"Bí quyết "sống còn" khi học tập tại trường quốc tế

08:41 30/05/2018

Các chương trình đại học quốc tế mang đến trải nghiệm du học cho sinh viên ngay tại Việt Nam, tuy nhiên, những chương trình này áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng quốc tế (chủ yếu từ các nước phương tây như Anh, Mĩ, Úc... ) nên sinh viên Việt Nam vốn đã quen với cách học truyền thống trong 12 năm trung học phần lớn sẽ mất thời gian để thích nghi và khám ra bí quyết học tập của riêng mình. Vậy ngoài chăm chỉ ra, sinh viên ĐH quốc tế tại Việt Nam cần biết những bí quyết nào để tồn tại được ở môi trường học tập này.

Chủ động nghiên cứu

Đây dường như là luật bất thành văn tại các trường quốc tế. Khác hẳn hoàn toàn với bậc trung học, giảng viên không còn là người chiếm phần quan trọng trong kết quả học tập của sinh viên nữa. Thay vào đó, sinh viên mới là người quyết định độ “đẹp” và “sang” trên bảng điểm của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc để có được vốn kiến thức sâu và rộng, đáp ứng tiêu chí gắt gao của khung đào tạo quốc tế, sinh viên phải chủ động tìm tòi, tự nghiên cứu để nắm bắt kiến thức về kinh tế - chính trị - xã hội và có cái nhìn đa chiều, bao quát hơn, từ đó dễ dàng lồng ghép kiến thức trong quá trình học tập. Nếu cố chấp đứng ngoài quy luật này, việc bị đào thải khỏi môi trường đại học quốc tế là điều chắc chắn.

Đối với sinh viên trường quốc tế, chủ động nghiên cứu và đọc sách đã trở thành luật bất thành văn.

Tại Đại học Greenwich (Việt Nam), dù vẫn được cấp giáo trình chuẩn Quốc tế và được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chất lượng là Thạc sĩ, Tiến sĩ du học từ các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới nhưng khối kiến thức mà mỗi sinh viên cần phải có không đơn thuần nằm gọn trong giáo trình hay qua các bài giảng của thầy cô. Tính chất chương trình đào tạo yêu cầu sinh viên phải thường xuyên làm việc nhóm. Để làm tốt điều này, các bạn phải đọc nhiều sách, nghiên cứu hàng loạt tài liệu. Phần lớn thời gian trên lớp, sinh viên sẽ là người làm chủ bục giảng, chia sẻ những kiến thức mình đã tìm hiểu. Để có thể tìm hiểu kỹ càng và đầy đủ những kiến thức đó, giảng viên chính là người thầy hướng dẫn sinh viên cách tiếp cận và khai thác nguồn kiến thức một cách hiệu quả nhất. Từ đó, nâng cao trình độ tư duy và khả năng làm việc nhóm của mình, không phụ thuộc vào giảng viên hay bị thụ động bởi giáo trình.

Học thật - Thi thật - Kết quả thật

Học đại học quốc tế đồng nghĩa với việc bạn phải làm học tập trung thực và cạnh tranh công bằng. Khác hoàn toàn với các bậc trung học hay đại học Việt Nam, các trường quốc tế yêu cầu và đặt tiêu chuẩn rất cao trong việc thể hiện năng lực và công sức trong bài tập cá nhân và hoạt động nhóm. Việc 1 người làm, 10 người chơi, lấy điểm cả nhóm hay bài tập chép chuyền tay là hoàn toàn không được phép xảy ra tại môi trường giáo dục này.

Các trường đại học quốc tế yêu cầu và đặt tiêu chuẩn rất cao trong việc thể hiện năng lực và công sức trong bài tập cá nhân và hoạt động nhóm

Tại Đại học Greenwich (Việt Nam), sinh viên phải thể hiện kiến thức và trình độ của mình qua những bài assignments, bài present hay hỏi đáp trên lớp. Điều này đòi hỏi mỗi sinh viên đều phải tự thân vận động, tìm hiểu và chắt lọc kiến thức để cho ra sản phẩm của riêng mình. Đồng thời, để mỗi nhóm hoạt động đạt được kết quả cao nhất, mỗi thành viên ngoài tinh thần teamwork cũng cần phải đề cao tính công bằng, hoàn thành tốt việc cá nhân vì lợi ích chung của tập thể.

Thái độ quan trọng hơn điểm số

Các quy chuẩn và hệ thống quản lý tại các trường đại học quốc tế cực kỳ gắt gao và chặt chẽ, thái độ học tập của sinh viên. Vậy nên bất kể sinh viên nào tại ĐH Greenwich (Việt Nam) cũng ghi nhớ rằng: thái độ sẽ quyết định thành tích. Học giỏi hay học kém không phải điều quan trọng nhất, điều quan trọng nhất là giảng viên ghi nhận được cá nhân đó đã nỗ lực hết mình.

Khác với các trường đại học truyền thống, thầy cô tương đối dễ tính và thoải mái với sinh viên, việc nghỉ học, trốn tiết hay lên lớp chỉ để điểm danh là điều khá phổ biến. Tuy nhiên, tại các trường quốc tế, cuộc sống giảng đường của sinh viên không hề dễ qua như vậy. Sinh viên buộc phải tuân thủ theo quy định 100%, nếu không sẽ phải “trả giá” bằng cả tiền bạc lẫn thời gian học lại, thậm chí là bị buộc thôi học.

Sinh viên tự ý thức và trách nhiệm đối với việc học của mình nhờ “chính sách quân phiệt”.

Tại Đại học Greenwich (Việt Nam), tuyệt đối không cho phép xảy ra các trường hợp điểm danh hộ, sinh viên nghi học quá số buổi quy định sẽ không được thi,. Tất cả trường hợp nộp bài muộn, xin thi lại hay phúc khảo bài thi đều được trình lên một hội đồng xét duyệt là The Progression and Award Board của ĐH Greenwich UK. Để được thông qua, sinh viên phải có đầy đủ bằng chứng để trình bày vấn đề của mình, đồng thời hội đồng sẽ thu thập ý kiến của giảng viên trực tiếp của sinh viên đó tại Việt Nam để xem xét và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho từng sinh viên. Nội quy này áp dụng với tất cả các cá nhân, do vậy sẽ không có trường hợp được ưu tiên hoặc thiên vị.

Kết

Tuy không phải là nơi quy tụ những cá nhân xuất sắc nhất nhưng môi trường đại học quốc tế lại rèn luyện và đào tạo ra những cử nhân tiềm năng và nỗ lực nhất. Cho dù xuất phát điểm có ở vị trí nào, chỉ cần được rèn giũa và học tập trong môi trường đại học quốc tế, mỗi sinh viên đều sẽ trở thành những công dân toàn cầu có tài năng và bản lĩnh đáng ghi nhận nhất.