Biến thể Ấn Độ lan truyền mạnh, nhanh hơn 50% so chủng Anh

26/05/2021, 15:45 GMT+07:00

Trưa ngày 26/5, báo VnExpress đăng tải thông tin về báo cáo từ các nhà virus học thuộc Bệnh viện Hoàng gia Leicester (Anh). Theo đó, các nhà khoa học tại vương quốc này đã làm thí nghiệm và đưa ra kết luận cho thấy biến thể B.1.617.2 (phát hiện tại Ấn Độ) có khả năng lây lan mạnh hơn chủng Anh (B.1.1.7 - loại có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây, gây ra dịch tại Anh và nhiều nước Châu Âu).

Cụ thể, nhà virus học tại Bệnh viện Hoàng gia Leicester- Julian Tang chia sẻ: "Tôi xem xét các đột biến riêng lẻ vì chúng mang đặc tính riêng biệt, có thể khiến virus lây truyền nhanh hơn". Như vậy, cả 2 virus đều có tốc độ lây lan Covid-19 nhanh "chóng mặt", khiến cho protein gai thay đổi, dễ xâm nhập vào tế bào con người. Tuy nhiên, biến thể B.1.617.2 dường như đang dần thay thế B.1.1.7, minh chứng là việc các ca nhiễm Covid-19 liên quan chủng Ấn Độ đang tăng nhanh hơn 13% so với Anh.

 
Không khí tang thương tại Ấn Độ vì Covid-19. (Ảnh: News York Time)
Không khí tang thương tại Ấn Độ vì Covid-19. (Ảnh: News York Time)

Ngoài ra, trong một báo cáo được ghi lại vào ngày 12/5 từ phía nhóm khoa học thuộc chính quyền Anh, B.1.617.2 có tốc độ lây lan mạnh hơn so với B.1.1.7 khoảng 50%. Nhận định từ một nhà sinh vật từ Đại học Cambridge - ông Sharon Peacock: "Dự đoán này là hoàn toàn hợp lý. Khi có thêm nhiều dữ liệu, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn". Ngoài ra, trên nghiên cứu thực tế từ chuyên gia Christina Pagel thuộc Đại học College London, người này đưa ra nhận xét: "Biến thể có thể lây nhiễm nhanh hơn 50%, hoặc 10% hay thậm chí hơn 60-70%".

 
Hiện nay, chủng Ấn Độ đã có mặt và gây nên "nỗi sợ" Covid-19 cho hơn chục quốc gia khác như Anh, Singapore, Việt Nam,... (Ảnh: India News)
Hiện nay, chủng Ấn Độ đã có mặt và gây nên "nỗi sợ" Covid-19 cho hơn chục quốc gia khác như Anh, Singapore, Việt Nam,... (Ảnh: India News)

Nhiều dự đoán cho thấy, lực lượng y tế các quốc gia lo ngại việc biến chủng sẽ "tránh né", vượt qua hàng rào miễn dịch từ vắc xin. Từ đó, những dòng biến chủng này sẽ gây ra các đợt dịch mới, có thể làm kế hoạch phòng dịch trở thành công cốc. Thậm chí, một số chuyên gia nghiên cứu còn chỉ ra rằng B.1.617.1 có thể giảm tác dụng của vắc xin. Kết luận này được dựa trên cơ sở thí nghiệm của Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (PHE).

Tuy nhiên, 2 liều vắc xin được sử dụng trong thí nghiệm này là Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca chỉ có tác dụng khoảng 34%. Ngoài ra, theo ông Julia Tang, biến chủng Ấn Độ dễ lây lan trong cộng đồng người trẻ, song những đối tượng ở độ tuổi trên 50 thì khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn.

Vào trưa ngày 26/5, theo báo Sức Khỏe Đời Sống đưa tin, Việt Nam ghi nhận thêm 40 trường hợp Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 5971. Theo đó, trong đợt dịch lần 4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giải trình tự gen cho một vài trường hợp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng,... Trong đó, 29 mẫu trình tự gen có phát hiện biến thể B.1.617.2. Hiện tại, Việt Nam đang có 3 chủng là Ấn Độ, Anh và Nam Phi.

 
Tình hình Covid-19 tại Ấn Độ đang rất phức tạp. (Ảnh: VnExpress)
Tình hình Covid-19 tại Ấn Độ đang rất phức tạp. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, biến chủng virus B.1.617.2. đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách nguy hiểm. Theo các chuyên gia, biến chủng này có thể lây trong không khí, đặc biệt "sinh sôi nảy nở" nhanh hơn tại môi trường kín.

Trước tình hình này, ngoài việc hạn chế ra ngoài và tập trung đông người, lực lượng y tế khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang đầy đủ khi làm việc tại môi trường công cộng. Việc ý thức chủ động phòng dịch của mỗi cá nhân sẽ giúp cho công tác chống Covid-19 của Việt Nam sớm thành công.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

75 "CHIẾN BINH" NHỎ TUỔI ĐI CÁCH LY GÂY XÚC ĐỘNG

Vào tháng 2/2021, báo Tuổi Trẻ đưa tin về trường hợp một trẻ học mầm non dương tính Covid-19 tại Hải Dương. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho các em nhỏ, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa 75 học sinh mẫu giáo đi cách ly (đều là bạn học của ca dương tính trên).

Hình ảnh các em nhỏ xếp hàng ngay ngắn, mặc áo mưa có mặt tại nơi cách ly từ sáng sớm khiến không ít người xúc động. Trước khoảnh khắc đẹp đó, cư dân mạng đã không ngừng khen ngợi tới sự dũng cảm của các "chiến binh" nhỏ tuổi. Một tài khoản bình luận: "Những chiến bình nhỏ nhưng đầy lòng dũng cảm, mạnh mẽ lắm. Người lớn cứ nhìn vào mấy em để học hỏi, không được trốn cách ly đâu nha!". Từ hình ảnh của các bé mầm non, mọi người có thêm động lực để sớm chiến thắng dịch bệnh.

Xem thêm tại đây!