Trổ tài bếp núc cực "đỉnh" với "bí kíp" làm món bánh sushi donut đẹp mắt mà dễ làm vô cùng!

02/08/2018, 15:00 GMT+07:00

Không cần quá nhiều kỹ thuật để làm món ăn hấp dẫn và vô cùng bắt mắt này đâu, hãy thử ngay cách làm Sushi Donut với hướng dẫn từ video này nhé!

Nếu bạn là một "fan cuồng" của món sushi trứ danh ở Nhật Bản, có lẽ bạn tự tin rằng mình đã thử tất cả các thể loại từ Chirashi, Nigiri cho đến Oshi hay Inari. Nhưng vẫn chưa hề đủ đâu, còn một loại sushi chỉ mới xuất hiện dạo gần đây và vô cùng độc đáo để bạn thêm vào "bộ sưu tập" của mình, đó chính là Sushi Donut.

Không giống như những chiếc sushi thông thường với những cuộn tròn bên ngoài là rong biển, Sushi Donut to và tròn trịa cùng những miếng cá, rau củ tươi sống bên trên.

Không cần quá nhiều kỹ thuật để làm món ăn hấp dẫn và vô cùng bắt mắt này đâu, hãy thử ngay cách làm Sushi Donut với hướng dẫn từ video trên đây nhé!

Trổ tài bếp núc cực

Nguyên liệu:
1. Gạo Nhật
2. Giấm trắng
3. Đường
4. Muối
5. Quả bơ
6. Khuôn bánh donut
7. Lá rong biển khô
8. Sốt teriyaki
9. Sốt mayonnaise (có thể pha thêm cùng tương ớt để có vị cay và màu cam bắt mắt)
10. Mè rang (mè trắng hoặc mè đen tùy sở thích)
11. Cá hồi, cá thu, trứng cá trích,.v.v... tất cả các loại cá sushi mà bạn thích.

Cách làm Sushi Donut tại nhà

Bước 1: Nấu cơm

Cơm là một trong những thành phần quan trọng và gần như là phức tạp nhất đối với món sushi, bởi các nguyên liệu khác như cá, bơ... chúng ta chỉ cần thật khéo trong lúc cắt gọt rồi sắp xếp thôi, nên hãy dành ra một chút ít thời gian để chăm chút cho công đoạn nấu cơm sushi thật "ngon lành" nhé!

1. Đầu tiên, bạn nhớ chọn mua loại gạo của Nhật, đừng nên xài những loại gạo thông thường khác, phải là gạo Nhật thì cơm mới "đúng chất" sushi được. Nấu như nấu cơm bình thường bằng nồi cơm điện hoặc sử dụng một chiếc nồi đế dày đều được.

2. Khi cơm đã chín, bạn nên tắt bếp và để cho cơm được "thư giãn", bớt nóng trong chừng 10 phút.

3. Trộn giấm, đường và muối cho đường tan (với gần 800g gạo Nhật, bạn cần nước trộn gồm hỗn hợp: 1,5 chén giấm gạo, 4 muỗng canh đường, 1,5 muỗng cà-phê muối)

Trổ tài bếp núc cực

4. Tiếp đến bạn xới đều cơm và cho ra thố hoặc tô lớn. Nếu có một cái thố gỗ sẽ rất tuyệt vời vì nó giúp giữ nhiệt và độ dẻo của hạt cơm. Khi cơm còn đang nóng, rưới hỗn hợp giấm gạo lên, trộn đều để gạo thấm gia vị trong 10 giây cho thấm rồi tiếp tục trộn đều.

Trổ tài bếp núc cực

5. Cuối cùng phủ một lớp vải mỏng, ẩm lên trên để giữ ấm cho cơm đến khi ăn.

Trổ tài bếp núc cực

6. Bạn cũng cần lưu ý nấu cơm khô hơn bình thường, vì khi cho thêm hỗn hợp giấm vào cơm trộn đều sẽ có độ xốp mềm vừa vặn. Bên cạnh đó, bạn cần trộn giấm khi cơm vẫn còn nóng. Nếu cơm nguội, sẽ rất khó để bạn kết hợp nó với nước trộn.

7. Cơm sushi cũng sẽ ngon hơn khi được nấu 1 giờ trước khi cuộn sushi. Vì lúc này hỗn hợp gia vị đã ngấm vào cơm.

Trổ tài bếp núc cực

Bước 2: 

1. Cắt lát mỏng cho các loại topping yêu thích của bạn, cố gắng cắt thật mỏng để miếng bơ, dưa leo có thể "ôm" theo độ cong của miếng bánh sushi nhé!

Trổ tài bếp núc cực

2. Bạn sẽ cần một khuôn bánh donut để dễ dàng tạo hình cho "miếng bánh sushi" này. Cho cơm vào một nửa khuôn bánh, nén thật chặt.

3. Rắc một ít mè, thêm trứng cá trích, một ít sốt teriyaki và sốt mayonnaise vào lớp giữa cơm.

Trổ tài bếp núc cực

4. Đắp thêm một lớp cơm lên trên cùng, nén thật chặt nha.

5. Lá rong biển cắt miếng hình vuông, đắp lên trên cùng của mặt cơm đã nén trong khuôn bánh, rồi lật úp lại để lấy bánh cơm ra khỏi khuôn.

Trổ tài bếp núc cực

6. Trang trí bề mặt bánh bằng các loại "topping" bạn yêu thích như bơ, trứng cá, mè và các loại cá biển.

Trổ tài bếp núc cực

Giờ đây, món sushi trông chẳng khác gì món bánh donut nhưng lại tươi ngon và đầy màu sắc hơn.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu trang trí bánh sushi donut như bên dưới nè.


Bánh sushi với cá ngừ và bơ
Bánh sushi với cá ngừ và bơ

Trổ tài bếp núc cực

Trổ tài bếp núc cực

Trổ tài bếp núc cực

Không có độ giòn béo như thường thấy, món ăn này vẫn giữ nguyên vị ngọt của các loại thức ăn sống, kèm theo đó là cơm dẻo thơm. Chỉ cần cầm bánh và cắn, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của món sushi độc lạ này.

Chúc các bạn ngon miệng!