Biến chủng SARS-CoV-2 mới có thể dễ dàng "cắm" vào cơ thể

21:15 03/05/2021

Mới đây theo VTV đưa tin, ngày 3/5 Indonesia thông báo, tại thủ đô Jakarta đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

Biến chủng mới có khả năng lây nhiễm cao. (Ảnh chụp màn hình)Biến chủng mới có khả năng lây nhiễm cao. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, loại biến thể mới này đã có mặt trên nhiều nước khác nhau, phải nói đây là loại biến thể có khả năng lây lan cao. Tại Malaysia đã báo cáo ca đầu tiên vào ngày 2/5.

Ở Ấn Độ đã ghi nhận 2 loại biến chủng hoàn toàn mới mà trên thế giới chưa từng xuất hiện trước đó, chính là loại biến chủng kép với 2 đột biến và thậm chí cả một loại biến chủng 3 đột biến.

Không chỉ có loại này mà trước đó các biến chủng tại Anh hay Nam Phi cũng được nhận định có khả năng lây lan nhanh, nhất là từ người sang người. Giải thích cho sự nguy hiểm vượt bậc của loại biến chủng này là do chúng có những protein gai dễ dàng cắm vào tế bào con người.

 
Biến chủng này có các protein gai dễ dàng xâm nhập. (Ảnh chụp màn hình)
Biến chủng này có các protein gai dễ dàng xâm nhập. (Ảnh chụp màn hình)

Biến chủng mới này được nghiên cứu sẽ tấn công vào cơ thể con người mạnh và nhanh hơn chủng gốc. Điều đặc biệt nguy hiểm là biến chủng này không gây ra triệu chứng. Chính vì vậy, nó có thể khiến người bệnh mất cảnh giác, từ đó trở nặng đột ngột khó kiểm soát.

Theo các nhà nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 trước đây thường nhân bản trong phổi, tuy nhiên, với biến chủng kiểu mới này, nó có thể “cắm vào” bất cứ đâu trong cơ thể con người. Chính vì điều này dẫn tới nguy cơ lây lan và bùng phát dịch nhanh hơn.

Tính tới thời điểm hiện tại, ngoài chủng đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc), virus SARS-CoV-2 đã có nhiều biến chủng khác nhau. Đây vẫn là “bài toán” khó cho các nhà nghiên cứu, bởi, chỉ trong thời gian rất ngắn, virus đã có nhiều sự biến đổi đến “chóng mặt” và không có dấu hiệu dừng lại.

 
Virus SARS-CoV-2 giờ đã có hàng trăm biến chủng khác nhau. (Ảnh chụp màn hình)
Virus SARS-CoV-2 giờ đã có hàng trăm biến chủng khác nhau. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, Việt Nam đã phát hiện ra nhiều ca nhiễm mới vì vậy mỗi người dân sau kì nghỉ lễ hãy thực hiện đúng nội quy của Bộ Y tế, đặc biệt là trung thực khai báo. Giờ đây, chúng ta có thể dễ dàng khai báo online tại nhà mà không cần ra ngoài tiếp xúc nhiều và dưới đây là hướng dẫn 4 bước khai báo y tế online nhanh, gọn và cực đơn giản.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang web https://tokhaiyte.vn

Bước 2: Sau khi bấm vào bạn hãy chọn Ngôn ngữ bằng các biểu tượng lá cờ tương ứng. Có đến 10 ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng Việt để ngay cả các du khách nước ngoài sống tại Việt Nam cũng dễ dàng khai báo y tế.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo form có sẵn, trong đó những ô có dấu * màu đỏ là ô bắt buộc.

Bước 4: Cuối cùng, hãy điền mã xác minh ở cuối trang và bấm gửi tờ khai là xong.

 
Mọi người dân nghiêm chỉnh tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh)
Mọi người dân nghiêm chỉnh tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh)

Cuộc chiến chống đại dịch vẫn còn rất dài phía trước. Điều quan trọng nhất để bảo vệ mình bây giờ chính là thực hiện đúng các khuyến cáo y tế, tự nâng cao ý thức phòng dịch. Cùng tham khảo thêm nhiều tin tức thú vị trên YAN nhé!

BIẾN CHỦNG MỚI KHIẾN NHÀ KHOA HỌC ĐAU ĐẦU

Trên thế giới đang có khoảng 4.000 biến chủng của Covid-19 Virus SARS-CoV-2 hiện vẫn đang khiến không ít nhà khoa học phải đau đầu. Liên tục xuất hiện nhiều biến chủng khiến dịch bệnh trở nên lây lan nhanh và mạnh hơn, Covid-19 trở thành nỗi ám ảnh của không ít quốc gia.

Theo tạp chí British Medical đưa tin từ tháng 2/2021, Bộ trưởng Triển khai vaccine Nadhim Zahawi của Anh cho biết hiện nay, trên thế giới đang tồn tại khoảng 4.000 biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm đã xuất hiện ở Anh, Nam Phi, Đức và Brazil. Theo ông Zahawi, các nhà sản xuất vaccine sẽ phải liên tục thay đổi, cải thiện sản phẩm của mình để đáp ứng kịp thời sự biến đổi của virus này.

>>> Xem thêm tại đây!