Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới rồi mạnh thành bão

03/10/2020, 11:45 GMT+07:00

Đầu tháng 10, nhiều tỉnh thành trên cả nước được dự báo sẽ đón mưa dông liên tục.

Bên cạnh đó, khu vực miền Bắc có thể đón đợt gió mùa Đông Bắc mạnh, còn trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp mạnh lên thành bão.

 
Ảnh hưởng của bão khiến cây cối gãy đổ trên đường. (Ảnh: Lao Động).
Ảnh hưởng của bão khiến cây cối gãy đổ trên đường. (Ảnh: Lao Động).

Khu vực Bắc Bộ có thể xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ có thể có mưa dông vài nơi, ngày nắng từ ngày 3-4/10. Đêm 4-6/10, Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi thuộc khu vực này có thể có mưa, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn mưa dông, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa sẽ giảm và ngày có nắng từ 7/10.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tăng cao tại các tỉnh miền núi thuộc khu vực Bắc Bộ như: Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Yên Bái. Ngoài ra, khả năng cao sẽ có lũ xuất hiện từ ngày 7/10.

 
Người dân di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân di chuyển trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Thanh Niên).

Khu vực Trung Bộ: Bắc và Trung Trung Bộ có thể xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to từ ngày 3-5/10.

 
Một khu vực xảy ra sạt lở đất. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một khu vực xảy ra sạt lở đất. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Đừng bỏ lỡ: Các tỉnh miền Trung chuẩn bị đối phó với bão số 5

Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều

Từ ngày 3-5/10, khu vực Tây Nguyên có thể xảy ra mưa rào và dông, thời điểm tập trung vào khoảng chiều và tối. Ngày 6-9/10, khu vực này tiếp tục xảy ra mưa, mưa vừa và dông. Tại Tây Nguyên, có thể xảy ra lũ do mực nước sông có sự dao động.  

Khu vực Nam Bộ những ngày này tiếp tục có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa vừa đến mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Cần đề phòng khả năng lốc, sét và gió giật mạnh xảy ra. Nhiệt độ khu vực Nam Bộ thấp nhất từ 23-26 độ, cao nhất từ 30-33 độ, thậm chí có nơi trên 33 độ.

 
Mưa lớn gây ngập tại TP.HCM. (Ảnh: VietNamNet).
Mưa lớn gây ngập tại TP.HCM. (Ảnh: VietNamNet).

>> Xem thêm: Bão số 5 đang di chuyển nhanh về miền Trung

Hà Nội mưa dông, Biển Đông xuất hiện áp thấp có thể mạnh thành bão

Thời tiết khu vực Hà Nội trong những ngày từ 3-5/10 có thể xảy ra mưa dông, ngày nắng. Lượng mưa bắt đầu giảm từ ngày 6/10. Nhiệt độ tại khu vực Hà Nội trong ngày 3/10 thấp nhất từ 25-27 độ, cao nhất từ 30-33 độ.

 
Cơn mưa lớn xảy ra tại Hà Nội. (Ảnh: VTC).
Cơn mưa lớn xảy ra tại Hà Nội. (Ảnh: VTC).

Về thời tiết biển, từ ngày 9-10/10, khả năng khu vực Biển Đông sẽ xuất hiện áp thấp, sau mạnh lên thành bão. Khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc và Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 5/10 sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, sau lên cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

 
Bão gây gió mạnh khu vực gần bờ biển. (Ảnh: VNExpress).
Bão gây gió mạnh khu vực gần bờ biển. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem nhanh: Sân bay Đà Nẵng, Chu Lai, Phú Bài tạm dừng do bão số 5

Như vậy, những ngày sắp tới, cả nước sẽ có mưa nhiều, nhiệt độ vì thế cũng giảm bớt mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, người dân cũng cần đề phòng khả năng phải đón một cơn bão mới do khu vực Biển Đông xuất hiện áp thấp có thể mạnh lên thành bão trong thời gian tới. 

 

Không khí lạnh ảnh hưởng các tỉnh Bắc và Trung Bộ

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, khoảng ngày 5/10, không khí lạnh có thể ảnh hưởng với các tỉnh Bắc và Trung Bộ gây mưa và giảm nhiệt độ.

Đặc biệt, do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông nên các tỉnh Trung Bộ gồm Bắc và Trung Trung Bộ có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày từ 6-10/10.

Tổng lượng mưa trong vòng 5 ngày từ 6-10/10 tại Bắc và Trung Trung Bộ có thể lên khoảng 100-200 mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, ngày 8/10 mưa nhiều. Ngoài ra, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.