Có trong tay các bí quyết này thì xoong, nồi nhà bạn lúc nào cũng "mới kính coong"

06/05/2018, 15:00 GMT+07:00

Làm thế nào để xoong, nồi luôn sáng bóng sẽ không còn là vấn đề khi các chị em nội trợ nắm được những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ sau đây.

Bạn chẳng còn phải lo lắng khi xoong, nồi sử dụng một thời gian đã trở nên ''xuống sắc'' vì đã có bài viết này đây! 

Dù bạn có là đầu bếp cao cấp hay người nội trợ thì nấu ăn là cả một nghệ thuật. Để có thể nấu nướng một cách hăng say thì bên cạnh công thức hay, nguyên liệu tuyệt vời thì dụng cụ làm bếp cũng rất quan trọng, bạn chẳng thể nấu thoải mái khi xoong, nồi nhà bạn ''xuống sắc'' đúng không nào?

Hiểu được điều đó bài viết này sẽ mang đến cho bạn bí quyết giúp xoong, nồi luôn sáng bóng để có thể nấu ăn một cách vui vẻ cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và tiết kiệm được khoản kha khá đấy! 

1. Nồi đất 

Nồi đất là dụng cụ nấu ăn quen thuộc của mọi gia đình nên làm sao để nó luôn sạch đẹp luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Khi mua nồi về bạn hãy cho nước vo gạo vào đun nóng nhằm bịt kín các lỗ nhỏ tránh rò rỉ lúc nấu ăn.

Bạn lưu ý trong quá trình nấu nướng nên để lửa vừa rồi tăng dần lên từ từ, khi thấy nước đã sôi bạn chuyển sang đun nhỏ xuống sẽ giúp nồi không bị nứt đấy! Trong trường hợp bạn dùng bếp than để nấu thì hãy tránh than chạm vào đáy nồi vì nó sẽ bị nứt. Một điều nên tránh là sau khi nấu xong bạn không được để trên nền xi măng hay ẩm ướt khiến nồi dễ nứt, bạn hãy đặt chúng lên giá gỗ hay đệm rơm sạch cho an toàn nhé! 


Nồi đất sẽ giúp món ăn của bạn trở nên ngon miệng và đẹp mắt hơn.
Nồi đất sẽ giúp món ăn của bạn trở nên ngon miệng và đẹp mắt hơn.


Hãy bảo quản nồi đúng cách để luôn sạch đẹp bạn nhé!
Hãy bảo quản nồi đúng cách để luôn sạch đẹp bạn nhé!

2. Nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh được rất nhiều gia đình ưa chuộng vì đẹp mắt, an toàn sức khỏe nhưng lại dễ vỡ, nứt khi sử dụng.  Đối với lần sử dụng đầu tiên bạn hãy làm sạch hết nhãn giấy trên thân, nắp và đun thật nhỏ lửa để nồi không bị nứt. Với tính bắt và giữ nhiệt tốt bạn chỉ cần đun với lửa vừa trong những lần nấu sắp tới là được.

Cách làm sạch nồi an toàn nhất là bạn hãy ngâm nồi trong nước xà phòng ấm và dùng chất liệu mềm để cọ rửa nhé! Với nguyên liệu làm bằng thủy tinh nên loại nồi này rất dễ nứt khi thay đổi nhiệt độ bất thường nên khi nấu xong mà bạn muốn đặt vào tủ lạnh thì hãy đợi cho nó thật nguội. Sẽ cực kì nguy hiểm nếu bạn đun nóng nồi trên lò vi sóng, lò nướng, bếp mà không có thức ăn bên trong.


Nồi thủy tinh rất được ưa chuộng vì đẹp mắt và an toàn sức khỏe.
Nồi thủy tinh rất được ưa chuộng vì đẹp mắt và an toàn sức khỏe.


Nồi thủy tinh rất dễ nứt, vỡ nên hãy bảo quản cẩn thận bạn nhé!
Nồi thủy tinh rất dễ nứt, vỡ nên hãy bảo quản cẩn thận bạn nhé!

3. Nồi nhôm, hợp kim nhôm 

Đây là loại nồi "dễ tính nhất" vì bạn có thể dùng ngay mà chẳng cần mẹo gì cả nhưng hãy nhớ lau sạch nước bên ngoài để tăng tuổi thọ cho chúng nhé! Tuy "dễ tính" là thế nhưng bạn cũng không nên đun nồi trên lửa lớn sẽ gây biến dạng nồi và tránh để bột mì lâu trong đó vì nó dễ làm xuất hiện các vệt đốm, rỗ trên mặt. 


Đây là loại nồi quen thuộc mà gia đình nào cũng có.
Đây là loại nồi quen thuộc mà gia đình nào cũng có.


Dù dễ tính nhưng bạn phải bảo quản nó thật cẩn thận đấy!
Dù dễ tính nhưng bạn phải bảo quản nó thật cẩn thận đấy!

4. Nồi Inox

Nồi inox sẽ luôn sáng đẹp nếu bạn thực hiện theo các mẹo này đây. Khi mua nồi về bạn hãy làm sạch tem nhãn nhẹ nhàng tránh dùng vật nhọn khiến chúng bị trầy nhé! Đối với lần nấu đầu tiên bạn nên đun nồi với nước cùng chút giấm hay nước cốt chanh để làm sạch, sau đó mang đi rửa và bắt tay vào chế biến thôi. 


Những chiếc nồi inox sẽ luôn sáng đẹp nếu bạn biết bảo quản đúng cách.
Những chiếc nồi inox sẽ luôn sáng đẹp nếu bạn biết bảo quản đúng cách.


Giờ đây bạn đã có bí quyết để bảo quản chiếc nồi inox nhà mình luôn sạch đẹp rồi nhỉ?
Giờ đây bạn đã có bí quyết để bảo quản chiếc nồi inox nhà mình luôn sạch đẹp rồi nhỉ?

Trên đây dù chỉ là những mẹo nhỏ rất đơn giản nhưng nó lại giúp bạn có được chiếc nồi sạch đẹp và tiết kiệm được một khoản kha khá đấy! Hãy lưu lại các bí quyết này để xoong, nồi bạn luôn như mới nhé!

Ảnh: Internet