Bí thư huyện và chiếc xe cà tàng hơn chục năm đi chữa bệnh cho bà con

14:30 16/11/2020

Xuyên suốt 23 năm trời, người bác sĩ ấy vẫn cùng chiếc xe cà tàng đi từng xóm, thôn để khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo trong vùng. 

Dù thời điểm hiện tại, bác sĩ Mấu Văn Phi đã là Bí thư huyện Khánh Vĩnh, nhưng ông vẫn miệt mài kiên trì đồng hành cùng bà con.

Ông Mấu Văn Phi - Bí thư huyện Vĩnh Khánh (Khánh Hòa) đang khám bệnh cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Ông Mấu Văn Phi - Bí thư huyện Vĩnh Khánh (Khánh Hòa) đang khám bệnh cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: 9x dũng cảm cứu người, nhường lại tiền khen thưởng cho nạn nhân

Xe máy cà tàng cùng chiếc cặp chứa thuốc theo chân Bí thư huyện hơn chục năm trời

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, bắt đầu từ 8h sáng mỗi ngày, ông Phi - vị Bí thư huyện ủy Vĩnh Khánh (một nơi miền núi xa xôi của tỉnh Khánh Hòa), chạy từ nhà lên đến thôn Chà Liên, xã Liên Sang trên chiếc xe máy cũ cọc cạch để khám bệnh cho vợ chồng ông Cao Thật. Chiếc xe máy cũ kỹ này được ông Phi mua từ 20 năm trước - thời điểm vị Bí thư huyện vẫn còn làm Phó giám đốc trung tâm y tế huyện.

Theo ông Phi, đó chính là chiếc xe đầu tiên mà ông có được, nhờ có nó mà ông có thể vượt qua được những nơi đèo dốc, đường gồ ghề để khám bệnh cho bà con ở nơi miền núi xa xôi. Vị Bí thư huyện chia sẻ: "20 năm rồi mà nó vẫn hoạt động rất tốt. Mình chỉ bỏ tiền làm lại máy thôi. Với lại mình mà đi xe đẹp, bà con thấy xa cách, khó tiếp cận lắm. 

"Việc đi khám bệnh đã trở thành thói quen, nhu cầu của tôi. Bà con cứ nghĩ thứ Bảy, Chủ nhật thế nào ông Phi cũng lên với bà con. Vì vậy, tôi không thể ở nhà vì biết bà con đặt niềm tin vào mình. Khi nào đi công tác hoặc quá mệt không đi hết được thì tôi mới xin phép bà con thông cảm, hôm sau ghé lại", báo Tuổi Trẻ dẫn lời tâm sự của Bí thư Huyện ủy Khánh Vĩnh - ông Mấu Văn Phi.

 
Ông Phi cùng chiếc xe cà tàng theo chân đi chữa bệnh cho bà con vùng xa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ông Phi cùng chiếc xe cà tàng theo chân đi chữa bệnh cho bà con vùng xa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cách đây mấy hôm, ông Cao Thật đã gọi điện thoại nhờ bác sĩ Phi đến thăm khám vì cảm thấy trong người không khoẻ. Được biết, vợ chồng bệnh nhân là người Raglai. Theo lời vị Bí thư huyện, ông Cao Thật đã 50 tuổi, bị nang thận. Còn vợ ông là bà Cà Thánh (51 tuổi) bị xơ gan. 

"Ở đây ai thấy mệt mệt trong người là gọi. Ổng dặn khi có gì thì điện, hết giờ làm ổng tới. Có bữa tui đau đầu gọi, ổng bảo đang bận họp, hứa chiều hết giờ làm việc cơ quan sẽ xuống. Hôm đó gần 7h tối ổng vẫn đến", bà Cà Thánh cho hay.

>>> Xem thêm: Tình nghĩa ở vùng lũ: Người đàn ông cụt chân vẫn hăng hái đi cứu trợ

Không dám đổi số điện thoại suốt 16 năm trời 

"Đến tháng 12-2005, Ban tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa đặt vấn đề chuyển tôi sang công tác lĩnh vực khác, quản lý nhà nước, bổ nhiệm tôi làm phó chủ tịch huyện Khánh Vĩnh", ông Phi cho biết. Rồi đến tháng 10/2019, tháng 9/2020, ông Phi lần lượt đảm nhận những vai trò phó bí thư rồi bí thư Huyện ủy Khánh Vĩnh. Ở cương vị mới, ông Phi nhận về mình phần trách nhiệm lớn hơn, công việc cũng ngày càng nhiều hơn. Thế nhưng, xuyên suốt 23 năm nay, vị Bí thư huyện cứ sau giờ làm là cùng chiếc xe cà tàng đến tận nhà khám bệnh cho bà con ở vùng xa. 

