Bí kíp sử dụng FB an toàn thời "nhân sâm thì ít rễ tre thì nhiều"

08/07/2017, 11:01 GMT+07:00

Bị đánh cắp thông tin cá nhân trên Facebook dường như không còn là việc hiếm gặp. Đã có rất nhiều hậu quả nặng nề do phút lơ đễnh của chính mình gây ra. Vì vậy, hãy học ngay cách sử dụng Facebook an toàn để tránh gặp các rắc rối về sau.

Có rất nhiều người dùng Facebook gặp tình trạng ảnh và thông tin cá nhân bị đánh cắp. Một sáng nào đó thức dậy, bỗng hình ảnh của mình tràn ngập trên trang sex với nội dung khiếm nhã như "cần tìm đại gia" thì thật là uất ức quá thể! Hoặc bỗng dưng xuất hiện 1 Facebook khác với ảnh đại diện, ảnh bìa, thông tin cá nhân hoàn toàn trùng giống với Facebook mình đang dùng.

Và Facebook giả mạo này cũng bắt đầu kết bạn với những người bạn của bạn và thực hiện lừa đảo trót lọt vài phi vụ thì rất ảnh hưởng uy tín thực của bạn ngoài đời. Hoặc cũng có vụ bắt cóc trẻ con là do ba mẹ đưa hình ảnh con lên Facebook. Vậy làm thế nào để sử dụng Facebook nói riêng và các mạng xã hội khác nói chung một cách an toàn nhất?

Để bảo mật thông tin cá nhân, hình ảnh của bản thân trên mạng xã hội đang ngày càng phức tạp này thì bạn cần lưu ý vài điểm sau.

1. Không kết bạn vô tư với người lạ hoắc

Có rất nhiều bạn đồng ý vô điều kiện với tất cả lời mời trong khi bạn không biết họ là ai. Người xưa có câu “lựa bạn mà chơi” có lẽ cũng đúng trong trường hợp này. Để sử dụng mạng xã hội an toàn hơn thì bạn chỉ nên kết bạn với những người bạn biết chứ đừng kết bạn lung tung biết đâu trong đó có người đang có ý đồ xấu với bạn thì sao.

Kết bạn bừa bãi có thể rước họa vào người bạn nhé.Kết bạn bừa bãi có thể rước họa vào người bạn nhé.

2. Thiết lập lại quyền riêng tư 

Bạn vào Cài đặt, chọn Quyền riêng tư và thiết lập các mục như hướng dẫn sau:

- Chỉ cho phép bạn bè xem các bài viết của bạn.

- Không nên công khai danh sách bạn bè vừa bảo vệ chính mình vừa bảo vệ cho người thân đấy nhé.

- Chỉ nên cho phép bạn bè tìm kiếm bạn qua email hoặc điện thoại. Nếu bạn cho phép bất kỳ ai cũng tìm kiếm bạn được thì mức độ an toàn sẽ giảm xuống đáng kể.

- Nên tắt luôn công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook để tính an toàn cao hơn.

Chỉ cần vào thao tác điều chỉnh thì mọi hoạt động của bạn sẽ được đưa vào vòng an toàn ngay.Chỉ cần vào thao tác điều chỉnh thì mọi hoạt động của bạn sẽ được đưa vào vòng an toàn ngay.

3. Thiết lập lại dòng thời gian và gắn thẻ

- Bạn chỉ nên cho phép Bạn bè đăng lên dòng thời gian của mình.

- Đồng thời bật tính năng phê duyệt các bài viết mà bạn được gắn thẻ để không phải bị gắn thẻ vào những tin bài, hình ảnh không mong muốn.

- Hoặc có thể hạn chế luôn đối tượng xem được bài viết bạn được gắn thẻ hoặc bài của bạn bè đăng trên dòng thời gian của bạn.

Khóa chặt chẽ thế này thì kẻ gian cũng khó lần mò ra tung tích của bạn.Khóa chặt chẽ thế này thì kẻ gian cũng khó lần mò ra tung tích của bạn.

4. Bảo mật lại thông tin cá nhân

- Đầu tiên, bạn vào trang cá nhân rồi chọn mục Chỉnh sửa trang cá nhân.

Có vẻ như người dùng Facebook ít khi nào sử dụng mục này.Có vẻ như người dùng Facebook ít khi nào sử dụng mục này.

- Tiếp theo bạn kéo xuống cuối cùng và chọn mục Chỉnh sửa thông tin giới thiệu.

Chọn mục nằm cuối cùng nhé.Chọn mục nằm cuối cùng nhé.

- Chọn Thông tin cơ bản và liên hệ. Sau đó bạn đưa con trỏ chuột vào bên phải từng mục thì mục Chỉnh sửa sẽ hiện ra. Lúc này bạn nên điều chỉnh lại quyền riêng tư các mục. Sửa đổi lại thành Bạn bè hoặc Chỉ mình tôi để an toàn hơn bạn nhé. Nếu muốn thì bạn cũng có thể ẩn thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, giới tính.

 

Giấu số điện thoại là điều cần thiết nhất để bảo đảm an toàn hơn.Giấu số điện thoại là điều cần thiết nhất để bảo đảm an toàn hơn.

4. Thiết lập quyền xem cho từng bài đăng

Ngoài các cách trên thì bạn cũng được Facebook hỗ trợ công cụ thiết lập quyền xem cho từng bài đăng ngay bên dưới mỗi status để linh hoạt hơn trong việc chọn người được phép xem bài đăng đó bạn nhé. Ví dụ như bạn chọn mục Bạn bè ngoại trừ... và nhấp tên người bạn không thích vào thì tất cả bạn bè đều thấy bài viết đó nhưng chỉ duy nhất người bạn đã nhập tên vào là không nhìn thấy thôi.


Hãy sử dụng linh hoạt mục này để chọn đối tượng xem cho từng bài đăng.
Hãy sử dụng linh hoạt mục này để chọn đối tượng xem cho từng bài đăng.

Rất đơn giản và dễ thực hiện phải không? Hãy bắt tay vào thiết lập lại facebook ngay để không bị kẻ gian đánh cắp thông tin bạn nhé.

(Ảnh: Trang Trang)