Bị vạch trần thủ đoạn giả danh ăn xin, nữ quái vẫn lớn tiếng chửi bới

24/12/2019, 18:00 GMT+07:00

Một YouTuber đã vô tình vạch trần được chiêu trò của hai người phụ nữ ăn xin trên đại lộ Sài Gòn bằng chính sự... quan tâm, ân cần của mình.

 
Hai người phụ nữ ngồi dưới lòng đường với bộ dạng khổ sở, cầu xin lòng tốt (Ảnh: Chụp màn hình)
Hai người phụ nữ ngồi dưới lòng đường với bộ dạng khổ sở, cầu xin lòng tốt (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Ngưỡng mộ cậu bé từ ăn xin hè phố đến sinh viên đại học Cambridge

Lật tẩy hình ảnh hai người ăn xin nghèo khổ trên đường

Gần đây trên channel cá nhân của mình, một YouTuber có tên Lê Thân Thiện đã ghi lại toàn bộ quá trình "vén màn" pha hóa trang, giả vờ nghèo khổ để xin tiền của hai người phụ nữ nọ. Được biết, hai người phụ nữ được cho là hai mẹ con này đã nhẵn mặt người dân qua lại tại giao lộ trên đại lộ Võ Văn Kiệt (đại lộ Đông Tây Sài Gòn).

Ngày ngày, họ ngồi bệt dưới vỉa hè nơi góc giao lộ trong tình trạng vô cùng đáng thương. Người phụ nữ già hơn nằm im trong lòng con gái, đầu gác lên để lộ sự đau đớn. Với gương mặt nhăn nheo, khắc khổ, trên người mặc bộ quần áo bệnh nhân, cổ băng kín với màu đỏ vương như màu máu. Trên tay chiếc nón với một chút tiền lẻ nhận được từ người qua đường, người trung niên áo vàng bày ra vẻ mặt khóc lóc với mong muốn có thể lay động được thật nhiều lòng tốt.

Khi thấy YouTuber Lê Thân Thiện tiếp cận mình, người phụ nữ áo vàng vẫn than thở về bệnh tình của mẹ mình. Bà ta cho biết do tình trạng của mẹ đã nguy kịch, không thể cứu chữa nên bệnh viện trả về. Tuy nhiên khi nghe YouTuber này nói rằng muốn giúp đỡ hai mẹ con bằng cách gọi xe cứu thương đưa đi cấp cứu, đồng thời hỗ trợ mọi chi phí khám chữa phát sinh, khuôn mặt người phụ nữ áo vàng bỗng biến sắc.

"Cho chụp hình luôn, tôi lên báo mấy lần rồi"

Người này từ chối thiện chí của YouTuber nọ, liên tục nói "Không sao đâu, không cần đâu". Sau khi nhận thấy YouTuber có ý điều tra mình, người phụ nữ thu dọn túi xách, vơ nắm tiền trong nón bỏ vào túi rồi dựng người phụ nữ già hơn ngồi dậy.

 
Nhận ra YouTuber muốn đưa bệnh nhân tới bệnh viện, người phụ nữ áo vàng mặt biến sắc, lập tức rời đi (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhận ra YouTuber muốn đưa bệnh nhân tới bệnh viện, người phụ nữ áo vàng mặt biến sắc, lập tức rời đi (Ảnh: Chụp màn hình)

 
(Ảnh: Chụp màn hình)
(Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Cộng đồng mạng phẫn nộ vì tội... "ăn mày mà còn đi siêu xe"

Không còn dáng vẻ kiệt quệ như ban nãy, hai người phụ nữ bước đi rất nhanh nhẹn, tìm cách né tránh ống kính máy quay. Có vẻ như màn "đau ốm, bệnh tật" nọ cũng chỉ là một trong nhiều chiêu trò của hai người phụ nữ này nhằm lợi dụng lòng tốt của người qua đường.

Chưa hết, khi YouTuber Lê Thân Thiện vạch trần hành vi, cáo buộc hai người "lừa đảo, có sức khỏe sao không lao động chân chính mà lại ra đường nằm thế này", người phụ nữ áo vàng cũng lớn tiếng quát lại bằng lời lẽ phảm cảm. Thậm chí, người này còn tuyên bố "Cho chụp hình luôn đó. Cho lên báo luôn đó. Tôi cũng đâu có sợ. Lên báo mấy lần rồi đó".

Dân mạng bức xúc: "Thế này thì còn ai muốn làm người tốt nữa"

Thực tế xã hội xuất hiện không ít những kẻ vì lười lao động mà giả bệnh tật, thương tích, thậm chí què quặt hòng mong người khác rủ lòng thương. Tồi tệ hơn, nhiều nhóm người hiện nay "ăn xin có tổ chức" như một nguồn thu dồi dào, lợi dụng trẻ em và người già để trục lợi.

Trước clip của YouTuber Lê Thân Thiện, dân mạng tuy không ngạc nhiên nhưng cũng không khỏi bức xúc vì tình trạng giả ăn xin, lợi dụng người già để kiếm tiền vẫn thường xuyên diễn ra.

>> Xem thêm: Ăn xin phong cách "bá đạo": quẹt thẻ để... nhận tiền

"Rõ rành rành là hành vi lừa đảo, nhưng lại đánh vào lòng tốt của mỗi người nên thật khó để cơ quan chức năng có đầy đủ căn cứ xử phạt những trường hợp này. Chính những kẻ giả danh lừa gạt này đã khiến lòng tin và tình thương của con người ngày càng mai một. Thế này thì ai muốn làm người tốt nữa đây".

"Nhiều người làm trò này lắm. Mình gặp rất nhiều trường hợp thế này rồi. Họ làm đủ trò để lường gạt người tốt. Tóm lại, đừng ai cho thì họ sẽ không còn dở trò nữa".

 
(Ảnh: Chụp màn hình)
(Ảnh: Chụp màn hình)

"Cách tốt nhất để làm người tốt đó là ủng hộ trực tiếp số tiền của mình cho các tổ chức từ thiện uy tín. Không giúp được mảnh đời này thì sẽ giúp được những mảnh đời khác. Dù ít dù nhiều, số tiền đó cũng đến được tay những người cần được trợ giúp thực sự. Hoặc thay vì cho tiền trực tiếp, mình có thể mua đồ ăn hoặc thức uống cho họ. Hành động này thiết thực và ý nghĩa hơn nhiều."

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện này, chia sẻ với YAN nhé!

Đối với những người chuyên giả mạo, lừa đảo đi ăn xin, hành vi này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 và văn bản hướng dẫn liên quan với quy định cụ thể như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.