Bí thư Nhân đề nghị sớm công bố hết dịch Covid-19 ở Việt Nam

15/06/2020, 11:55 GMT+07:00

GS. Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra phát biểu trong diễn đàn Quốc hội được tổ chức vào sáng nay (15/6). Ông đưa ra đề nghị cho rằng Việt Nam cần sớm công bố hết dịch. 

Bên cạnh đó, ngoài việc công bố hết dịch, thì đây là thời điểm tốt để đất nước có thể phát huy 3 thế mạnh sau đợt dịch Covid-19 vừa qua.

 
Những câu khẩu hiệu kêu gọi mọi người nên rửa tay thường xuyên để phòng chống dịch được dán và treo ở nhiều nơi (Ảnh: Reddit)
Những câu khẩu hiệu kêu gọi mọi người nên rửa tay thường xuyên để phòng chống dịch được dán và treo ở nhiều nơi (Ảnh: Reddit)

Bí thư Nhân nhấn mạnh cần phải sớm công bố hết dịch trong nước

Trong diễn đàn Quốc hội được tổ chức vào sáng nay (15/6), Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra một số phát biểu, đặc biệt hơn hết, ông nhấn mạnh về tình hình chống dịch ở Việt Nam trong những ngày qua khá tốt, vấn đề công bố hết dịch ở trong nước là điều nên sớm thực hiện.

Công tác phòng chống dịch ở Việt Nam đảm bảo đúng 3 tiêu chí: Thứ nhất là không có người tử vong vì Covid-19; thứ 2 là số người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người; thứ 3 là tỷ lệ người đang điều trị không quá 1 người/1 triệu dân.

 
Nhân viên y tế đang đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nhân viên y tế đang đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Ông Nhân nhấn mạnh: "Chúng ta cần có lộ trình mở cửa từng bước, có mức độ với các nước để có thể vừa khai thác thị trường đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường và đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là sức mạnh văn hoá, chính trị và kinh tế". Ngoài ra, vị Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh còn đưa đánh giá về tình hình chống dịch Covid-19 ở Việt Nam trong thời gian qua nhờ có chính sách chỉ đạo chung sớm, diễn ra khá kịp thời nên việc kiểm soát dịch tốt. 

Ngoài ra, ông Nhân đưa ra nhận định, từ tháng 5 đến tháng 8/2020 sẽ có 10/17 nước ở mức dưới 10.000 người đang điều trị/1 triệu dân. Các nước đó là Úc, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,... 7 nước còn lại vẫn chưa ở mức độ an toàn như Mỹ, Singapore, Ấn Độ,... cần thêm thời gian để theo dõi tình hình. "17 nước này quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam nên đề nghị cần giám sát và lập trình mở cửa với 17 nước này theo lộ trình, thoả thuận 2 bên", Bí thư Nhân đưa ra lời đề nghị.

 
Cảnh sát giao thông đang phát khẩu trang cho người đi đường. (Ảnh: VietNamNet) 
Cảnh sát giao thông đang phát khẩu trang cho người đi đường. (Ảnh: VietNamNet) 

>>> Xem thêm: Bắc Kinh đóng chợ, phong tỏa khu dân cư vì phát hiện ổ dịch Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm 2020, thế giới trải qua giai đoạn "1 chưa - 3 không"

Trong cuộc họp, ông Nhân cũng đã đưa ra những thông tin về tình hình dịch Covid-19 từ khi xuất hiện cho đến thời điểm hiện tại. Theo ông Nhân, trong 3 tháng đầu năm 2020, toàn thế giới đã phải trải qua giai đoạn "1 chưa - 3 không". Cụ thể đó chính là chưa biết virus corona chủng mới là gì; không cần đeo khẩu trang, không cần hạn chế đi lại, tiếp xúc, đóng trường học trong mỗi quốc gia; không cần hạn chế đi lại giữa các nước.

 
Nhân viên y tế ở Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế ở Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Ông Nhân nêu ra cụ thể về tình hình dịch Covid-19 kể từ khi xuất hiện. Cụ thể vào ngày 1/1, ở Trung Quốc xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên. Đến ngày 25/1, số lượng ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc là 1.000 người; 28/1 quốc gia này ghi nhận có 100 người tử vong; thời điểm này cả thế giới vẫn chưa biết tên loại virus lây bệnh đó là gì. Cho đến ngày 1/2, Trung Quốc ghi nhận có 12.000 người nhiễm; 1.000 người tử vong. Ngày 11/3, Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) đã công bố đại dịch trên toàn cầu. 

>>> Xem thêm: Thêm 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 334 người mắc bệnh

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân​ nêu ra nhiều giai đoạn của dịch và 4 giải pháp phòng chống dịch hiệu quả

Theo như nhận định của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dịch Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu đã được 6 tháng, có thể rút ra 4 giải pháp quan trọng phòng chống dịch hiệu quả. Cụ thể đó chính là hạn chế tiếp xúc gần, thường xuyên rửa tay bằng nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang và nên thực hiện biện pháp cách ly triệt để. 

 
Hình ảnh một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Hình ảnh một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Bên cạnh đó, ông Nhân còn nêu thêm một số giai đoạn của dịch Covid-19. Giai đoạn lây nhiễm tăng chậm (giai đoạn 1): 100 người nhiễm trong vòng 1 tháng và nhiều quốc gia không sợ dịch. Tiếp đến là giai đoạn 2, số ca lây nhiễm từ 100 đã tăng đến 1.000 ca chỉ trong vòng 10 ngày; các quốc gia đã bắt đầu rục rịch lo sợ. Và từ 1.000 ca tăng đến 32.000 ca nhiễm trong vòng từ 15 đến 30 ngày, thời điểm này các quốc gia đều lo sợ, hệ thống y tế khó khăn, một số nơi rối loạn. 

>>> Xem thêm: Tin vui: Bệnh nhân 91 đã chính thức được ngưng thở máy

Ngoài ra, trong buổi họp Quốc hội diễn ra vào sáng nay (15/6), ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, sau khoảng thời gian dài chống dịch, kinh tế trong nước đã và đang dần hồi phục. Hiện tại, việc củng cố sản xuất công nghiệp, tránh phụ thuộc, thay đổi cấu trúc thương mại mới, kích cầu tiêu dùng trong nước đang được tích cực thực hiện. Bạn nghĩ sao về đề nghị sớm công bố hết dịch trong nước của Bí thư Nhân? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Tròn 2 tháng Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Theo như bản tin vào lúc 6h sáng ngày hôm nay (15/6) từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tròn 2 tháng không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Hiện tại, tổng số người thực hiện cách ly sau khi tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch về nước đang được theo dõi sức khỏe là 8.792 trường hợp. Ở thời điểm hiện tại, số bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 ở nước ta là 323/334 trường hợp.

11 bệnh nhân dương tính với nCoV còn lại ở nước ta hiện đang được các y bác sĩ tích cực điều trị tại các trung tâm y tế thuộc tuyến tỉnh và trung ương. Đa số các bệnh nhân này đều có sức khỏe ổn định. 

Cập nhật các tin tức về Covid-19 TẠI ĐÂY!