Biên kịch 8X 'lật mặt' showbiz Việt

20:01 24/10/2012

Nữ biên kịch trẻ nổi tiếng Như Trang (sinh năm 1988) vừa hoàn thành một kịch bản phim truyền hình 'kể tội' showbiz Việt. 'Hợp đồng scandal' sẽ khai thác tối đa những khoảng tối của showbiz, bắt nguồn từ nhân vật có thật.

- Kịch bản phim truyền hình “kể tội” showbiz Việt và những dữ liệu đấy cũng bắt nguồn từ các nhân vật có thật được chị khai thác tới đâu rồi?
 
Kịch bản phim Hợp đồng scandal của tôi đã hoàn tất, và đạo diễn Phương Điền đang chuẩn bị khai máy trong một ngày rất gần đây. Phim sẽ có dàn diễn viên hot là Trang Nhung, Hồng Quế, Minh Thư... tham gia diễn xuất. Còn bộ phim này có liên quan đến nhân vật thật nào của showbiz hay không thì chắc khán giả phải đợi xem mới biết… (Cười)
 
- Vậy còn cuốn tiểu thuyết tình yêu "Thành phố còn đây nhưng người tình đi vắng" mà chị ra mắt vào ngày 24.10 thì sao?
 
Đó sẽ là một cuốn tiểu thuyết rất lãng mạn. Cuốn tiểu thuyết vẫn giữ nguyên cách viết của tôi trẻ trung, sáng tạo nhưng cũng đánh dấu sự trưởng thành hơn. Tiểu thuyết sẽ lên kệ vào đúng sinh nhật tôi 24.10.2012.
 
Nữ biên kịch trẻ Diệu Như Trang.
 
- Phillip Noyce, đạo diễn phim "Người Mỹ trầm lặng", nói rằng các nhà làm phim Việt đang “khát” kịch bản tốt. Chị nghĩ gì về nhận xét này? 
 
Tôi nghĩ không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều đang khát kịch bản hay, ý tưởng tốt. Vì có kịch bản tốt thì mới có phim tốt. Tuy nhiên, không phải cứ phim không tốt là lại quy lỗi tất cả cho kịch bản. Làm phim hay hay dở còn phụ thuộc vào nhiều điều. Mà kịch bản hay thì lúc nào, nơi nào mà chẳng thiếu. Thật ra phim ảnh là một nghệ thuật tổng hợp, gồm nhiều con người trong nhiều bộ phận, một bộ phim hay không thể không hoan nghênh cả êkip, một bộ phim thảm họa không thể quy trách nhiệm chỉ cho một người.
Diệu Như Trang là tác giả quen thuộc với những kịch bản phim đạt lượng rating cao trên các kênh truyền hình:Thứ ba học tròMàu của tình yêu,Hãy nói anh yêu emVườn yêu,Vòng xoáy định mệnh... ngoài ra cô còn viết tiểu thuyết, viết kịch sân khấu bên sân khấu kịch Hồng Vân và phim điện ảnh. 

Thời điểm cuối năm 2012 này, nữ tác giả trẻ sinh năm 1988 này quyết định cho ra đời tiểu thuyết tình yêu lãng mạnThành Phố còn đây nhưng người tình đi vắng và một kịch bản phim truyền hình Hợp đồng scandal.
 
Có người bảo phim dở là do kịch bản, vậy họ sẽ trả lời ra sao khi mà có một thời gian, nhiều kịch bản nổi tiếng của nước ngoài được các nhà sản xuất mua về Việt hóa mà vẫn bị cho là thảm họa? Thật ra các khâu thực hiện bộ phim đều quan trọng như nhau, và chúng ta phải chăm chút cho từng khâu thì bộ phim mới hay được.
 
- Nếu nói ngắn gọn về mình, chị sẽ nói gì? 
 
