Biến chủng nCoV vừa xuất hiện ở TP.HCM khá phức tạp, nhiều đột biến

13/02/2021, 14:30 GMT+07:00

Thông tin từ các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới, biến chủng A.23.1 xuất hiện ở TP.HCM có chứa nhiều đột biến "đáng được quan tâm đặc biệt".

Sau khi tổng hợp các mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất và BN1979 (ca bệnh đầu tiên ở đây), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa ra kết quả, nhiều khả năng các ca bệnh này đều xuất phát từ một nguồn lây. 

Thêm vào đó, ba bộ gene SARS-CoV-2 của các ca bệnh vừa phát hiện ở Tân Sơn Nhất đều thuộc chủng A.23.1.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: AP)
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: AP)

>>> Xem thêm: Nghị quyết mới quy định người cách ly tập trung trả phí ăn 80.000 đồng

Biến chủng A.23.1 đột biến tương tự như chủng B117 ở Anh

Thông tin đăng tải trên trang của Bộ Y Tế cho biết, biến chủng A.23.1 vừa được phát hiện tại Việt Nam, cụ thể là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) có chứa những đột biến tương tự với chủng lây lan ở Anh. Chủng A.23.1 ở Anh được phát hiện lần đầu tiên tại Rwanda, Châu Phi vào những ngày cuối tháng 10/2020. Cho đến nay, A.23.1 là biến chủng virus mới phổ biến nhất tại đây. 

A.23.1. có nhiều điểm tương đồng với chủng B117 ở Anh, nhưng lại phát triển theo hướng khác. Tổ chức Sáng kiến ​​Toàn cầu về Chia sẻ Dữ liệu Dịch cúm Gia cầm (GISAID) cho biết, A.23.1 là loại biến chủng có nhiều đột biến "đáng được quan tâm".

 
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay ở Việt Nam. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay ở Việt Nam. (Ảnh: Lao Động)

Ví dụ ở Kampala, từ tháng 6/2020 đến tháng 10/2020, theo CDC virus này chiếm khoảng 25% các ca nhiễm Covid-19 tại Kampala. Tuy nhiên, đến tháng 12/2020 con số này đã tăng đến chóng mặt. 50 bệnh nhân mới thì 49 người nhiễm loại biến chủng virus này.

>>> Xem thêm: 5 đêm thức trắng của 300 bác sĩ ở tâm dịch Chí Linh: Chỉ nằm trên sàn

Dữ liệu về biến chủng A.23.1 chưa có nhiều

Biến chủng A.23.1 ở Rwanda và Uganda có nhiều thay đổi về mặt di truyền trong protein đột biến. Thêm vào đó, đây còn là một phần của virus mà chúng dùng để lây nhiễm nhanh trong các tế bào người. Số liệu từ GISAID, biến chủng này đã từng được ghi nhận tại nhiều quốc gia như Anh, Uganda, Canada, Campuchia, Rwanda, Đan Mạch, Australia. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới có sự xuất hiện của biến chủng A.23.1.

Vì vậy thông tin về biến chủng này chưa nhiều. Theo như CDC cho biết, trên toàn cầu, chỉ có một bài báo mang tên "A SARS-CoV-2 lineage A variant (A.23.1) with altered spike has emerged and is dominating the current Uganda epidemic" (tạm dịch: Chủng SARS-CoV-2 dòng A (biến chủng A.23.1) với những đột biến bị thay đổi đã xuất hiện và gây dịch Covid-19 tại Uganda).

 
Bài viết duy nhất về biến chủng A.23.1 mới chỉ phát hiện ở vài quốc gia, gần đây nhất là Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết duy nhất về biến chủng A.23.1 mới chỉ phát hiện ở vài quốc gia, gần đây nhất là Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, bài báo viết về A.23.1 này do một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu MRC/UVRI & LSHTM của Uganda - ông Daniel Lule Bugembe. Cụ thể, tác giả cho biết, một số đột biến của A.23.1 có sự tương đồng về cơ chế hoạt động với chủng virus B117 ở Anh, cụ thể đó là P681H và E484K. 

Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia đang lo ngại hiện nay đó là E484K từng được tìm thấy trong biến chủng B135 ở Nam Phi. Trước đó, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo cho rằng đột biến E484K khiến nCoV trở nên tinh vi hơn, có khả năng kháng cả vắc xin. 

 
Phong tỏa một số con hẻm ở đường Quang Trung (P.10, Q.Gò Vấp), nơi 1 bệnh nhân Covid-19 cư trú. (Ảnh: Thanh Niên)
Phong tỏa một số con hẻm ở đường Quang Trung (P.10, Q.Gò Vấp), nơi 1 bệnh nhân Covid-19 cư trú. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: TP.HCM: Thêm 1 ca dương tính nCoV, phong tỏa hẻm Đông Hưng Thuận

Thời điểm hiện tại, nhận định của các nhà khoa học cho biết các biến chủng virus có khả năng lây lan nhanh chóng, thêm vào đó, nhiều bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay đó chính là mọi người cần tuân thủ đúng quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, nhất là trong thời điểm dịp Tết Tân Sửu này.

TP.HCM CƠ BẢN ĐÃ KIỂM SOÁT ĐƯỢC ĐỢT DỊCH COVID-19

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, trang Sức Khỏe Đời Sống cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam do lây nhiễm trong nước là do lây nhiễm trong nước là 1.248 trường hợp.  Trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 555 ca.

Theo như báo Lao Động đưa tin, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đã thăm và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào tối ngày 11/2 (tức 30 Tết). Sau đó, vị lãnh đạo này đã có lời biểu dương TP.HCM khi bảo vệ an toàn hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất. 

Thời điểm hiện tại, cơ bản đã có có thể khống chế kịp thời dịch Covid-19, về cơ bản, tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM đã được kiểm soát...

Xem chi tiết tại đây!