TP Thủ Đức có thể nới lỏng giãn cách nếu đảm bảo các yếu tố an toàn

19:15 08/09/2021

Trong sáng ngày 8/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM - ông Nguyễn Văn Nên đã làm việc với Ban thường vụ Thành ủy TP. Thủ Đức, nhằm đánh giá tổng quát kết quả 15 ngày giãn cách tăng cường với các biện pháp đã được thực hiện trên địa bàn.

 
Một gia đình tại TP.HCM được gỡ bảng niêm phong phòng dịch. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)
Một gia đình tại TP.HCM được gỡ bảng niêm phong phòng dịch. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đưa tin, ông Nên cho rằng TP. Thủ Đức cần chỉ đạo sáng tạo, xét nghiệm có nguyên tắc nhưng linh hoạt tại từng khu vực để đảm bảo giữ vững những kết quả đã đạt được và chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới. Trong vấn đề quản lý F0, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng TP. Thủ Đức cần thí điểm tập trung cấp phường. Theo đó, đơn vị chức năng này sẽ điều trị, hỗ trợ, giúp đỡ các F0 nhưng phải đảm bảo an toàn để tránh bị lây nhiễm chéo. Vấn đề an sinh cũng cần chú trọng, cam kết không để bà con nào thiếu thuốc hay không được tiếp cận y tế.

Chia sẻ tại buổi họp, ông Nên nói: "Về quy mô dân số, TP Thủ Đức chiếm 1/10 dân số TP.HCM. Vì vậy, nếu TP. Thủ Đức làm được việc nới lỏng giãn cách sẽ góp phần quan trọng cho TP.HCM. Khi nhận được thông tin mới về việc thành phố sẽ nới lỏng giãn cách, người dân rộ lên niềm vui và có khi sẽ không chấp hành giãn cách. Do vậy, TP. Thủ Đức phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để người dân bình tĩnh, chuẩn bị tâm thế, thói quen, để khi đủ điều kiện vắc xin, quản lý các nguồn lây mức độ chắc chắn sẽ nới rộng giãn cách trên từng địa bàn". 

 
Bà con tại TP. Thủ Đức được tiêm ngừa vắc xin Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Bà con tại TP. Thủ Đức được tiêm ngừa vắc xin Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng, khi mở cửa trở lại, lãnh đạo các khu vực phải đảm bảo việc quản lý dữ liệu như vắc xin, F0,... để tiếp tục rà soát các nguồn lây, không được phép chủ quan và hạn chế những ca không qua khỏi. Mọi hoạt động phải luôn chủ động, không được thỏa mãn ban đầu và "làm tới đâu, chắc tới đó". Nếu thực hiện được điều đó thì chiến lược mở cửa mới an toàn.

Cũng tại buổi họp, Bí thư Thành ủy TP. Thủ Đức - ông Nguyễn Văn Hiếu cũng thông tin tới ông Nguyễn Văn Nên, cho biết trên địa bàn đang có khoảng 1.700 tổ "vùng xanh", 1 "cận xanh", 270 tổ "vùng vàng", 104 tổ "vùng cam" và 165 tổ "vùng đỏ". Trong 16 ngày qua, TP. Thủ Đức tập trung toàn bộ nhân lực, lấy mẫu xét nghiệm ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao như "vùng đỏ", "vùng cam". Hiện tại, theo phương hướng của toàn thành phố, UBND TP. Thủ Đức đang cố gắng để chạm tới mục tiêu kiểm soát dịch trước ngày 15/9. Trong thời điểm này, UBND TP. Thủ Đức cũng đã xây dựng một kế hoạch nhằm phục hồi vấn đề sản xuất, kinh doanh.

 
Chốt bảo vệ "vùng xanh" tại phường Linh Đông (TP. Thủ Đức). (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt bảo vệ "vùng xanh" tại phường Linh Đông (TP. Thủ Đức). (Ảnh: Người Lao Động)

Vào ngày 5/9, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin cho biết Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND quận 7. Theo đó, ông cho biết: "Thành phố đang đi tìm phương án khôi phục kinh tế trong giai đoạn bình thường mới và giao cho quận 7 làm điểm. Chúng ta không thể tiếp tục mãi giãn cách triệt để, cũng như không thể quét sạch F0, thay vào đó chúng ta sẽ mở dần, sống trong điều kiện bình thường mới, trong điều kiện có dịch". 

Ông Nên cũng nêu quan điểm cho rằng "bình thường" và "bình thường mới" là 2 khái niệm khác biệt. Trong bối cảnh bệnh dịch mọi người cần hiểu rõ, có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng để tránh rơi vào tình trạng khó khăn "tiến không được, lùi không xong".

Sau hơn 3 tháng chống dịch, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch. Dẫu vậy, mọi người vẫn không nên chủ quan và đồng lòng cùng cơ quan chức năng, lực lượng y tế chống dịch hiệu quả.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM NGHIÊN CỨU "THẺ XANH VACCINE" 

Cchiều ngày 7/9, Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại cuộc họp, ông cho biết các hoạt động kinh tế, công sở, dịch vụ, vận tải,... có thể sẽ được mở lại sau ngày 15/9 nếu đáp ứng được những điều kiện an toàn về phòng dịch. 

Trong buổi họp sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Dương Anh Đức cũng nhấn mạnh về vấn đề bao phủ vaccine để hướng tới mục tiêu mở cửa. Theo đó, thành phố đang nghiên cứu chính sách "thẻ xanh vaccine", giúp những cá nhân được tiêm từ 1 đến 2 mũi có thể nới lỏng giãn cách xã hội. Thông tin này hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu.

Xem thêm tại đây!