Biển báo giao thông trên đường phố Hà Nội bất ngờ bị tráo đổi

03/06/2020, 15:25 GMT+07:00

Mới đây, một câu chuyện hy hữu liên quan đến giao thông đã xảy ra tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội khi biển báo cấm đỗ xe tại một con ngõ ở đây đã bị "người bí ẩn" tráo đổi thành biển báo cho đỗ xe.

Hiện tại, biển báo đúng đã được lắp đặt trở lại. Tuy nhiên hành động của "người bí ẩn" này đã khiến nhiều người bức xúc vì gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông tại khu vực.

 
Biển báo cấm đỗ xe dễ dàng được thấy ở nhiều tuyến đường đông đúc phương tiện lưu thông (Ảnh minh họa: Báo Lao Động)
Biển báo cấm đỗ xe dễ dàng được thấy ở nhiều tuyến đường đông đúc phương tiện lưu thông (Ảnh minh họa: Báo Lao Động)

>>Xem thêm: Vi phạm luật giao thông sẽ phạt nguội khi dịch Covid-19 được khống chế

"Người bí ẩn" tráo đổi biển báo "cấm đỗ" thành "cho đỗ"

Theo thông tin từ Vietnamnet, ngày 29/5 vừa qua, người dân tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội đã bất ngờ nhận ra biển báo cấm đỗ xe trước ngõ 38 Phương Mai đã bị thay thế bằng biển báo cho đỗ xe. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện trường hợp hy hữu này và tiến hành tháo dỡ biển báo, đồng thời lắp đặt lại biển báo đúng như ban đầu. 

Được biết, khu vực này trước đây đã ghi nhận không ít trường hợp tài xế đỗ xe sai quy định và bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử phạt hành chính. Lý do các tài xế thường xuyên vi phạm là do tuyến đường này khá vắng và "thuận tiện" cho việc đỗ xe, mặc cho biển báo cấm đỗ đã được lắp đặt từ lâu. 

Biển báo giao thông bất ngờ bị tráo đổi gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông (Ảnh chụp màn hình)Biển báo giao thông bất ngờ bị tráo đổi gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông (Ảnh chụp màn hình)

Trước sự việc trên, bà Hoàng Thị Bảo Phương - Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho biết hiện tại vẫn chưa tìm được đối tượng thực hiện hành vi tráo đổi biển báo, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra và tìm kiếm để xử lý theo đúng quy định.

"Phải xác định được đối tượng nào thay biển mới xử lý được. Khi chưa tìm được đối tượng, cơ quan chức năng phải tiến hành thay biển mới như ban đầu" - bà Phương chia sẻ.

>>Xem thêm: Câu chuyện đầy tình người trong vụ tai nạn giao thông

Hành vi tráo đổi biển báo có thể bị phạt từ 2-5 triệu đồng

Liên quan đến sự việc này, theo Vietnamnet thì Luật sư Diệp Năng Bình cho biết hành vi tráo đổi biển báo giao thông đã vi phạm pháp luật. "...Hành vi tháo biển rồi vứt nơi khác được xem là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, có thể bị phạt tiền lên đến từ 2-5 triệu đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Nếu thiệt hại nặng, người thực hiện hành vi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự" - Luật sư Bình chia sẻ.

Ngoài ra, Luật sư Bình cũng cho biết thêm việc lắp đặt biển báo giao thông phải đảm bảo theo đúng yêu cầu của Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Người tham gia giao thông không được tùy ý đỗ xe mà phải chấp hành theo đúng quy định. 

Hình ảnh một chiếc xe ô tô đỗ sai quy định do đã có biển cấm đỗ (Ảnh minh họa: Báo Bắc Giang)Hình ảnh một chiếc xe ô tô đỗ sai quy định do đã có biển cấm đỗ (Ảnh minh họa: Báo Bắc Giang)

>>Xem thêm: Bộ GTVT đề xuất: Xe máy bật đèn khi tham gia giao thông kể cả ban ngày

Từ câu chuyện trên, mọi người hãy lưu ý chấp hành đúng những quy định về an toàn giao thông để tránh những vi phạm không đáng có, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé!

Bạn nghĩ sao về chuyện biển báo giao thông bị tráo đổi? Chia sẻ với cộng đồng tại YAN nhé!

Không quy định cứng việc mở đèn xe máy vào ban ngày trong dự thảo Luật

Liên quan đến các quy định về giao thông, mới đây, tại Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật vào sáng 2/6, nhiều thông tin mới mẻ về Luật giao thông đường bộ đã được công bố.

Cụ thể, bà Trịnh Thị Hằng Nga - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GTVT) cho biết việc bật đèn xe vào ban ngày sẽ không là quy định "cứng", thay vào đó sẽ là một loại đèn khác mang tính chất bắt buộc cho mỗi phương tiện tham gia giao thông. 

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GTVT) còn chia sẻ thêm: "Trên cơ sở ý kiến đóng góp của người dân, dự thảo đã được chỉnh lý theo hướng không quy định cứng thành quy tắc giao thông mà chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện để vừa đảm bảo quy định của công ước Viên vừa đảm bảo cơ chế phòng ngừa tai nạn cho người dân"... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!