Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

15/01/2021, 20:55 GMT+07:00

Sau Anh và Nam Phi, Brazil đã phát hiện thêm biến thể SARS-CoV-2 mới, làm tăng độ lây lan khiến lượng bệnh nhân Covid-19 tăng vọt.

Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil được cho là dễ lây lan hơn rất nhiều, khiến lượng bệnh nhân ở nước này tăng chóng mặt.

Các bệnh viện ở Brazil gần như đã đến “giới hạn” trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 do nguồn cung thiếu oxy nghiêm trọng, khiến bệnh nhân không qua khỏi ngày một nhiều hơn.

 
Bệnh nhân Covid-19 được vận chuyển đến bệnh viện. (Ảnh: AFP).
Bệnh nhân Covid-19 được vận chuyển đến bệnh viện. (Ảnh: AFP).

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Brazil ghi nhận biến chủng mới của SARS-CoV-2

Theo Tuổi Trẻ trích nguồn từ BBC cho biết, chủng virus biến thể ở Brazil là biến thể virus gây bệnh Covid-19 mới nhất được ghi nhận. Nó dễ lây lan hơn “bản cũ” vào thời điểm dịch mới bắt đầu. Được biết trước đó, biến thể được tìm thấy ở Anh đã kịp phát tán ra hơn 50 quốc gia, trong khi đó biến thể ở Nam Phi cũng đã có mặt ở ít nhất 20 quốc gia khác, trong đó có Anh.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-29. (Ảnh: AP).
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-29. (Ảnh: AP).

Trong quá trình lây lan và phát triển, tất cả virus đều xuất hiện các đột biến và hình thành biến thể mới. Cả 3 virus biến thể mới đây đều có sự thay đổi ở protein sợi (spike protein) phần virus dùng để gắn vào với tế bào của con người. Sự biến đổi này giúp các biến thể có khả năng lây nhiễm cho tế bào và lây lan nhanh hơn.

Biến thể ở Nam Phi có những thay đổi quan trọng hơn so với biến thể ở Anh. Còn biến thể ở Brazil có những đột biến tương tự như biến thể ở Nam Phi, khiến các chuyên gia y tế lo ngại. Và để thận trọng, Anh đã bắt đầu cấm người nhập cảnh đến từ Mỹ Latin, bắt đầu từ 15/1 nhằm ngăn chặn biến thể SARS-CoV-2 mới từ Brazil.

>> Xem thêm: Phát hiện "siêu nấm" trên hàng chục bệnh nhân Covid-19

Brazil “vỡ trận” vì Covid-19

Cũng theo nguồn tin cho biết, ngày 14/1, Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello xác nhận rằng hệ thống bệnh viện ở thành phố Manaus đang sụp đổ do làn sóng dịch Covid-19 thứ 2. Các bệnh viện đang thiếu nhân lực nghiêm trọng để điều trị các ca bệnh nặng.

Tại nước này, số ca không qua khỏi vì Covid-19 cũng như sự lây lan của dịch đang tăng rất nhanh. Các chuyên gia y tế cảnh báo nhiều người sẽ không thể qua khỏi do thiếu sự hỗ trợ và vật tư y tế phục vụ cho việc điều trị.

 
Lượng bệnh nhân tăng vọt khiến hệ thống y tế quá tải. (Ảnh: Reuters).
Lượng bệnh nhân tăng vọt khiến hệ thống y tế quá tải. (Ảnh: Reuters).

>> Có thể bạn quan tâm: Hơn 1,5 tỷ khẩu trang y tế bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19

Theo trang BBC cho biết, một số Bệnh viện ở Manaus đã hết sạch cả oxy và đối với bệnh nhân Covid-19 oxy là thứ rất cần thiết để cứu tính mạng họ. Hiện, Brazil đang hỏi nhờ Mỹ về việc chi viện thêm oxy.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

COVID-19 TẠI TRUNG QUỐC DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Không riêng gì Brazil, Mỹ hay các quốc gia châu Âu mà Trung Quốc hiện cũng đang đối mặt đợt Covid-19 khá nghiêm trọng.

Theo AFP đưa tin, Trung Quốc hiện đã tiến hành phong tỏa đối với hơn 20 triệu người ở miền Bắc do Covid-19 lây lan.

Bên cạnh đó, một tỉnh đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do số ca nhiễm mới Covid-19 hằng ngày tăng vọt sau nhiều tháng chỉ ghi nhận vài trường hợp mỗi ngày.

Trong ngày 14/1 vừa qua, Trung Quốc đã thông báo về ca bệnh qua đời vì SARS-COV-2 đầu tiên sau 8 tháng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!