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời tâm sự của ông Phi: "Một phần tôi cũng muốn giảm bớt stress sau cả ngày giải quyết công việc cơ quan. Hơn nữa, tôi cũng là người Raglai nên hiểu được bà con nhanh hơn. Bà con nghèo, bệnh đơn giản mà đi ra tận Nha Trang khám thì không có điều kiện".

 
Khu vực miền núi thuộc tỉnh Khánh Hòa chịu ảnh hưởng nặng sau đợt mưa bão vừa qua. (Ảnh: TTXVN)
Khu vực miền núi thuộc tỉnh Khánh Hòa chịu ảnh hưởng nặng sau đợt mưa bão vừa qua. (Ảnh: TTXVN)

Khánh Vĩnh là một huyện thuộc miền núi, gồm có 14 xã, nơi đây có địa hình rất khó để di chuyển, đường đất, đường rẫy gồ ghề. Người dân ở 14 xã này đều có số điện thoại của ông Phi. Xuyên suốt 16 năm trời, ông Phi chỉ dùng đúng 1 số điện thoại, để bà con nơi vùng xa có thể tiện liên lạc mỗi khi trái gió trở trời. 

"Số thuê bao này tôi dùng từ năm 2004. Tôi không dám đổi số điện thoại. Thay số mới, bà con không biết, không gọi được", ông Phi cho biết.

Khi được hỏi về những khoản chi phí đi lại, thuốc men dùng để chữa bệnh cho bà con, vị Bí thư huyện không ngần ngại mà chia sẻ, tất cả đều được ông trích từ khoản chi tiêu trong gia đình. Các loại thuốc cảm thông thường như sốt, ho, giảm đau... đều xuất hiện trong chiếc cặp táp cũ kỹ luôn được ông Phi mang theo bên mạnh. Tuy nhiên, với nhiều loại bệnh phức tạp, tiền thuốc đắt đến hàng trăm nghìn đồng, ông Phi cũng không ngần ngại, bỏ tiền túi ra mua cho bà con.

Ông Phi nở nụ cười trên môi và nhẹ nhàng chia sẻ: "Lúc đầu vợ mình cằn nhằn sao cứ làm cái việc không có tiền đem về nhà. Mình cứ thuyết phục bà con khổ quá, mình phải làm cái gì đó giúp bà con đỡ khổ hơn. Đây là việc tốt mà, ăn bao nhiêu cũng hết. Dần dần vợ cũng hiểu rồi ủng hộ và rất hài lòng về việc mình làm". 

>>> Xem thêm: Quảng Trị: Công an vượt bão số 13, đưa người đau ruột thừa đi cấp cứu

Câu chuyện về ông Bí thư huyện Khánh Vĩnh - Mấu Văn Phi đã khiến không ít người tỏ ra nể phục và kính trọng trước tấm lòng yêu thương và luôn san sẻ khó khăn cùng bà con. Mong rằng, tấm gương "người tốt việc tốt" này sẽ trở thành một bài học, một câu chuyện đầy ý nghĩa gửi đến mọi người trong ngày đầu tuần này.

THƯỢNG ÚY CÔNG AN GIỮ THUYỀN, CHẠY THEO XE MÁY HƠN 2KM ĐỂ ĐI CỨU DÂN

Liên quan đến những tấm gương "người tốt việc tốt", như trước đó đã đưa tin, vào hôm 30/10, ông N.V.T. ở Hà Tĩnh bất ngờ phát bệnh. Người đàn ông này cần được đưa đi bệnh viện gấp, thế nhưng khu vực nhà ông T. lại nằm trong khu vực bị cô lập bởi mưa lũ, thế nên xe cấp cứu không thể tiến sâu vào bên trong. 

Trước tình thế như vậy, cơ quan chức năng tại đây đã tiến hành cử 3 người và dùng xe máy để chở thuyền đến nhà bệnh nhân. Vì tình hình thời tiết khá xấu, mưa to liên tục trút xuống, vị Thượng úy Phạm Duy Triết đã không ngần ngại nắng mưa, đường xa, chạy hơn 2km để giữ thuyền thăng bằng trên xe máy. 

Nhờ có sự ứng cứu kịp thời từ lực lượng chức năng, ông T. đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện và rất may đã vượt qua cơn nguy kịch. Hình ảnh của vị Thượng úy Triết về việc không quản ngại mưa gió, sẵn sàng chạy bộ 2km đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Xem thêm tại đây!