Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam có tốc độ lây lên 70%

03/01/2021, 11:05 GMT+07:00

Trưa ngày 2/1 vừa qua, Bộ Y tế thông tin, Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Giới khoa học hiện đang rất quan ngại về biến chủng này, thậm chí nhiều nước còn hạn chế đi lại với Anh do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan cao hơn rất nhiều.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: TP.HCM: Người nhập cảnh "chui" với BN1440 tên K được tìm thấy ở quận 9

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan lên tới 70%

Theo báo Công an Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, biến chủng mới của virus này có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Tuy nhiên nó không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh. Trước nhiều lo lắng này Việt Nam cần hết sức bình tĩnh đối phó.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VNExpress).Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VNExpress).

Chuyên gia Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam phân tích, biến chủng của virus SARS-CoV-2 mới ở Anh có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các chủng trước. Bởi vậy, nếu không phát hiện và cách ly kịp thời, để lây lan ra cộng đồng thì rất nguy hiểm.

Ông Phu nói thêm: “Nếu biến chủng mới này vào bệnh viện thì nguy hiểm tăng cao, đây là khu vực nhạy cảm, có nhiều người mắc bệnh nền”. Do đó, nhiều quốc gia khác đã có hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn chủng này lây lan ra cộng đồng, thậm chí không tiếp nhận các chuyến bay hay công dân tới từ Anh.

 
Khu vực cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: VNN).
Khu vực cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: VNN).

>> Có thể bạn chưa xem: Lời khai của BN ở TP.HCM: Đã nhập cảnh trái phép cùng 5 người khác

Không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng từ bệnh nhân 1435

Cũng theo nguồn tin cho biết, đối với trường hợp nữ bệnh nhân 1435, nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Sau đó, bệnh nhân này được điều trị cách ly tại bệnh viện nên không có khả năng biến chủng lọt ra cộng đồng. Do chỉ làm tăng tốc độ lây lan, không làm tình trạng bệnh nặng thêm nên phác đồ điều trị không thay đổi.

Dù vậy, để phòng dịch, người dân không nên hoang mang, nhưng cũng không chủ quan, phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ông Phu cho biết, nguy hiểm nhất lúc này là các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu những người này mang virus biến thể vào cộng đồng, với tốc độ lây nhiễm cao của biến thể, sẽ có nhiều người mắc và dịch bùng phát là điều không thể tránh.

 
Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bị bắt giữ. (Ảnh: NLĐ).
Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bị bắt giữ. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn quan tâm: Cô gái Đồng Tháp nhập cảnh "chui" cùng BN1440 dương tính với nCoV

Tuy tỷ lệ không qua khỏi trên người mắc không đổi, song nếu có nhiều người mắc, đặc biệt là những người có bệnh nền thì nguy cơ không qua khỏi càng cao. Bởi vậy, công tác kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép ở biên giới và trong nội địa phải hết sức sát sao, quyết liệt để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CA NHIỄM BIẾN THỂ MỚI CỦA VIRUS SARS-CoV-2 TỪ ANH

Trước đó, vào trưa ngày 2/1/2021, thông tin cho biết Việt Nam xuất hiện nữ bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh.

Theo thông tin cho biết, nữ bệnh nhân 1435 nhập cảnh về Việt Nam ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12/2020.

Bên cạnh đó, nguồn tin cho biết người chồng sống cùng nhà với BN1435 hiện đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm TẠI ĐÂY!