Bị thương khi chặt thịt, người phụ nữ nhiễm khuẩn liên cầu lợn

22/09/2020, 19:25 GMT+07:00

Những sơ sót nhỏ trong quá trình chế biến thức ăn tưởng chừng như chẳng thể gây nguy hiểm đôi khi sẽ mang lại hậu quả nặng nề không thể ngờ tới cho chúng ta.

Như trong trường hợp của người phụ nữ dưới đây, bà đã mắc phải căn bệnh hiếm gặp chỉ vì chủ quan với một vết thương nhỏ trong lúc xử lý thịt lợn.

 
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Vừa thương vừa buồn cười với cậu bé sưng vều miệng vì dị ứng nho

Nhiễm khuẩn liên cầu lợn do để tay trần trong lúc chặt thịt

Theo trang Sohu, thời gian trước đây, bà Bế 55 tuổi, thường trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bỗng cảm thấy thân thể khó chịu, sốt cao không giảm, có cảm giác như "đầu sắp nổ tung". Do đó, bà đã được người nhà đưa tới bệnh viện. Kết luận của các bác sĩ cho thấy bà Bế mắc viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, nếu chậm trễ có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng.

 
Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng sốt cao. (Ảnh: Sohu)
Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng sốt cao. (Ảnh: Sohu)

Được biết, vào ngày 30/8 vừa qua, bà Bế vốn là một nhân viên làm trong bếp ăn ở công trường nên có làm thịt lợn và không đeo găng tay. Trong lúc làm việc, bà bị một vết thương nhỏ do đoạn xương gãy quẹt qua gây chảy máu. Tuy nhiên vì chủ quan, bà chỉ rửa tay rồi tiếp tục làm việc. Chính sự chủ quan này đã khiến bà mắc phải căn bệnh hiếm mà từ năm 1968 tới nay, toàn thế giới mới chỉ ghi nhận chưa tới 500 ca bệnh này.

 
Vết thương trên tay bà Bế đã lành sau 2 ngày nhưng hậu quả nó để lại thì rất nặng nề. (Ảnh: Sohu) 
Vết thương trên tay bà Bế đã lành sau 2 ngày nhưng hậu quả nó để lại thì rất nặng nề. (Ảnh: Sohu) 

>> Xem thêm: Khâm phục nghị lực sống của em bé mắt viêm màng não

Khuẩn liên cầu lợn không lây từ người sang người

Sau một thời gian điều trị, rất may mắn là bà Bế đã dần bình phục. Từ trường hợp của người phụ nữ 55 tuổi này, Trưởng khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Dân tộc Quảng Tây cho biết khuẩn liên cầu lợn trên xương lợn có thể lây truyền qua vết thương. Con đường nhiễm bệnh chủ yếu là khi tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh như chế biến, làm sạch,... nhất là khi để tay trần, có tổn thương da tay. Tuy nhiên, căn bệnh này sẽ không lây từ người sang người. 

Thông thường, người nhiễm khuẩn liên cầu lợn sẽ phát bệnh sau từ 4 giờ tới 7 ngày, các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 2-3 ngày. Nếu thấy các dấu hiệu như sốt cao, buồn nôn, nôn mửa thì người bệnh phải lập tức tới bệnh viện để điều trị.

 
Bà Bế đã khá hơn sau một thời gian điều trị. (Ảnh: Sohu)
Bà Bế đã khá hơn sau một thời gian điều trị. (Ảnh: Sohu)

>> Đừng bỏ lỡ: Cảm động với những thiên thần từng bị viêm màng não

Những sơ suất rất nhỏ trong khi nấu ăn, như trong trường hợp của bà Bế là không đeo găng tay khi chế biến thịt lợn, cũng có thể mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đó, chúng ta không thể chủ quan khi tiếp xúc với thịt động vật nói riêng và khi làm bếp nói chung.

CÁC CÁCH PHÒNG TRÁNH NHIỄM KHUẨN LIÊN CẦU LỢN

Theo các bác sĩ, để phòng tránh nhiễm khuẩn liên cầu lợn, cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

- Đeo găng tay khi chế biến thịt lợn sống, nếu cần có thể đeo khẩu trang.

- Mua thịt lợn đã có kiểm dịch. Các thực phẩm chế biến từ thịt lợn phải được nấu chín.

- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ tiếp xúc với thịt lợn ngay sau khi vừa sử dụng.

- Nếu thấy có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, cần phải lập tức đi khám. Báo cho cơ quan có thẩm quyền khi thấy các hiện tượng lạ ở lợn sống như ốm, chết, lợn sảy thai bất thường.