Bị tấn công, người đàn ông mắc chứng Savant, trở thành thiên tài toán

21:15 21/05/2020

Thiên tài là những người có khả năng vượt trội về lĩnh vực nào đó. Hầu hết những thiên tài thường do bẩm sinh. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp người trở thành thiên tài từ những tác động bên ngoài.

Đây cũng là câu chuyện của anh chàng Jason Padgett, vốn là một nhân viên bán gỗ bình thường, thế nhưng sau 1 tai nạn anh ấy đã trở thành một thiên tài toán học.

 
Từ một người bình thường bỗng chốc trở thành thiên tài toán học. (Ảnh : Mathematical Community​)
Từ một người bình thường bỗng chốc trở thành thiên tài toán học. (Ảnh : Mathematical Community​)

>>> Xem thêm: Cuộc sống hiện tại của Yasuy, quán quân Vietnam Idol 2012​

Bất ngờ thành thiên tài

Jason Padgett sinh năm 1970, anh là một nhân viên bán đồ gỗ ở thành phố Tacoma (bang Washington, Mỹ). Anh vốn là một người rất bình thường từ cuộc sống, công việc hay thành tích học tập, thậm chí anh còn bỏ học giữa chừng.

Thế nhưng vào ngày 13/09/2002, cuộc đời của Jason Padgett đã có một bước ngoặt lớn khi mà anh bị cướp tấn công. Theo như anh kể lại, vào thời điểm Jason Padgett bước ra khỏi quán karaoke thì bị 2 tên cướp chặn đường. 

Nhớ lại khoảnh khắc lúc bị tấn công đó, anh Jason Padgett chia sẻ: "Khi đó tôi nghĩ rằng mình chắc không ổn, cùng lúc thấy 1 tia sáng lóe lên ngay trước mắt".

 
Jason Padgett. (Ảnh: cbc)
Jason Padgett. (Ảnh: cbc)

>>> Đừng bỏ lỡ: YouTuber đời đầu Michelle Phan bây giờ ra sao?​

Sau đó anh Jason Padgett đã được mang tới điều trị tại bệnh viện. Anh bị tổn thương một bên thận và chấn thương vùng đầu nhưng về sức khỏe thì không có vấn đề lớn lắm. Ngay sau khi tỉnh dậy thì anh Jason Padgett bắt đầu cảm thấy bản thân mình có thứ gì đó thay đổi, anh có thể thấy được các công thức hoá học xuất hiện ở mọi nơi và có thể dễ dàng biến chúng thành các biểu đồ.

Ngoài ra anh Jason Padgett còn mắc phải một số những hội chứng khác như chứng ám ảnh cưỡng chế, Jason Padgett bị ám ảnh về việc sạch sẽ một cách thái quá và tách biệt với xã hội bên ngoài. Để có thể hòa nhập lại với cộng đồng anh Jason Padgett đã mất 3 năm trời cố gắng.

Anh đã vượt qua thời gian khủng hoảng trầm cảm, tự làm hại mình và tập trung cho việc nghiên cứu toán học, vật lý cũng như các dạng hình học phức tạp khác.

 
Sau tai nạn Jason Padgett  đã trở thành một người khác. (Ảnh: Dan tri)
Sau tai nạn Jason Padgett  đã trở thành một người khác. (Ảnh: Dan tri)

Sau này anh đã quyết định thi vào đại học chuyên ngành toán để học tập, nghiên cứu và giảng dạy. Câu chuyện về cuộc đời của anh sau đó đã trở thành niềm cảm hứng để chuyển thể thành phim.

Vào năm 2014, Padgett đã ra một cuốn sách về Toán học. Hiện Padgett đang là giảng viên Toán học và Triết học tại tiểu bang Washington.

Video: "Siêu trí tuệ" 19 tuổi đòi đổi đề, giải ma trận ô chữ trong tưởng tượng

Hội chứng biến người thường thành thiên tài

Câu chuyện kỳ lạ của Jason Padgett đã khiến cho rất nhiều người phải tò mò: Tại sao từ một người bình thường lại có thể trở thành thiên tài như vậy?

Trả lời cho câu hỏi này, nhà thần kinh học nổi tiếng Berit Brogaard cho rằng anh Padgett đã mắc phải hội chứng Savant, đây là hội chứng mà người mắc phải có các khả năng lạ thường và vượt trội hơn mức bình thường ở một lĩnh vực nào đó.

 
Những bản vẽ của Jason Padgett trong cuốn sách mình xuất bản. ( Ảnh: pinterest- Fathers of the future​)
Những bản vẽ của Jason Padgett trong cuốn sách mình xuất bản. ( Ảnh: pinterest- Fathers of the future​)

 
Padgett tạo nên hình học từ những con số. (Ảnh: pinterest- Stacey Bramhall)
Padgett tạo nên hình học từ những con số. (Ảnh: pinterest- Stacey Bramhall)

Các chuyên gia cho rằng Padgett đã bị tổn thương vật lý ở vùng đầu, điều này đã tác động đến việc anh phải sử dụng những vùng não mà người thường thường không dùng tới. Hội chứng Savant cũng là hội chứng hiếm gặp trên thế giới. Hiện chỉ có 15-25 trường hợp mắc hội chứng kỳ lạ này được ghi nhận.

Kết

Có thể nói anh Jason Padgett chính là trường hợp trong cái rủi có cái may. Mặc dù không tránh khỏi việc bị tấn công tới mức phải nhập viện, thế nhưng bù lại anh lại có được một khả năng hơn người. Từ đó anh Jason Padgett thể trở thành một giảng viên toán học thay vì một nhân viên bán đồ gỗ thông thường.

Hội chứng Savant mang tới cho con người những khả năng vượt trội hơn hẳn mức bình thường. Bạn thấy sao về hội chứng đặc biệt này? Chia sẻ ngay với YAN nhé !

Nhắc về những thiên tài trên thế giới thì Einstein chính là một trong những cái tên chúng ta không thể nào bỏ lỡ. Nói về Einstein thì ngoài những thành tựu mà ông mang tới cho chúng ta thì không ít người cũng tò mò về những sự thật thú vị có liên quan tới ông.

Những điều này cũng đã được một mem trong cộng đồng Ohman.vn tổng hợp lại:

"Einstein có một cô con gái và không ai biết chuyện gì đã xảy ra với cô. Trước khi ông ấy và Mileva kết hôn, bà ấy đã mang thai một cô con gái và được đặt tên là Lieserl. Einstein đã thất nghiệp với thời điểm đó, vì những đứa trẻ ngoài dã thú sẽ không được đón nhận nên Mileva đã về nhà bố mẹ đẻ và sinh con....>>> XEM TIẾP