Biến thể mới có nhiều đột biến của SARS-CoV-2 lan 47/50 bang ở Mỹ

21:00 23/09/2021

Báo Newsweek đưa tin, theo dữ liệu của Cơ quan Y tế bang Kentucky, Mỹ, 45 người và nhân viên y tế tại viện dưỡng lão trên đia bàn đã nhiễm biến thể R.1 của SARS-CoV-2 sau khi lây từ một nhân viên chưa tiêm chủng mắc bệnh vào hồi tháng 3 năm nay.

 
Biến thể SARS-CoV-2 mới đang lây lan rất nhanh tại Mỹ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Biến thể SARS-CoV-2 mới đang lây lan rất nhanh tại Mỹ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Biến thể R.1 được phát hiện lần đầu tại Nhật Bản, chứa những đột biến mới có thể vượt qua được khả năng bảo vệ của kháng thể. Ngay cả những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 cũng có khả năng nhiễm biến thể này.

Trang web chuyên thu thập dữ liệu về các biến thể SARS-CoV-2 có tên Outbreak cho biết, tính đến hết ngày 21/9, hơn 10.567 người trên khắp thế giới nhiễm biến thể R.1. Tại Mỹ, biến thể này đã lây lan nhanh chóng đến 47/50 bang.

 
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phát hiện biến thể R.1. (Ảnh: New York Post)
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phát hiện biến thể R.1. (Ảnh: New York Post)

Trong đó, Maryland là bang có số ca nhiễm nhiều nhất với 399 người được ghi nhận kể từ lần đầu phát hiện biến thể R.1 tại Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, có 2.589 trường hợp tại nước này mắc biến thể trên và chiếm tỉ lệ khoảng 0.5% tổng số ca Covid-19 ở Mỹ.

Ngoài Mỹ và Nhật Bản, biến thể R.1 cũng được phát hiện tại hơn 30 quốc gia khác trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước ở Tây Âu. Song trước mắt, số ca nhiễm biến thể này vẫn đang ở mức thấp.

Mặc dù vậy, cựu giáo sư Trường Y Harvard – William A. Haseltine nhận định trên Forbes rằng, 5 đột biến tìm thấy trong biến thể R.1 có thể giúp nó lây lan nhanh hơn và tăng khả năng chống lại các kháng thể. Điều này cũng có nghĩa là R.1 sẽ tránh được khả năng miễn dịch hình thành sau tiêm vaccine hoặc do từng mắc và khỏi bệnh.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Mỹ đang gia tăng những ngày gần đây. (Ảnh: Financial Times)
Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Mỹ đang gia tăng những ngày gần đây. (Ảnh: Financial Times)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, biến thể R.1 có chứa đột biến W152L có khả năng làm giảm hiệu quả của kháng thể. W152L cũng xuất hiện trong một nhánh biến thể nhỏ của chủng Delta được phát hiện tại Ấn Độ.

Bên cạnh đó, biến thể R.1 còn chứa bộ ba đột biến thường được phát hiện tại các biến thể trước đây gồm C241U, P323L và D614G. Giới khoa học mới chỉ tìm ra đột biến D614G có thể làm gia tăng khả năng lây lan của virus, 2 đột biến còn lại vẫn chưa rõ tác động.

 
Nước Mỹ đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine để ngừa Covid-19. (Ảnh: National Institutes Of Health)
Nước Mỹ đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine để ngừa Covid-19. (Ảnh: National Institutes Of Health)

Tổ chức Y tế Thế giới WHO vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao các chủng Covid-19 và tiến hành phân loại chúng dựa trên mức độ lây nhiễm. Một số biến thể như Eta, Iota và Kappa gần đây đã được WHO hạ cấp từ “biến thể cần quan tâm” xuống thành “biến thể cần giám sát” sau khi sự lây nhiễm của chúng bị nhiều biến thể khác lấn át.

Việc xuất hiện thêm các biến thể mới của SARS-CoV-2 là điều mà các nhà khoa học đã dự đoán được. Và trước khi tìm ra được thuốc đặc trị, việc tiêm đủ liều vaccine và thực hiện các biện pháp phòng tránh vẫn là cách tốt nhất để ngừa Covid-19 hiện nay.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHÔNG TIÊM VACCINE COVID-19: NGUY CƠ NHẬP VIỆN TĂNG GẤP 10 LẦN

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC) Mỹ sau khi công bố kết luận từ nghiên cứu trên 2 trường hợp đã tiêm chủng và chưa tiếp cận vaccine trước Covid-19 sẽ làm nhiều người phải suy nghĩ lại về quyết định có nên tiêm vaccine hay không.

Cụ thể, giám đốc CDC cho biết: “Nhìn vào các ca nhiễm trong 2 tháng qua, khi biến chủng Delta trở thành chủng trội tại đất nước, những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm virus cao hơn khoảng 4-5 lần, khả năng nhập viện cao gấp 10 lần và nguy cơ không qua khỏi vì Covid-19 cao gấp 11 lần".

Trước đó, tiến sĩ Ghassan Kamel - Giám đốc Trung tâm Hồi sức Cấp cứu tại Bệnh viện Đại học SSM Health Saint Louis ở Missouri (Mỹ) cho hay, hầu hết các bệnh nhân ở Mỹ hiện đang có xu hướng “trẻ hóa” và chưa tiêm vaccine.

Xem thêm tại đây!