Biến kim loại đồng thành vàng: Chuyện đùa mà sắp hóa thật

28/12/2018, 16:30 GMT+07:00

Làm thế nào mà giới khoa học có thể tạo nên điều bất khả thi như vậy?

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố rằng họ đã thành công trong quy trình biến đổi kim loại đồng rẻ tiền thành một vật liệu mới, hội tụ các tính chất đặc biệt không thua kém gì vàng. Tin được không?

Vậy mà đó lại là sự thật 100%!

Biến kim loại đồng thành vàng: Chuyện đùa mà sắp hóa thật

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Hóa học Đại Liên ở Liêu Ninh, Trung Quốc đã tạo nên điều thần kì này bằng cách bắn chùm tia argon nóng và tích điện vào một khối đồng. Quá trình chuyển động của các hạt ion hóa đã đánh bật nguyên tử đồng ra khỏi 'vật chủ'.

Những nguyên tử đồng ấy sẽ nguội và đọng lại trên bề mặt của một thiết bị thu thập mới theo dạng một lớp cát mỏng. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ đặt thiết bị này vào buồng phản ứng nhằm biến than thành alcohol. Sau một loạt quy trình xử lý phức tạp lẫn... khó hiểu, các hạt nano đồng đã mang tới hiệu suất xúc tác rất giống với vàng và bạc.

Nhờ đó, khoa học hiện đại thế kỷ 21 đã hiện thực hóa được ước mơ của các nhà giả kim trong xã hội Tây phương xưa - những người lao tâm khổ tứ chỉ để mong biến kim loại rẻ tiền thành vàng khối bằng các thí nghiệm hóa học thô sơ.


Vàng (trái) và Đồng (phải) có mật độ electron chênh lệch nhau rất lớn. Đó là lý do dù kim loại đồng có được biến đổi thế nào cũng không thể thay thế vàng xịn.
Vàng (trái) và Đồng (phải) có mật độ electron chênh lệch nhau rất lớn. Đó là lý do dù kim loại đồng có được biến đổi thế nào cũng không thể thay thế vàng xịn.

Bằng thí nghiệm này, các nhà khoa học Trung Quốc đã mở ra cơ hội thay thế vàng trong quá trình sản xuất, đặc biệt là chế tạo các thiết bị điện tử, giúp tiết kiệm chi phí khổng lồ vào thứ kim loại quý này. Bên cạnh đó, loại vật liệu mới có thể được bơm thêm năng lượng để làm dày hơn lớp electron, hứa hẹn trở nên kháng được nhiệt độ cao và tăng khả năng chống ăn mòn chẳng thua kém gì vàng.

Tuy nhiên, chớ vội mừng bởi về mặt bản chất, cục đồng 'giả danh' vàng này không thể biến thành những khối vàng có giá trị bởi mật độ phân tử trong nó vẫn chỉ là cục đồng thông thường thôi. Thế nhưng nói gì thì nói, màn lột xác này cũng cho thấy thế giới đã tiến những bước thật kỳ diệu rồi.

Theo B.I