Bịa chuyện nhặt được 136 triệu đồng rồi trả lại để được nổi tiếng

01/07/2020, 16:35 GMT+07:00

Chiêu trò bịa đặt chuyện để có thể tăng lượt tương tác, câu like, view trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây. 

Mới đây nhất là trường hợp tự dựng chuyện của một người phụ nữ với nội dung "nhặt được của rơi trả lại cho người bị đánh mất" đã gây xôn xao dư luận. 

 
N.T.L. viết tường trình lại sự việc (Ảnh: Người Lao Động)
N.T.L. viết tường trình lại sự việc (Ảnh: Người Lao Động)

Bịa chuyện "nhặt được túi tiền chứa 136 triệu đồng rồi trả lại cho người bị mất"

Vào khoảng 21h30 ngày 20/6, người phụ nữ có tên N.T.L. (35 tuổi, huyện Yên Lập, Phú Thọ) đã sử dụng tài khoản cá nhân có tên là M.L.M.L. để đăng tải một nội dung ngắn gọn nhằm thông báo vừa nhặt được balo có chứa tiền mặt và bên trong có một chiếc thoại không pin. "Em có nhặt được một balô, trong đó có tiền mặt 136 triệu đồng và một chiếc điện thoại không pin. Vậy ai chủ nhân liên hệ 0396190xxx để lấy lại nhé", nội dung đoạn status mà người phụ nữ đăng tải trên trang cá nhân. 

 
Lan tự lập tài khoản ảo để nhận lại tiền bị mất và ca ngợi chính bản thân. (Ảnh chụp màn hình)
Lan tự lập tài khoản ảo để nhận lại tiền bị mất và ca ngợi chính bản thân. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi đăng tải dòng trạng thái này lên trang cá nhân chưa được bao lâu đã thu hút hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ từ cộng đồng mạng. Không chỉ vậy, để sự việc trở nên gay cấn và có một cái kết đẹp, N.T.L. đã sử dụng thêm một tài khoản khác có tên là M.L.N. (cũng do chính L. lập với mục đích dùng để bán hàng online) đổi tên thành M.T.T. để có thể "đóng vai" là người bị mất tiền.

Sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó, để chiêu trò lừa bịp được mọi người tin tưởng hơn, L. đã tiến hành tự tạo thêm cuộc nói chuyện giữa tài khoản M.L.M.L. và M.T.T. Người phụ nữ này còn sử dụng tài khoản của T.V.T. (ngụ ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn) đăng tải bài viết cảm ơn L. đã trả lại số tiền 136 triệu đồng. Để tăng tính xác thực cho sự việc, những hình ảnh tiền mặt được trả lại cũng được đính kèm theo với nội dung cảm ơn ở bài viết. 

>>> Xem thêm: Cô gái 20 tuổi bị phạt cảnh cáo vì tung tin đồn nhảm

Công an xác nhận đây chỉ là sự việc để câu view, câu like

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trưởng công an huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ - Thượng tá Phạm Thế Anh sau khi tiếp nhận thông tin trên đã tiến hành xác minh lại toàn bộ nội dung sự việc "tấm gương người tốt việc tốt" của người phụ nữ N.T.L. Ngày 25/6, L. lại tiếp tục cung cấp nội dung sai sự thật về việc nhặt được tiền và trả lại cho người bị mất trước sự chứng kiến của 2 cán bộ công an huyện Yên Lập với mục đích được nổi tiếng. 

 
Người phụ nữ tên L. tiến hành viết đơn tường trình tại cơ quan công an. (Ảnh: Lao Động)
Người phụ nữ tên L. tiến hành viết đơn tường trình tại cơ quan công an. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, sau khi thông tin được đăng tải trên các diễn đàn mạng xã hội, khá nhiều người đặt ra nghi vấn vì nhìn thấy một số dấu hiệu bất thường. Sau khi được triệu tập đến cơ quan công an, L. đã khai nhận nội dung sự việc trên điều do L. tự bịa đặt để có thể câu like, câu view. 

>>> Xem thêm: Tung tin đồn thất thiệt cô gái bị phạt 12,5 triệu đồng

CĐM: "Một phút nông nổi thích bịa chuyện, để rồi chuẩn bị gánh hậu quả"

Sau khi thông tin về sự việc "người tốt việc tốt" có liên quan đến người phụ nữ tên N.T.L. được xác định hoàn toàn là bịa đặt được chia sẻ trên MXH, rất nhanh đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm từ cư dân mạng. Không ít người đã để lại bình luận cho rằng trường hợp dựng chuyện để câu like, view trên MXH là vi phạm luật an ninh mạng. 

 
Hình ảnh N.T.L.. được đăng tải tuyên dương tấm gương người tốt việc tốt trước khi bị cơ quan công an triệu tập để làm rõ sự việc bịa chuyện (Ảnh: Tiền Phong)
Hình ảnh N.T.L.. được đăng tải tuyên dương tấm gương người tốt việc tốt trước khi bị cơ quan công an triệu tập để làm rõ sự việc bịa chuyện (Ảnh: Tiền Phong)

"Chắc được đi học lớp bán hàng online của mấy đứa đa cấp đây mà. Tiêu đời rồi nhé".

"Như vậy thì vi phạm luật an ninh mạng rồi đấy chị ơi, cẩn thận lời ăn tiếng nói từ ngoài đời cho đến trên MXH mọi người ơi".

"Một phút nông nổi để rồi gánh hậu quả hơi nặng đấy chị gái ơi". 

>>> Xem thêm: Phạt 15 triệu đồng với người tung tin đồn về người ăn xin mặt đen

Tuổi Trẻ cũng đưa tin cho biết, Công an huyện Yên Lập khẳng định không có trường hợp nào làm rơi tiền trên địa bàn Võ Miếu, Thanh Sơn. Hiện tại, công an đang tiến hành hoàn tất hồ sơ để có thể xử lý trường hợp dựng chuyện câu like, câu view theo đúng quy định. 

Người tung tin giả kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý

Để có được sự tương tác tốt trên MXH, nhiều người đã cố ý tung tin đồn, dựng chuyện để câu like, câu view. Tuy nhiên, đối với trường hợp tung tin đồn thất thiệt, tùy theo mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc cảnh cáo răn đe để nhắc nhở. 

Trước khi vụ việc người phụ nữ tên N.T.L. bịa chuyện nhặt được 136 triệu đồng trong balo thì vào tháng 5/2020, trên MXH xuất hiện tin đồn từ một nhóm thanh niên (từ 16 - 25) chia sẻ lên MXH liên quan đến việc nếu kết hôn muộn hơn 30 tuổi có thể sẽ bị phạt tiền. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY