Biến chủng của virus SARS-nCoV-2 có tỷ lệ lây lan lên tới 70%

02/02/2021, 13:05 GMT+07:00

Trong buổi họp thường kỳ của Chính phủ vào sáng nay, ngày 2/2, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra những thông tin về biến chủng virus SARS-nCoV-2 lần này.

 
Các biện pháp khoanh vùng dập dịch đang được triển khai quyết liệt. (Ảnh: VOV)
Các biện pháp khoanh vùng dập dịch đang được triển khai quyết liệt. (Ảnh: VOV)

>> Xem nhanh: Một người ở Phú Thọ nhiễm Covid-19 khi tới Nhật, không rõ nguồn lây

Biến chủng mới có khả năng lây nhiễm rất cao

Theo VTC, ông Nguyễn Thanh Long cho biết đợt dịch Covid-19 lần này là biến chủng mới của virus SARS-nCoV-2 tại Anh. Đây là một chủng virus chủ yếu lây nhiễm qua đường không khí, khác với các chủng trước đây là lây nhiễm qua tiếp xúc. 

Quan trọng hơn, virus này còn có khả năng lây nhiễm rất cao với tỷ lệ lây nhiễm lên tới 70%. Ngay cả thời gian lây nhiễm cũng nhanh hơn, tải lượng virus cao gấp bốn lần so với trước đây. Ngoài ra, theo ông Long, thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao.

 
Nhiều trường học đã phải cho học sinh tạm nghỉ vì ảnh hưởng của dịch. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)
Nhiều trường học đã phải cho học sinh tạm nghỉ vì ảnh hưởng của dịch. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

>> Xem thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Việc khai báo y tế là bắt buộc

Bởi những nguy cơ nói trên, ông Long đã đề nghị với Chính phủ yêu cầu tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Việc khai báo y tế cũng phải trở thành việc bắt buộc, không chỉ dừng lại ở khuyến khích như thời gian trước. Đặc biệt nhất, ông còn cho biết tình hình dịch khá phức tạp nên dịch tại Hà Nội có thể kéo dài hơn so với dự kiến trước đây.

 
Việc lấy mẫu xét nghiệm đang được tiến hành khẩn trương. (Ảnh: VNExpress)
Việc lấy mẫu xét nghiệm đang được tiến hành khẩn trương. (Ảnh: VNExpress)

Do đợt dịch này ở Thủ đô sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều đợt dịch ở Đà Nẵng, ông Long cho rằng Hà Nội cần quyết liệt hơn nữa, thay đổi chiến lược ứng phó lên một mức so với lần dịch trước. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh rằng người dân Thủ đô phải hạn chế đi tới các tỉnh, hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là phải coi các trường hợp F1 như trường hợp nhiễm bệnh để truy ra F2 và coi F2 như F1.

 
Mỗi người cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Mỗi người cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: Báo Chính phủ)

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội có nguy cơ dịch Covid-19 cực kì cao

Trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tình hình tại Hà Nội, ý thức phòng dịch, thực hiện nghiêm túc tất cả các biện pháp theo yêu cầu là cực kì cần thiết. Chỉ có như vậy, an toàn sức khỏe của mỗi người mới được đảm bảo cũng như tốc độ lây nhiễm mới có thể giảm thiểu.

NHÓM NGUY CƠ CAO SẼ ĐƯỢC ƯU TIÊN TIÊM VACCINE COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp hiện nay của dịch Covid-19, việc tiêm vaccine phòng bệnh là một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Trong tháng 2 này, đợt vaccine nhập khẩu đầu tiên sẽ được đưa về Việt Nam và nhanh chóng được đưa vào tiêm chủng cho người dân. Những người nằm trong nhóm nguy cơ cao và người yếu sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Bên cạnh đó, loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất cũng dự kiến được đưa vào tiêm chủng vào giữa năm nay.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!