo hộ tiến hành điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Europa Press).
Nhân viên y tế tại Nam Phi mặc đồ bảo hộ tiến hành điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Europa Press).

Tại Nam Phi, số ca nhiễm biến thể 501.V2 đã lên tới 300 trường hợp. Trong khi đó, tại Anh đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể này và 1 trường hợp khác ở Phần Lan. Tất cả đều có liên quan đến người trở về từ Nam Phi. Cũng do sự lây lan của biến thể 501.V2 mà nhiều quốc gia như Anh, Đức, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh hạn chế du khách từ Nam Phi.

>> Có thể bạn quan tâm: Cô gái Đồng Tháp nhập cảnh "chui" cùng BN1440 dương tính với nCoV

Biến thể mới ở Nam Phi và Anh đều có khả năng lây lan nhanh

Cũng theo nguồn tin cho biết, trong thông báo ngày 29/12 của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) nói rằng, tuy không có thông tin cho thấy những biến thể mới làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, song khả năng lây lan cao khiến số ca nhập viện và qua đời tăng lên.

Điều này được cho là khá đúng đối với nhóm người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Trong báo cáo cũng đề cập cụ thể đến 2 biến thể mới được phát hiện ở Anh và ở Nam Phi. Cả hai đều có khả năng lây lan nhanh hơn. Hiện, Vương Quốc Anh cùng hàng chục quốc gia châu Âu và trên thế giới đã ghi nhận hàng nghìn ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh.

 
Việc biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi có thể vô hiệu hóa vaccine Covid-19 khiến nhiều người lo ngại. (Ảnh: AP New).
Việc biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi có thể vô hiệu hóa vaccine Covid-19 khiến nhiều người lo ngại. (Ảnh: AP New).

>> Xem thêm: TP.HCM: Người nhập cảnh "chui" với BN1440 tên K được tìm thấy ở quận 9

Hiện, dịch Covid-19 vẫn là nỗi lo hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi đang gây ra nhiều lo ngại cho giới khoa học.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN CHỦNG MỚI CỦA VIRUS SARS-CoV-2 TẠI VIỆT NAM CÓ TỐC ĐỘ LÂY LÊN 70%

Sau khi ghi nhận ca nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh tại Việt Nam, nhiều người đã tỏ ra lo ngại vì sợ dịch lây lan.

Tuy nhiên, do đây là ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Dù vậy, người dân vẫn được khuyến cáo là hết sức cẩn thận, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để ngăn ngừa Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, biến chủng mới của virus này có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%.

Xem thêm TẠI ĐÂY!