Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh hơn chủng ban đầu

04/07/2020, 09:30 GMT+07:00

Dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang có diễn biến phức tạp với số ca nhiễm vượt 11 triệu người ở 215 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trong giai đoạn này, các y bác sĩ và nhiều nhà khoa học vẫn cố gắng ngày đêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về virus Corona, từ đó sớm tìm ra vaccine phòng bệnh.

 
Nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: TTXVN)
Nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: WHO: Mở mắt ra đã có hơn 160.000 ca nhiễm Covid-19 mới​

Biến thể mới của virus có khả năng lây lan nhanh hơn

Nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp chí Cell chỉ ra rằng biến thể gen của virus SARS-CoV-2 xuất hiện chủ đạo trên toàn thế giới hiện nay có khả năng lây lan trong tế bào của con người nhanh hơn nhiều so với chủng virus đã được ghi nhận trước đó.

Nói thêm về nghiên cứu này, bác sĩ Anthony Fauci đã có bình luận trên nhật báo của Hiệp hội Bác sĩ Mỹ, cảnh báo về nguy cơ do chủng mới của virus này gây ra: "Dữ liệu được thu thập và phân tích cho thấy đã xuất hiện một sự biến đổi gen đơn nhất. Điều này giúp virus có khả năng nhân bản tốt hơn, đồng thời có tải lượng virus cao hơn".

 
Thông tin được đăng tải MedicalXpress (Ảnh chụp màn hình)
Thông tin được đăng tải MedicalXpress (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, bác sĩ Fauci cũng nói thêm rằng tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh được liệu bệnh nhân có gặp phải tình trạng tệ hơn khi nhiễm chủng virus mới này hay không. 

Nghiên cứu nói trên mới chỉ ra được tốc độ nhân bản của virus tăng cao hơn và nó có thể lây nhiễm nhanh hơn. Đây là một trong những cảnh báo mọi người đều cần chú ý trong giai đoạn hiện nay.

 
Nhân viên y tế xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế xử lý mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

>>Đừng bỏ lỡ: Mỹ bán một liệu trình thuốc trị Covid-19 lên đến hơn 72 triệu đồng​

Biến thể mới có khả năng lây ra các tế bào con người gấp 3 - 6 lần

Những nghiên cứu và kết luận nói trên được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, New Mexico phối hợp cùng Đại học Duke ở Bắc Carolina (Mỹ) và có thêm sự góp mặt của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Sheffield (Anh)

Sử dụng mẫu gene đã được ngân hàng quốc tế về gene công bố, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích và đi tới phát hiện rằng chủng SARS-CoV-2 có một số biến đổi nhỏ so với chủng trước đó. Chủng virus mới được đặt tên là D614G và sở hữu sức mạnh rất lớn trong protein "cụm hoa" lồi ra từ bề mặt của mình. 

 
Các nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu (Ảnh: TTXVN)
Các nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu (Ảnh: TTXVN)

Bằng việc sử dụng dữ liệu thu thập được từ 999 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Anh và quan sát ở các bệnh nhân khác, nhóm nghiên cứu đi tới kết luận ban đầu là người nhiễm chủng virus mới sẽ có nhiều tế bào nhiễm bệnh hơn, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của bệnh tình thì không hề bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thử nghiệm thực hiện trong phòng thí nghiệm lại chỉ ra rằng biến thế mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan ra các tế bào trong cơ thể con người cao gấp từ 3 - 6 lần do với chủng virus trước đó được ghi nhận.

Mặc dù vậy, các kết luận được đưa ra trong giai đoạn này đều được nhóm nghiên cứu đính kèm với cụm từ "có thể". Sở dĩ có điều này là bởi việc thử nghiệm trong phạm vi phòng thí nghiệm thường không phản ánh chính xác hoàn toàn mức độ của dịch. Ngoài ra, dù biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ nhân bản nhanh hơn trong tế bào của con người, tuy nhiên nó có thể hoặc không "lây truyền" từ người này qua người khác.

>>Bạn có biết: WHO: Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19 muốn mời Việt Nam tham gia

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến 23h30 ngày 3/7, toàn thế giới ghi nhận 11.178.907 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có  528.347 người đã tử vong và 6.234.927 trường hợp được chữa khỏi. Các quốc có nhiều người dương tính với nCoV và tử vong do nhiễm virus nhất trên thế giới bao gồm Mỹ, Brazil, Nga, Ấn Độ và Tây Ban Nha.

 
Số liệu cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên thế giới (Ảnh chụp màn hình)
Số liệu cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên thế giới (Ảnh chụp màn hình)

Là một trong số 215 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có người nhiễm Covid-19, Việt Nam vẫn đang làm rất tốt công tác chữa trị và phòng dịch. Tính đến hết ngày 3/7, Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào do nhiễm virus Corona và đã có tới 78 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Bạn thấy sao với thông tin virus Corona có biến thể mới khiến dịch Covid-19 lây lan mạnh hơn? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến con người, động vật và sinh học

Dịch Covid-19 vẫn có diễn biến khó lường, và rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới đã đưa ra khuyến cáo với mọi người về việc sử dụng khẩu trang để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều sản phẩm dùng 1 lần như khẩu trang, găng tay y tế, đồ bảo hộ... lại gây ra tác động không nhỏ đối với môi trường của chúng ta, khiến số lượng rác thải tăng lên theo từng ngày.

Môi trường, động vật và cả chính con người là những đối tượng chịu ảnh hưởng của việc những đồ dùng bảo hộ 1 lần bị vứt bừa bãi. Nếu số rác thải ấy không được xử lý, môi trường sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ra những tác động lớn với sức khỏe của tất cả các loài...>>ĐỌC THÊM