Biến thể của nCoV lơ lửng trong không khí: Khẩu trang rất quan trọng

09:30 21/09/2021

Trang NDTV đưa tin, một nhóm nghiên cứu do các chuyên gia của Đại học Maryland, Mỹ dẫn đầu, kết hợp với Viện nghiên cứu Quân đội Walter Reed, Trường Y Duke-NUS và Đại học Rice đã chỉ ra rằng, những người nhiễm biến thể Alpha ở Anh có khả năng phát tán virus SARS-CoV-2 vào trong không khí cao gấp 43 đến 100 lần so với người mắc chủng gốc.

Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm lâm sàng (Clinical Infectious Diseases) và đồng thời cho biết, việc đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế sẽ giúp giảm một nửa lượng virus xâm nhập vào trong không khí từ người bệnh.

 
Các nhà khoa học đã chỉ ra khả năng lan truyền trong không khí của biến chủng Covid-19 ngày một mạnh hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Các nhà khoa học đã chỉ ra khả năng lan truyền trong không khí của biến chủng Covid-19 ngày một mạnh hơn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Giáo sư Don Milton của khoa Y tế công cộng, Đại học Maryland cho biết: “Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng quan trọng về việc virus có thể lây truyền qua đường không khí. Và chúng ta đều biết rằng biến chủng Delta đang lưu hành hiện nay còn dễ lây lan hơn cả so với biến chủng khác.”

Mặt khác, một trong những tác giả chính của nghiên cứu này – tiến sĩ Jianyu Lai cũng chia sẻ: “Chúng ta vẫn biết rằng virus tồn tại trong nước bọt hoặc nước mũi và lây truyền cho người khác thông qua các giọt bắn. Song nghiên cứu của chúng tôi cho thấy virus trong hạt khí dung đang ngày một tăng lên.”

 
Tải lượng virus từ hơi thở của người nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 là rất cao. (Ảnh minh họa: The Hindu)
Tải lượng virus từ hơi thở của người nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 là rất cao. (Ảnh minh họa: The Hindu)

Hạt khí dung có dạng rắn hoặc dạng lỏng, nhỏ rất nhiều lần so với giọt bắn và đặc biệt có khả năng lơ lửng trong không khí. Vì kích thước quá nhỏ nên chúng không thể rơi xuống do trọng lực, được thổi đi theo luồng không khí và sau đó khuếch tán. Điều ngày cho thấy virus SARS-CoV-2 đang dần tiến hóa về khả năng bay trong không khí.


Tiêm vaccine ngăn được cả biến thể Delta.

Và để kiểm tra xem khẩu trang có tác dụng như thế nào trong việc ngăn virus lây truyền giữa người với người, các chuyên gia đã đo lượng virus SARS-CoV-2 mà người mắc bệnh phát tán ra bên ngoài khi đeo và không đeo khẩu trang. Kết quả cho thấy, việc đeo khẩu trang làm giảm khoảng 50% tải lượng virus mà các bệnh nhân phát ra.

 
Việc đeo khẩu trang rất quan trọng trong việc ngăn ngừa virus. (Ảnh: SCMP)
Việc đeo khẩu trang rất quan trọng trong việc ngăn ngừa virus. (Ảnh: SCMP)

Đồng tác giả của nghiên cứu – Jennifer German chia sẻ: “Thông điệp đưa ra ở đây là giúp mọi người nhận biết rằng việc hít thở thông thường cũng có thể phát tán virus Corona và việc đeo khẩu trang sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm từ hơi thở của người mắc bệnh.

Vì vậy chúng tôi đề nghị đến biện pháp tiếp cận theo lớp để kiểm soát khả năng lây nhiễm ở nơi công cộng lẫn trong nhà bên cạnh việc đeo khẩu trang bao gồm: Cải thiện hệ thống thông gió; tăng cường lọc và vệ sinh không khí bằng tia UV và quan trọng nhất là tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ.”

 
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vaccine đầy đủ. (Ảnh: Nikkei Asia)
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vaccine đầy đủ. (Ảnh: Nikkei Asia)

Trước đó, trang SciTechDaily còn công bố nghiên cứu của Đại học Công nghệ Vienna, Áo cho biết trái với suy đoán trước đây, giọt bắn nhỏ (hạt khí dung) phát ra từ hơi thở của người nhiễm Covid-19 không bị bay hơi nhanh chóng mà vẫn lưu lại trong không khí khá lâu.

Điều này cho thấy virus Corona thông thường thực tế cũng đã có thời gian tồn tại trong không khí lâu hơn so với giả định. Vì thế mà nhóm chuyên gia cho rằng cần phải đưa ra các khuyến nghị hợp lý về mặt khoa học trong việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để hạn chế lây nhiễm từ virus phát tán trong không khí.

Trước việc virus Corona đang dần biến đổi với khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường, việc thực hiện theo khuyến cáo của các chuyên gia là điều vô cùng cần thiết. Và việc đeo khẩu trang cũng như tiêm vaccine lúc này vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất trước Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN THỂ DELTA CÓ NỒNG ĐỘ VIRUS GẤP CẢ NGHÌN LẦN CHỦNG CŨ

Biến thể Delta đang lây nhiễm ở rất nhiều quốc gia trên thế giới với tốc độ cao. So với các chủng virus trước, bệnh nhân nhiễm Delta có nồng độ virus trong dịch hầu họng cao hơn gấp khoảng 1.000 lần.

Nếu như chủng virus gốc ở Vũ Hán mất 7-10 ngày khiến bệnh nhân chuyển nặng thì Delta chỉ cần 4-5 ngày đã có thể làm F0 có các dấu hiệu tăng nặng như khó thở, viêm phổi… Chính điều này đã dẫn đến số lượng ca mắc Delta nhập viện cao hơn, tỉ lệ không qua khỏi cũng vì thế mà tăng lên.

Nồng độ virus cao cũng đồng nghĩa với việc F0 sẽ thải ra virus nhiều hơn. Đặc biệt trong môi trường kín, biến thể Delta lây nhiễm càng nhanh, lây truyền qua giọt bắn hoặc bám trên bề mặt vật dụng như các khuyến cáo trước đó đã nêu ra.

Xem thêm tại đây!