Cách giúp bạn nhận biết mình có mua lầm giấm làm từ a-xít hay không

09/04/2016, 17:34 GMT+07:00

Chỉ cần dùng nước giếng khoan pha với a-xít là có thể “chế” thành giấm ăn. Cách làm siêu tốc này của nhiều cơ sở khiến người dân hoang mang lo sợ, vì không đâu là giấm làm từ gạo, đâu là giấm được pha với a-xít. Vậy người tiêu nhận biết những rủi ro này thế nào?

Giấm là loại gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn và có nhiều tác dụng làm sạch, khử mùi. Ngoài ra, giấm chứa nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin, a xít amin, các a-xít hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng ngàn chai giấm được pha từ nước giếng khoan với... a-xít.


Giấm được làm từ a-xít là hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Internet
Giấm được làm từ a-xít là hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Internet

Điển hình như mới đây, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) công an tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một cơ sở sản xuất giấm gạo giả. Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở sản xuất giấm giả này khai giấm là dùng a-xít axetic pha với nước lã rồi đóng vào chai. Cứ 1 lít a-xít pha với 100 lít nước sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo.

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có một nghiên cứu hay số liệu nào chứng minh sự ảnh hưởng của giấm pha a-xít tới sức khỏe lâu dài của con người. Tuy nhiên, tác hại có thể thấy ngay được thể hiện thông qua sự thẩm thấu của nó trên dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn và gây thủng. Ngoài ra, giấm pha a-xít có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ PH cơ thể giảm, tác động lên thần kinh làm hại phổi, thận… 

Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần biết cách phân biệt đâu là giấm gạo thật và giấm giả được làm từ nước lã và a-xít.

Bí quyết nhận biết giấm thật, giấm pha a-xít

Về màu sắc: Đối với giấm pha a-xít, màu sẽ rất trong do không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử… Chính vì vậy, các cơ sở chế biến phải phụ thêm chất tạo màu để giấm có màu hơi vàng.

Mùi hương: giấm pha a-xít phải bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất, do đó mùi hương sẽ không bền và thơm đặc trưng như giấm gạo thông thường. Còn giấm lên men tự nhiên, độ trong thấp và thời gian giữ độ trong ngắn hơn. Sau một thời gian ngắn sẽ tạo kết tủa, đục và nếu như độ lọc không cao thì màu đục sẽ càng rõ. Đặc biệt, đối với giấm pha chế, dù bảo quản 1 đến 2 hoặc 3 năm vẫn sẽ giữ được độ trong.

Cách giúp bạn nhận biết mình có mua lầm giấm làm từ a-xít hay không


Giấm giả bị cơ quan chức năng phát hiện tại Nghệ An. Ảnh: Internet
Giấm giả bị cơ quan chức năng phát hiện tại Nghệ An. Ảnh: Internet

Giá thành: Giấm pha a-xít rẻ hơn so với giấm gạo vì a-xít Axetic có giá thành rất rẻ. Các loại giấm kém chất lượng tràn lan trên thị trường chỉ với giá từ 3.000-5.000 đồng/chai 500ml. Những hóa chất độc hại này sẽ trở thành hiểm họa cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, thức ăn chế biến bằng giấm pha a-xít sẽ không hài hòa về chua - ngọt, không đạt được vị thơm dịu nhẹ.

Các chuyên gia khuyên, để đảm bảo an toàn, mọi người cần cẩn trọng trong việc lựa chọn giấm ăn. Tốt nhất mọi người nên mua giấm tại các cơ sở uy tín, nếu được có thể làm giấm tại nhà để sử dụng.