Bí quyết lấy lòng khán giả của Công Phượng và lứa U19

01/11/2014, 18:00 GMT+07:00

Tình cảm của các CĐV dành cho thầy trò HLV Graechen không chỉ đến từ thành tích mà họ đạt được.

Tình cảm của các cổ động viên dành cho thầy trò HLV Graechen không chỉ đến từ thành tích mà họ đạt được. Nó chủ yếu đến từ cách mà họ thể hiện trên sân cỏ.


 
 Trở về sau khi gục ngã ở Vòng chung kết U19 châu Á, các cầu thủ U19 HAGL vẫn kéo được đông đảo khán giả tới sân
Trở về sau khi gục ngã ở Vòng chung kết U19 châu Á, các cầu thủ U19 HAGL vẫn kéo được đông đảo khán giả tới sân

Nếu đối chiếu theo thành tích, những khán đài chật kín người trên sân vận động Cần Thơ hẳn sẽ bị xem là nghịch lý sau khi Công Phượng, Tuấn Anh cùng đồng đội vừa trở về từ thất bại nặng nề tại Vòng chung kết U19 châu Á mà U19 Việt Nam đã không thể giành nổi một chiến thắng.

Nó cũng tương tự như việc sân Mỹ Đình trước đó ít lâu suýt “vỡ” vì khán giả vượt xa sức chứa 40.000 người đến xem các học trò của HLV Graechen thi đấu tại giải U19 ĐNA, dù trước đó họ cũng vừa thất bại tại trận chung kết Hassanal Bolkiah Trophy ở Brunei.

Và nếu xâu chuỗi kể từ khi lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG trình làng 2 năm trước tới giờ, bất chấp việc Công Phượng, Tuấn Anh… đôi khi vẫn chỉ được xem là những đứa trẻ đá bóng, tình cảm họ nhận được chắc chắn đủ để khiến lứa đàn anh tại đội tuyển Việt Nam phải cảm thấy ghen tỵ.

Những người theo đuổi triết lý bóng đá vị thành tích có thể sẽ cảm thấy chạnh lòng khi chức vô địch đầu tiên của lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG chỉ là danh hiệu ở một giải đấu giao hữu.

Song những người tôn thờ triết lý bóng đá vị nghệ thuật cũng dễ dàng đưa ra quan điểm phản bác rằng, mô hình chuẩn Arsenal mà học viện của bầu Đức theo đuổi 10 năm qua tuy không giành được chức vô địch giải Ngoại hạng nhưng họ vẫn là đội bóng có lượng fan đông đảo khắp thế giới.

Như thế, ý nghĩa của bóng đá không chỉ gói gọn trong phạm vi của những chiếc cúp, nó còn nằm ở cảm hứng mà những màn thể hiện trên sân cỏ mang tới.


 
 Những màn thể hiện của Công Phượng cùng đồng đội có thể không mang đến chiến thắng nhưng luôn mang đến rất nhiều cảm xúc.
Những màn thể hiện của Công Phượng cùng đồng đội có thể không mang đến chiến thắng nhưng luôn mang đến rất nhiều cảm xúc.

HLV Vương Tiến Dũng, sau khi chứng kiến Công Phượng, Tuấn Anh cùng đồng đội đăng quang tại giải U21 quốc tế đã chia sẻ rằng ông cảm thấy xúc động và tự hào vì: “Họ là những người dũng cảm, dám trung thành với triết lý bóng đá của mình để thành công chứ không vứt bỏ để chơi một thứ bóng đá khác chạy theo thành tích”.

Một phần, điều này là hệ quả của mô hình Arsenal Học viện HAGL Arsenal JMG theo đuổi. Bảy năm ăn tập của các cầu thủ theo một lối tư duy là đủ để định hình trong họ một phong cách. Nó không thể thay đổi một sớm một chiều.

Phần khác là khát khao, mơ ước của những người đã đầu tư công sức, tiền bạc và dìu dắt Công Phượng, Tuấn Anh cùng đồng đội gần chục năm qua. Họ muốn mang đến một thứ bóng đá đẹp, khác biệt với những hình ảnh xấu xí khiến khán giả quay lưng.

Nếu không nghĩ theo cách đó, quả sẽ không thể tìm ra lời giải thích cho việc U19 Việt Nam hay U19 HAGL là những đội bóng trẻ được mến mộ nhất thế giới. Chính HLV Graechen cũng cảm thấy bất ngờ vì điều này, ông từng phát biểu là ngay tại châu Âu cũng không có chuyện khán giả nêm chật kín sân để theo dõi một trận đấu của lứa U19 dù cho đấy là những tập thể nhiều ngôi sao đá chung kết.

Hay giờ đây, việc Công Phượng, Tuấn Anh cùng đồng đội sang năm bước vào đá V.League còn mang theo hy vọng sẽ giúp giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam thu hút khán giả trở lại.


 
 Lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG giờ được xem là cứu cánh của V.League và bóng đá Việt Nam.
Lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG giờ được xem là cứu cánh của V.League và bóng đá Việt Nam.

Như bất cứ đội bóng nào, U19 Việt Nam hay U19 HAGL vẫn tồn tại những nhược điểm và chuyện đối diện với những lời khen chê là tất yếu. Song bất cứ ai cũng phải thừa nhận sự thật rằng họ đang là một hiện tượng gây ra cơn sốt đúng nghĩa mà rất lâu rồi bóng đá Việt Nam mới lại được chứng kiến.

Nhà báo Vũ Công Lập đánh giá: “Họ là lứa cầu thủ tài năng nhất mà bóng đá Việt Nam sản sinh ra chừng chục năm qua. Nhưng người ta yêu mến lứa U19 còn bởi phong cách đầy cống hiến và sự văn minh mà các cầu thủ trẻ thể hiện trên sân cỏ”.

HLV Vương Tiến Dũng, theo dòng cảm xúc của ông, thì cho rằng nếu đội bóng nào cũng đá như thế, đấy sẽ là lời giải cho việc lấp đầy các sân vận động và ngày bóng đá Việt Nam trở lại với những thời kỳ hoàng kim trước đây sẽ không còn xa nữa.


 
 U19 HAGL 3-0 U21 Thái Lan
U19 HAGL 3-0 U21 Thái Lan

Vẫn phải nhắc lại rằng đấy là những suy nghĩ, tình cảm và cảm hứng được sinh ra từ một đội bóng trẻ chưa giành được bất cứ danh hiệu chính thức nào song luôn tôn thờ sự lãng mạn.