Phải "trân quí suốt đời" người cho mình mượn tiền? Và lời khuyên từ một vị thiền sư

04/11/2016, 11:30 GMT+07:00

Có một người thanh niên vì lúc cơ nhỡ khó khăn không thể kiếm được ai cho mình mượn tiền, đem lòng phiền muộn đó, anh đến vấn hỏi một vị thiền sư. Vị thiền sư mỉm cười và điềm đạm nói: Nếu có ai cho thí chủ mượn tiền, hãy ghi nhớ điều này với anh ta...

Điều khó làm nhất là gì? Là vay tiền!

"Người cho thí chủ mượn tiền chắc chắn là quí nhân của thí chủ. Không chỉ là tiền, mà một chút giúp đỡ thôi cũng là điều vô cùng đáng quý. Mà nếu khi cho vay họ còn không đặt ra bất kì điều kiện gì cho thí chủ thì đây là quí nhân của các quí nhân. Ngày nay, người như vậy rất hiếm, nếu như gặp được, nhất định thí chủ phải trân trọng và ghi nhớ suốt cả một đời!

Người cho thí chủ mượn tiền khi thí chủ gặp khó khăn, không phải vì người ta dư tiền dư của mà là người biết đồng tiền của họ có thể giúp đỡ thí chủ qua những khó khăn. Họ cho thí chủ mượn tiền, bởi vì người đó thực lòng muốn giúp đỡ thí chủ một tay vào lúc khó khăn đó, muốn cùng thí chủ đi qua những lúc sa cơ lỡ vận.


(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Thứ mà người ta cho thí chủ mượn, không chỉ đơn giản là tiền mà là lòng tin, sự tin tưởng, sự khích lệ và kỳ vọng vào sự thay đổi của thí chủ trong tương lai.

Thí chủ đừng bao giờ đánh mất hai chữ "thành tín", bởi rất khó để những người xung quanh đặt niềm tin nơi thí chủ mà không đắn đo. Việc làm mất lòng tin nơi người khác chính là sự thất bại lớn nhất của đời người. 

Có được sự chân thành của bằng hữu là tài sản quý giá suốt cả một đời người!!


Người cho mượn tiền, bởi vì người đó thực lòng muốn giúp đỡ bạn một tay vào lúc khó khăn. (Ảnh minh hoạ)
Người cho mượn tiền, bởi vì người đó thực lòng muốn giúp đỡ bạn một tay vào lúc khó khăn. (Ảnh minh hoạ)

Trong cuộc sống, muốn trở thành loại người như thế nào, là do sự sâu sắc trong suy nghĩ của mỗi người. Thí chủ cần nhớ thêm rằng:

Người chủ động trả tiền trước trong các buổi hẹn, không phải bởi họ dư dả tiền bạc, mà bởi họ coi tấm chân tình với thí chủ còn hơn cả tiền bạc. 

Những lúc các vị xảy ra mâu thuẫn, người luôn chủ động xin lỗi trước, chưa hẳn vì người ta sai, mà do người đó hiểu được thứ gì mới đáng để trân trọng hơn là cái tôi vị kỷ của bản thân.

Khi làm việc, người chủ động làm phần nhiều, không phải người ta dại, mà vì người ta ý thức được sự trách nhiệm và sẻ chia

Khi gặp khó khăn, người tự nguyện giúp thí chủ điều gì, không phải do họ mắc nợ thí chủ, mà do họ thực sự coi thí chủ là bạn bè tốt. Người ta giúp thí chủ vì Tình cảm, chứ không phải giúp vì Bổn phận. Không có điều gì là "đương nhiên phải thế" nên đừng bao giờ coi nhẹ.


Đừng cho rằng việc giúp đỡ là lẽ đương nhiên mà coi nhẹ (Ảnh minh hoạ)
Đừng cho rằng việc giúp đỡ là lẽ đương nhiên mà coi nhẹ (Ảnh minh hoạ)

Còn những kẻ tự cho mình là thông minh, là điều khiển được người khác, thì khuôn mặt cũng tự hiện lên sự xảo trá và đã đi là đi khuất mắt luôn. Còn người chân thành, nói ít, nhưng làm đúng, đã đi là đi vào lòng người.

Mỗi người chúng ta gặp được nhau trong kiếp này gọi là duyên phận. Nhưng sống được bền lâu với nhau phải dựa trên sự chân thành và tín nghĩa."

* Câu chuyện dựa theo lời khuyên của tỉ phú Lý Gia Thành khi ông chia sẻ những trải nghiệm cuộc sống và sự thành công trong cuộc đời mình.