Nếu tự nói về mình thì không công bằng cho lắm (cười), những người ít tiếp xúc hoặc thậm chí chưa tiếp xúc với tôi, tôi được nghe lại đa số đều cho rằng tôi chảnh, khó tính, thậm chí có khi là kỳ quặc không biết chừng… nhưng những người bạn thân nhất của tôi luôn nhận xét tôi đơn giản, dễ thương và hài hước. Bản thân tôi thì thấy mình có một bề ngoài nữ tính, yếu đuối nhưng bên trong lại mạnh mẽ và luôn có những quyết định tỉnh táo như đàn ông. 
 
Công thức để trở thành một biên kịch giỏi thì không có, nhưng tôi nghĩ trước hết bạn cần có năng khiếu + vốn sống + sự tinh tế.
 
Hình bìa cuốn tiểu thuyết mới nhất của Như Trang phát hành trong ngày sinh nhật cô 24.10.2012.
 
- Chị có rất nhiều kịch bản phim truyền hình được các hãng mua làm phim, phim nào cũng trẻ trung, nhẹ nhàng, lãng mạn. Chị không thấy nhàm chán và cần phải đổi mới về phong cách viết?
 
Một vài phim không đủ để đánh giá hình ảnh của tôi đâu. Ít ra hình ảnh của tôi phải là kết quả của hai mươi mấy năm làm việc nữa. Tôi đang viết kịch bản phim Tổ quỷ và một phim khác, đề tài gai góc hơn nhiều, biết đâu sau này có người lại chê tôi gai góc, muốn tôi viết mềm mại trở lại thì sao? (Cười lớn)
 
- Người sáng tạo nghệ thuật rất hay rơi vào cảm giác cô đơn và cũng gặp không ít áp lực , thường chị vượt qua những lúc đó như thế nào? 
 
Sự cô đơn lại mang đến sáng tạo, giống như cố nghệ sĩ Văn Thành từng nói với tôi "không đau không làm được nghệ thuật" là vậy. Tôi học cách đối diện với nỗi buồn, cho nó đi qua mình nhẹ nhàng, và tôi khám phá ra rằng khi bạn đi đến tận cùng của tuyệt vọng, bạn cũng sẽ tìm thấy vẻ đẹp của nó. 
 
Tôi từng bị những áp lực từ những tin đồn vớ vẩn, nhưng tôi hiểu ra rằng ngành nghề nào mà chẳng có cạnh tranh, và chuyện có người thích đối đầu với mình cũng là chuyện tất yếu, nhất là khi vị trí tôi đang ở rất nhiều người muốn lôi xuống. Nhưng phải cám ơn những kẻ đối đầu, vì chính họ khiến tôi mạnh mẽ và thành công, thật tiếc khi sống trên đời này mà không có họ. Có một câu trong bài hát thế này: "What doesn’t kill you makes you stronger".
 
Quan điểm sống của tôi rất đơn giản, tôi thích mình là giọt nước, tôi muốn mình có thể thích hợp với mọi hoàn cảnh, với mọi thứ xung quanh nhưng mình không bị biến đổi, nước vẫn là nước, nước có thể hòa tan các thứ khác nhưng bản thân nước thì không thể hòa tan. 
 
- Chị có tin vào duyên phận?
 
Thật ra tôi không tin vào hai chữ duyên phận lắm, có lẽ bản thân tôi còn trẻ, tuổi trẻ thì chỉ tin và dựa vào bản thân mình thôi, nhưng quan trọng hơn tôi còn là một biên kịch nữa. Một khi tôi đã cố gắng sắp xếp trong phim của mình, cho các nhân vật của tôi gặp gỡ và yêu nhau, rồi cho họ sóng gió để họ xa nhau, rồi lại có sự biến khi họ trở về bên nhau, cho nên bảo tôi ngồi chờ đợi ông trời sắp xếp duyên phận cho mình e là chưa đủ kiên nhẫn. 
 
Hãy là tác giả của cuộc đời mình, câu này tôi từng trả lời phỏng vấn trên một tờ báo, 2 năm rồi, bây giờ nghĩ lại thấy còn có lý mà.