Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn "bún mắng, cháo chửi" cũng phải dịu dàng ngay thôi

19/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Với loạt bí kíp này, bạn hoàn toàn có thể tự tin tung hoành khắp các quán ngon ở đất Hà thành, tha hồ tận hưởng các món ăn trứ danh, mà chẳng cần lo "bị mắng".

Nhiều người vẫn hay phàn nàn, muốn ăn ngon ở Hà Nội thì phải lon ton xếp hàng, rồi bị lườm xéo, càm ràm. Nhưng quán ngon khó bỏ, thôi thì YAN xin mách bạn vài “tuyệt chiêu” gọi món “thành thần” để tha hồ thưởng thức mĩ vị trên đất Hà thành.

Lựa giờ “hoàng đạo” để thưởng thức

Dạo qua những quán ăn nức tiếng của Thủ đô, cảnh xếp hàng dài dằng dặc có lẽ là đặc trưng vô cùng quen thuộc. Thế nhưng, đó chỉ là hình ảnh vào giờ “cao điểm”.

Điển hình như ở nhiều quán phở sáng, các ngày trong tuần, khách sẽ đến đông vào khoảng từ 7 giờ tới 8 rưỡi để kịp giờ làm. Sau giai đoạn hối hả đó, bạn có thể thoải mái gọi món và ung dung thưởng thức bát phở của mình mà chẳng cần chen lấn, chờ đợi. Tất nhiên, sự trì hoãn cần dừng ở mức vừa phải. Nếu đến khi đã quá bữa, thì rất có khả năng, bạn sẽ phải ôm bụng rỗng ra về.

Vào thứ 7 và chủ nhật, giờ đông khách lại rơi từ khoảng 8 giờ đến 10 giờ sáng. Nắm bắt tâm lý dân tình cứ nghỉ là ngủ nướng xả hơi, bạn nên… đi sớm hơn để tránh phải xếp hàng dài nhé.

Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn

Các khung giờ này không đồng nhất, mà sẽ xê dịch, tùy thuộc vào từng cửa tiệm. Tuy nhiên, chúng thường có tính ổn định lâu dài, nên các khách “ruột” của quán sẽ "thuộc như lòng bàn tay" đó.

Đừng quên “văn hóa” xếp hàng

Tất nhiên, dù cố gắng chọn giờ vào quán, thì vẫn sẽ có “một ngày không đẹp trời” nào đó, bạn phải nối vào dòng người dài dằng dặc chờ tới lượt. Lời khuyên tốt nhất lúc này là hãy “bình tĩnh, tự tin, không cay cú”, xếp hàng ngay ngắn và trật tự.

Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn

Trong hoàn cảnh “khói lửa” bếp núc, khách đông nghìn nghịt, người ra kẻ vào, tay chan tay múc không nghỉ, những chủ tiệm “khét tiếng” sẽ chẳng ngần ngại dành cho các vị “thượng đế” ồn ào, lộn xộn ánh mắt tóe khói và một vài lời lẽ to tiếng. Vì vậy, bí quyết duy nhất vẫn là bình tĩnh, hãy bình tĩnh.

Trước khi gọi món, ít nhất hãy biết quán bán gì

Với những cửa tiệm nức tiếng đông đúc, việc đáp ứng được những yêu cầu quá ngoặt nghèo, phức tạp của “thượng đế” đôi khi là điều vô cùng khó khăn. Vì thế, gọi món cũng cần có kĩ thuật và kinh nghiệm, bạn nhé!

Trừ lần đầu “lơ ngơ” ghé quán, bạn nên cố gắng thuộc nằm lòng các kiểu suất ăn, sau đó, có dự định sẵn. Ví dụ như, ăn bún với thịt thế nào: đầy đủ, thịt đùi, hay thịt lườn,... Sau đó, hãy gọi món bằng một giọng nói rành rọt, nội dung súc tích, lời lẽ lịch sự. Nếu không nở nụ cười đon đả, thì cũng ít có chủ tiệm nào nỡ nhăn nhó, phũ phàng với một vị khách như vậy đâu.

Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn

“Nhập quán tùy tục “, hãy “đi theo” số đông

Trong chuyện kinh doanh ăn uống, không khó để nhận ra, mọi cửa tiệm đều hướng tới phục vụ số đông, thay vì đáp ứng tất cả “thượng đế”, từ hương vị, độ mặn nhạt, cay chua cho tới lượng thức ăn. Không chỉ giúp các chủ quán được nhàn tay, điều này còn góp phần đảm bảo lợi ích của cả thực khách. Nếu bún đã chần nóng, thịt và rau sẵn sàng trong bát, bạn sẽ chẳng phải ngồi ngóng trông mòn mỏi để thưởng thức bữa sáng ngon lành.

Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn

Những ngày cuối năm 2017, câu chuyện chủ quán bún ngan N. nức tiếng, thẳng thừng tuyên bố với vị khách lớn tuổi: “Nhà cháu không có bát bún 30.000 đồng” đã vấp phải vô vàn chỉ trích từ dư luận. Để bày tỏ sự phẫn nộ, nhiều cư dân mạng còn lên tiếng kêu gọi “tẩy chay” để cho cửa hàng "hết chảnh".

Tuy nhiên, trách thì vẫn trách nhưng nếu nhìn theo một hướng khác của vấn đề thì chuyện có "chót" trách mắng khách hàng trong lúc bận "tối mắt tối mũi" không rảnh tay chút nào cũng có thể hiểu được đôi phần. Vì thế nếu có đến quán vào lúc quá đông, bạn cũng có thể thông cảm một chút cho cửa hàng và chọn món "theo số đông" bạn nhé!

Đừng để việc thanh toán “làm khó” chủ quán

Thật ra, việc thanh toán tiền không phải là vấn đề riêng ở các cửa tiệm ăn uống, mà còn xuất hiện trên cả các phương tiện công cộng. Một cách đơn giản, hãy thử tưởng tượng, vừa đặt chân lên chuyến bus chật cứng, bạn đưa ngay cho anh phụ xe tờ 500 nghìn đồng để mua vé. Chưa tính đến chuyện có đủ tiền hay không, riêng việc đếm tiền trong điều kiện ngả nghiêng, rung lắc cũng đã là một "cực hình".

Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn

Tương tự như vậy, khi quán ăn đang nườm nượp người, tờ tiền có mệnh giá quá lớn, hay quá lẻ tẻ cũng đều có thể “làm khó” chủ quán hoặc nhân viên thanh toán.Chuẩn bị sẵn một món tiền tương ứng với suất ăn mình đã gọi sẽ giúp bạn chẳng những tiết kiệm thời gian chờ đợi, mà còn tránh được vài câu "càm ràm" của bà chủ tiệm đó.

Hỏi han tips từ khách “ruột” của quán

Nếu là một khách lạ chưa từng có kinh nghiệm “chinh chiến”, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các “thánh ăn” đã sành sỏi món ngon, lại hiểu thấu tâm lý chủ tiệm. Chút “bí kíp” nho nhỏ từng trải của họ sẽ giúp bạn thoải mái trải nghiệm ẩm thực mà không sợ bị “ăn mắng”.

Chỉ đơn giản như: làm thế nào để xin thêm nước chấm ở một quán ốc có bà chủ khó tính; cách thức gửi đồ, chọn chỗ ngồi khi vào quán; hay những đồ ăn kèm vừa ngon bá cháy, vừa đã cái bụng. Những điều đơn giản nho nhỏ nhưng không phải ai cũng biết đâu nhé!

Vì thế, muốn có được những thông tin “quý giá” ấy, bạn chỉ cần chăm chỉ hỏi han những người quanh mình mà thôi.

Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn

Với loạt bí kíp siêu đơn giản này, bất cứ du khách nào cũng có thể tự tin tung hoành khắp các quán ngon ở đất Hà thành, tha hồ tận hưởng những món ăn độc đáo, trứ danh, mà không lo bị nghẹn ứ bởi "bún mắng, cháo chửi". Vậy thì ngần ngại gì mà không một lần thử trải nghiệm, các bạn nhỉ?

Tổng hợp

Design: Quang Phạm

Có bí kíp thần thánh này trong tay thì chắc chắn