Biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Nam Phi gây tái nhiễm

16:20 22/01/2021

Liên tiếp biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện và một trong những biến thể được đánh giá nguy hiểm nhất, có lẽ là biến thể xuất hiện tại Nam Phi.

Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện tại Nam Phi có khả năng cao gây tái nhiễm.

 
Nhân viên y tế xịt khử khuẩn cho nhau. (Ảnh: AP)
Nhân viên y tế xịt khử khuẩn cho nhau. (Ảnh: AP)

>> Xem thêm: Anh xuất hiện chủng COVID-19 mới lây nhiễm nhanh hơn 70%

Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi tăng nguy cơ tái nhiễm

Theo TTXVN trích nguồn từ tạp chí bioRxiv, các nhà khoa học đến từ các trường đại học và Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NICD) của Nam Phi đã có nghiên cứu chuyên sâu về biến thể mới của SARS-CoV-2. Cụ thể, trong nghiên cứu, các nhà khoa học ở Nam Phi đã kiểm tra khả năng kháng huyết tương của biến thể mới được phát hiện tại Nam Phi, có tên gọi là 501Y.V2, đối với các bệnh nhân đã được chữa khỏi Covid-19.

 
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu cho thấy, 501Y.V2 có thể chống chịu được các kháng thể trung hoà được tạo ra từ lần lây nhiễm trước đó. Dù vậy, vẫn cần phải nghiên cứu thêm về hiệu quả trong các giai đoạn khác của phản ứng miễn dịch. Tuy cần chờ đợi thêm, song phát hiện trên vẫn mang lại nhiều điều. Cụ thể nhất là phát hiện này cho thấy dù nhiều người từng nhiễm SARS-CoV-2 và được cho là đã có khả năng miễn dịch ở mức nhất định, song đối với biến thể mới như 501Y.V2 thì vẫn có nguy cơ gây tái nhiễm rất cao.

 
Các bệnh viện bắt đầu quá tải vì lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh. (Ảnh: AFP)
Các bệnh viện bắt đầu quá tải vì lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh. (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhận định, kết quả này ảnh hưởng rất nhiều đến việc sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục trong việc điều trị Covid-19, đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến các loại vaccine được phát triển dựa vào phản ứng miễn dịch với protein gai của virus.

Cũng theo nguồn tin cho biết, trên mạng xã hội Twitter, chuyên gia Trevor Bedford tại Trung tâm Nghiên cứu Fred Hutchinson đã đưa ra cảnh báo, cho biết biến thể mới từ Nam Phi có thể lây lan rộng trong vài tháng tới. Ông cho biết, nếu kết quả nghiên cứu tại Nam Phi được xác nhận, vaccine ngừa biến thể này cân được tiến hành ngay trong mùa thu tới.

>> Đừng bỏ lỡ: Ông già Noel lây Covid-19 cho 75 người ở nhà dưỡng lão

Hơn 98 triệu người mắc Covid-19

Trong khi biến thể mới từ Nam Phi khiến các nhà nghiên cứu đau đầu thì lượng bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đang ngày một tăng nhanh. Theo trang thống kê Worldometers, lượng ca mắc Covid-19 trên thế giới đã đạt ngưỡng hơn 98 triệu người. Trong đó, khoảng 70,5 triệu người đã được chữa khỏi và ghi nhận hơn 2,1 triệu ca qua đời.

 
Nhân viên y tế khẩn trương đưa bệnh nhân lên xe cấp cứu. (Ảnh: ABC News)
Nhân viên y tế khẩn trương đưa bệnh nhân lên xe cấp cứu. (Ảnh: ABC News)

Nhìn chung, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 25,1 triệu ca mắc và hơn 418.600 ca không qua khỏi. Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ 2 trên thế giới với trên 10,6 triệu ca mắc, trong đó có hơn 153.000 ca tử vong. Bên cạnh đó, một số quốc gia đang có nguy cơ bùng dịch trở lại, ví như Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất từ Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, dịch đang không chỉ lây lan ở vùng Đông Bắc nước này mà còn xuất hiện thêm 2 tỉnh mới là Thiểm Tây và Sơn Đông. Đáng lo hơn, đó là ở Bắc Kinh đã xuất hiện 2 ca nhiễm biến thể mới xuất hiện tại Anh. Cũng chính vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã tiến hành phong toả nhiều khu vực bao gồm cả khu Đại Hưng ở Bắc Kinh.

 
Nhân viên y tế điều trị cho ca mắc Covid-19 nặng. (Ảnh: SCMP)
Nhân viên y tế điều trị cho ca mắc Covid-19 nặng. (Ảnh: SCMP)

>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ: Sự kiện siêu lây nhiễm liên quan gần 300.000 ca Covid-19

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các biến thể mới cũng gây ra nhiều khó khăn hơn trong việc phòng, chống dịch. Hi vọng, người dân có thể thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch, ngăn ngừa mọi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHẬT BẢN PHÁT HIỆN CA NHIỄM BIẾN THỂ MỚI KHÔNG RÕ NGUỒN LÂY

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, lương ca nhiễm vẫn không ngừng tăng lên. Giữa lúc này, các ca nhiễm biến thể mới xuất hiện và điều đáng lo hơn, đó là nhiều ca không rõ nguồn lây.

Tại Shizuoka, 3 bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh đã được phát hiện. Đáng nói, cả 3 bệnh nhân đều chưa từng ra nước ngoài, cũng chưa từng tiếp xúc với các ca nhiễm biến thể mới.

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan phức tạp, lại xuất hiện 3 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh không rõ nguồn lây, Shizuoka đã bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!