Bộ trưởng Bộ Y tế: "Đợt dịch này phức tạp hơn, đa ổ dịch, đa chủng"

08/05/2021, 11:10 GMT+07:00

Theo Thanh Niên, Bộ Y tế cho biết chuyên gia dịch tễ của Bộ đánh giá diễn biến dịch Covid-19 đợt này hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại các địa phương, đặc biệt xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, đồng thời có khả năng khiến cho tình trạng bệnh nặng lên.

 
Một khu vực được phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực được phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Phía Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại một số địa phương để xác định nguồn gốc. Kết quả giải trình tự gene ngày 7/5 cho thấy, mẫu của Hà Nội là bệnh nhân 2911, địa chỉ ở Đông Anh, là F1 của bệnh nhân 2899 ở Hà Nam nhiễm virus thuộc biến thể B.1.1.7. Đây là biến thể được ghi nhận tại Anh.

Trong khi đó, mẫu của Hải Phòng là bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau đó về cách ly tại Time City quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thuộc biến thể B.1.617.2. Biến thể này được ghi nhận tại Ấn Độ.

Tại Hải Dương có 2 mẫu được lấy giải trình tự gene, trong đó mẫu của bệnh nhân người Ấn Độ (đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc) thuộc biến thể B.1.617.2; và mẫu của bệnh nhân nhập cảnh về từ Nhật Bản, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương, thuộc biến thể B.1.1.7.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: VNExpress)Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: VNExpress)

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay: “Trong đợt dịch này, chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã nói đợt dịch này diễn biến sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước”. Trên thực tế, qua việc điều trị đã ghi nhận một số bệnh nhân những ngày đầu bệnh diễn tiến nhẹ, nhưng mức độ nặng đã tăng vào những ngày sau đó.

Liên quan đến tình hình bệnh dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: “Đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước”.

Nhận định về tình hình trong thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch và kiểm soát sẽ khó khăn hơn trước, “có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được”, Theo ông Long, các địa phương phải nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng.

 
Khu vực cách ly người liên quan Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly người liên quan Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Về đối tượng sàng lọc, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao, kể cả với đối tượng nhập cảnh.

Bên cạnh đó, ông Long cũng đánh giá nguy cơ dịch xâm nhập Bệnh viện tuyến Trung ương cao hơn địa phương, vì đây là tổng hợp các bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên. Do đó, mọi người cần hạn chế đến khám tại bệnh viện tuyến Trung ương. Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị những ca bệnh nặng tại tuyến dưới.

Được biết trong ngày 7/5, Bộ Y tế cũng đã có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về nâng mức cảnh báo dịch và chủ động xét nghiệm Covid-19. Bộ Y tế đề nghị các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng cần xét nghiệm chủ động toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày...

 
Thực hiện kiểm soát bệnh nhân ra vào bệnh viện. (Ảnh: 24h)
Thực hiện kiểm soát bệnh nhân ra vào bệnh viện. (Ảnh: 24h)

Hiện, công tác phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện gắt gao. Mọi người cũng cần nâng cao hơn ý thức phòng dịch của bản thân, đảm bảo an toàn trong suốt mùa dịch. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC TRONG DỊCH COVID-19

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng giữa lúc dịch Covid-19 lây lan, mọi người cần thực hiện một số điều sau: Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn, đặc biệt nếu tiếp xúc với người không cùng chung một nhà.

Nếu trong nhà có người nhiễm bệnh, mọi người trong nhà nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người khác.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao khi ở nơi đông người như nhà hàng, quán bar, trung tâm thể thao hoặc rạp chiếu phim. Vì thế, cần tránh không gian trong nhà không có không khí trong lành từ ngoài trời càng nhiều càng tốt. Nếu ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!