Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

08/04/2013, 14:27 GMT+07:00

Có những ngày bạn cảm thấy như mình chỉ đang miệt mài phấn đấu bô ích, công việc quá nhàm chán, và thời gian dường như đứng im mỗi khi ngồi trong văn phòng. Có lẽ đây đều là tâm trạng chung của rất nhiều người ngồi làm việc trong công ty và quanh đi quẩn lại chỉ công việc và công việc.

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Và sau đây sẽ là những bí quyết nhỏ giúp bạn “thổi hồn sức sống” vào công việc để “mỗi ngày đi làm là một niềm vui” nhé.

10. Hãy bắt đầu từ những chuyến đi

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Với nhiều người, sự chán nản không cần phải vào đến công ty, mà có thể ùa đến ngay trên đường đến công sở. Kẹt xe, đường xá đông đúc, ồn ào – đầu tuần đã như vậy thì thật khó mà thoải mái, tươi tắn cho ngày làm việc phải không nào. Hãy tự tìm cho mình một con đường tắt, hoặc thức dậy sớm hơn, đi làm sớm hơn để đường đến công sở vui vẻ và thoải mái hơn nhé. Nếu bạn cảm thấy những điều trên đều thất bại, hãy mạnh dạn gợi ý với sếp về việc đồng ý cho bạn làm việc ở nhà, cắt giảm thời gian đi lại đầy lãng phí, thay vào đó là tập trung cho công việc. Hãy cân nhắc và tự bảo đảm rằng mình sẽ thực hiện đúng lời hứa với sếp nhé.

9. Thay đổi không gian làm việc

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Bạn có tin điều này không, môi trường làm việc xung quanh bạn cũng ảnh hưởng quan trọng đến tâm trạng, cảm xúc của bạn đấy. Bàn làm việc nhàm chán, tủ hồ sơ xám xịt sẽ làm cho bạn cảm thấy thật tù túng. Hãy nhớ, không gian làm việc cũng rất quan trọng.Thử thay đổi cách sắp xếp, để lên bàn vài món đồ trang trí dễ thương, thêm chút ánh sáng, màu sắc sẽ kích thích khả năng làm việc của bạn đáng kể đấy. Cải thiện không gian làm việc để năng suất tăng lên cũng rất đáng để thử phải không nào.

8. Chiến đấu với sự kiệt sức

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Đôi lúc, vấn đề không phải nằm ở công việc của bạn, mà chính là ở trạng thái sức khoẻ. Bạn bị kiệt sức, không có chút sức sống nào, thì sự nhàm chán trong công việc là kết quả hiển nhiên, tất cả sẽ khiến bạn rơi vào vòng lẩn quẩn. Ăn, ngủ một cách hợp lí hơn sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ đáng kể. Trong khi đang làm việc, nếu cảm thấy quá mệt mỏi , hãy rời khỏi chỗ ngồi để đi lại, uống một tách cà phê sẽ giúp bạn cảm thấy khoẻ khoắn và tỉnh táo hơn.

7. Sáng tạo cách thức mới cho buổi họp

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Các cuộc họp có thể là một trong những phần nhàm chán nhất trong ngày làm việc của bạn. Một nửa thời gian, họ chỉ lãng phí vào việc ngồi không đầy buồn ngủ hơn là hoạt động hiệu quả vào một công việc thực tế.  Nếu được thông báo một buổi họp, hãy nắm bắt những vấn đề chính, những nội dung chủ yếu của công việc và trình bày thật ngắn gọn và hiệu quả. Đôi khi, hãy tự giải phóng mình ra khỏi sự tù túng, họp không nhất thiết là phải tất cả ngồi vào bàn và im lặng nghe sếp nói từ đầu đến đuôi.

6. Tự mình tạo thêm điểm cộng

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Hãy tự làm mới cách tư duy, cách ghi chú công việc của mình. Bước ra khỏi chiếc nón tư duy chật hẹp sẽ giúp bạn trau dồi và thay đổi cách suy nghĩ khuôn khổ.Và, tất cả chúng ta đều cần biết rằng, những vị sếp luôn đánh giá cao những sáng kiến hay ho và ấn tượng. Hãy cho sếp thấy, bạn chuyên nghiệp và bạn sáng tạo hơn vẻ bề ngoài rất nhiều.

5. Nhận những trách nhiệm mới

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Nếu những công việc của bạn đang làm không còn gây hứng thú được cho bạn, mọi thứ bạn làm chỉ còn để hoàn thành cho xong trách nhiệm, hãy mạnh dạn trao đổi với sếp để có những công việc phù hợp hơn. Đổi mới những công việc luôn có thể đem đến cho bạn những tâm trạng hoàn toàn mới mẻ. Luôn có một luật bất thành văn là: “Chỉ cần là đam mê thì bạn sẽ không phải làm việc”

4. Học một kĩ năng mới trong thời gian làm việc

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Nếu bạn nhận một số trọng trách mới, sẽ có rất nhiều thứ bạn học được nhưng ngay cả khi bị mắc kẹt với những công việc nhàm chán, hãy sử dụng thời gian để học những kỹ năng mới mà bạn cảm thấy hứng thú. Có thể nghe radio về giáo dục, học một ngôn ngữ mới bằng cách thay đổi ngôn ngữ hiển thị trên trang web hay sử dụng thời gian rảnh để đầu tư vào một dự án cá nhân. Một số dự án cá nhân còn có thể tích hợp với công việc, những hãy chắc chắn về chính sách của công ty xem bạn có thể theo đuổi các dự án cá nhân hay không nhé!

3. Lướt web nhiều hơn trong thời gian nghỉ ngơi

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Khi bạn cảm thấy chán, bạn có thể dễ bị cám dỗ bởi việc lướt web và lãng phí một mớ thời gian. Miễn là đừng quá hào hứng với nó. Trong thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra việc lướt web trong giờ nghỉ có thể làm tăng năng suất công việc. Thật sự thì khó ai có thể tập trung suốt 8 giờ đồng hồ liên tục. Sử dụng giờ nghỉ một cách khôn ngoan nhưng đừng cảm thấy tội lỗi về việc lên Facebook hay Twitter hay những trang công nghệ hoặc cứ ôm máy suốt ngày để lên những trang web yêu thích.

2. Hãy để nhàm chán “nuôi nấng” sự sáng tạo

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Nếu công việc của bạn yêu cầu sự động não và sáng tạo tối đa, thì hãy sử dụng “phép thuật nhàm chán” của bạn để thúc đẩy sự sáng tạo. Để cho tâm trí của bạn đi lang thang có thể giúp thúc đẫy sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn hiệu quả bất ngờ đấy.

1. Dừng lại

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh "chán việc"

Và nếu như sự nhàm chán luôn là thứ bạn phải đối diện mỗi ngày, hãy thật sự nghiêm túc suy nghĩ lại công việc của mình. Hãy cho mình thời gian để ngẫm nghĩ, liệu đây có phù hợp với năng lực và sở thích của bạn hay không. Đừng tự phí thời gian của bạn vào những điều nhàm chán và phí thời gian của công ty về những trì trệ. Dừng lại đúng lúc sẽ giúp bạn có những hướng đi tốt hơn.